มูลนิธิซิเมนต์ไทย ร่วมกับ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ และคอตโต้ ชวนนิสิตนักศึกษาเข้าค่าย SUSTAINABLE DESIGN CAMP 2009

ข่าวอสังหา Thursday January 15, 2009 14:40 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 ม.ค.--เครือซิเมนต์ไทย ครั้งแรกของประเทศบนดอยตุง มุ่งปูพื้นฐานการพัฒนาอย่างยั่งยืนในกลุ่มเยาวชนนักออกแบบไทย มูลนิธิซิเมนต์ไทย ร่วมกับมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ และ “คอตโต้” ผู้ผลิตกระเบื้องปูพื้น บุผนัง สุขภัณฑ์ และก๊อกน้ำชั้นนำ เปิดตัวกิจกรรม “SUSTAINABLE DESIGN CAMP 2009” ชวนนิสิตนักศึกษาเข้าค่ายฤดูร้อนที่ดอยตุง บ่มเพาะทักษะการออกแบบภายใต้แนวคิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Sustainable Development) มุ่งพัฒนาศักยภาพการสร้างสรรค์เชิงศิลปะของเยาวชน หวังเด็กไทยสานต่อแนวคิดพัฒนาประเทศสู่การเติบโตอย่างยั่งยืน เปิดรับสมัครถึงกุมภาพันธ์นี้ “SUSTAINABLE DESIGN CAMP 2009” เป็นค่ายฝึกอบรมด้านการออกแบบ โดยความร่วมมือของมูลนิธิซิเมนต์ไทย มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ และคอตโต้ เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนเยาวชนที่มีความสามารถด้านศิลปะและการออกแบบให้แสดงผลงานสู่สาธารณชน โดยเปิดโอกาสให้นิสิตนักศึกษาส่งผลงานเข้าประกวดเพื่อคัดเลือกทีมร่วมเข้าค่ายเรียนรู้และทำงานจริง ภายใต้แนวคิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน หรือ Sustainable Development (SD) นิสิตนักศึกษาจะมีโอกาสเรียนรู้แนวคิดการออกแบบเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนจากคณาจารย์และนักออกแบบชั้นนำของประเทศ เยี่ยมชมการทำงานและกระบวนการผลิตของผลิตภัณฑ์คอตโต้ สัมผัสประสบการณ์การทำงานด้านการออกแบบและการสรรหาวัตถุดิบในการพัฒนาสินค้าของดอยตุง พร้อมร่วมปฏิบัติงานจริง ที่ดอยตุง จ.เชียงราย ภายหลังเสร็จสิ้นการเข้าค่ายอบรม จะได้ร่วมประกวดผลงานการออกแบบดีไซน์ รวมทั้งยังได้รับประกาศนียบัตร โล่ประกาศเกียรติคุณ และหนังสือรับรองการปฏิบัติงานวิชาชีพตามสาขาวิชา พร้อมนำผลงานออกแสดงในงานสถาปนิกสยาม การออกแบบภายใต้แนวคิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน คือ การสร้างสรรค์ผลงานที่ดีต่อโลก โดยใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม คำนึงถึงผู้ผลิตและผู้บริโภค สามารถจัดจำหน่ายได้และมีผลกำไรเพียงพอ การออกแบบและการใช้วัตถุดิบจะต้องผสมผสานจุดเด่นด้านดีไซน์ของคอตโต้และแนวโน้มการออกแบบที่คอตโต้ได้สรุปและศึกษาร่วมกับดอยตุง และจะต้องสามารถต่อยอดเพื่อการผลิตในเชิงพาณิชย์ได้จริงอีกด้วย โดยเลือกสร้างสรรค์ผลงานใน 3 สาขา คือ งานเซรามิค งานผ้าทอ หรืองานกระดาษสา คุณหญิงพวงร้อย ดิศกุล ณ อยุธยา ผู้อำนวยการบริหาร โครงการพัฒนาดอยตุงฯ กล่าวว่า “ดอยตุง โดยมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ เป็นหนึ่งในองค์กรที่เป็นต้นแบบในการนำแนวคิด “เศรษฐกิจพอเพียง” มาใช้เป็นกรอบยุทธศาสตร์การจัดการเศรษฐกิจยั่งยืนอย่างสมบูรณ์ ทั้งป่าไม้ มนุษย์ (แรงงานชาวเขา) เกษตรแปรรูป ชุมชน วิถีชีวิต วัฒนธรรม และการท่องเที่ยวครบวงจร โดยเฉพาะเมื่อพูดถึงการออกแบบผลิตภัณฑ์ต่างๆของดอยตุง ไม่ว่าจะเป็นเซรามิค ผ้าทอ หรือกระดาษสา ที่จะต้องคำนึงและเข้าใจพื้นฐานของกลุ่มคน ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญมากที่จะต้องดำเนินการภายใต้แนวคิด Sustainable Development สำหรับการจัดกิจกรรม “SUSTAINABLE DESIGN CAMP 2009” ในครั้งนี้ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ จะนำผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบและวัตถุดิบในการพัฒนาสินค้า มาร่วมพัฒนาประสบการณ์ดีๆ ให้กับน้องๆ ในค่าย ซึ่งจะจัดขึ้นที่ดอยตุง จ.เชียงราย เรามุ่งหวังว่ากิจกรรมนี้จะช่วยพัฒนานักออกแบบรุ่นใหม่ที่มีศักยภาพ สร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่มีคุณค่าให้ผู้บริโภค ส่งเสริมการพัฒนาอย่างยั่งยืนให้กับสังคมไทย และยังเปิดโอกาสให้ดอยตุงขยายธุรกิจไปยังตลาดกระเบื้องเซรามิคและสุขภัณฑ์ได้อีกด้วย” ชลาลักษณ์ บุนนาค กรรมการบริหารมูลนิธิซิเมนต์ไทย เปิดเผยว่า “มูลนิธิซิเมนต์ไทยให้ความสำคัญกับการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ โดยเฉพาะการพัฒนาเด็กและเยาวชนซึ่งเป็นอนาคตของชาติ เราจึงมุ่งพัฒนากิจกรรมที่ส่งเสริมศักยภาพเยาวชนในด้านต่างๆ ทั้งการศึกษา ความสามารถพิเศษเฉพาะด้าน ควบคู่ไปกับการปลูกฝังจิตสำนึกด้านความรับผิดชอบต่อสังคม การพัฒนาอย่างยั่งยืน หรือ Sustainable Development ก็เป็นเรื่องที่เราให้ความสำคัญมากเช่นกัน โดยเราเป็นอีกแรงหนึ่งที่ช่วยเผยแพร่และปลูกฝังแนวคิดดังกล่าวในกลุ่มเยาวชนไทย เชื่อว่ากิจกรรม “SUSTAINABLE DESIGN CAMP 2009” จะช่วยปูพื้นฐานความรู้ความเข้าใจเรื่อง Sustainable Development และส่งเสริมให้เยาวชนไทยนำแนวคิดนี้ไปเป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิต ทั้งยังเป็นแรงจูงใจให้เยาวชนที่มีความสามารถด้านศิลปะมีความมั่นใจในศักยภาพของตนเอง พร้อมที่จะพัฒนาไปสู่เวทีโลก และนำชื่อเสียงสู่ประเทศชาติต่อไป” พิชิต ไม้พุ่ม กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธุรกิจผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง เครือซิเมนต์ไทย (SCG Building Materials) กล่าวว่า “คอตโต้ดำเนินธุรกิจภายใต้กรอบการพัฒนาอย่างยั่งยืนมาโดยตลอด เรามุ่งหวังที่จะเห็นองค์กรธุรกิจต่างๆ ใช้กรอบแนวคิด Sustainable Development ที่มุ่งพัฒนาด้านสังคมและสิ่งแวดล้อมควบคู่กันไปอย่างสมดุลกับด้านเศรษฐกิจ ภายใต้หลักบรรษัทภิบาลเป็นแนวทางในการดำเนินธุรกิจ และช่วยกันเผยแพร่แนวคิดนี้ไปยังองค์กรอื่นๆ ด้วย การจัดกิจกรรม “SUSTAINABLE DESIGN CAMP 2009” นี้ จะเปิดโอกาสให้เยาวชนได้พัฒนาความสามารถด้านศิลปะการออกแบบอย่างสร้างสรรค์ คือ รู้จักประยุกต์การออกแบบผลิตภัณฑ์ให้สอดคล้องกับแนวคิด Sustainable Development มีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์และพัฒนาสินค้า ที่ช่วยให้สังคมน่าอยู่และเติบโตขึ้นอย่างยั่งยืน เรามุ่งหวังว่า กิจกรรมนี้จะช่วยสร้างนักออกแบบรุ่นใหม่ๆ ที่มีความสามารถให้กับวงการออกแบบผลิตภัณฑ์ ทั้งยังช่วยพัฒนาแนวคิดใหม่ๆ ก่อให้เกิดการสร้างสรรค์นวัตกรรม ช่วยพัฒนาสังคมและประเทศชาติสู่ความยั่งยืนต่อไป” โครงการ “SUSTAINABLE DESIGN CAMP 2009” เปิดรับสมัครนิสิตนักศึกษาที่กำลังศึกษาในระดับปริญญาตรี ชั้นปีที่ 2 ขึ้นไป ทีมละ 3 คน พร้อมอาจารย์ที่ปรึกษา 1 ท่าน ร่วมส่งผลงานการออกแบบภายใต้แนวคิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน เลือกสร้างสรรค์ใน 3 สาขาการออกแบบ ได้แก่ งานเซรามิค งานผ้าทอ หรืองานกระดาษสา โดยส่งมาที่มูลนิธิซิเมนต์ไทย ภายในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2552 ผู้ผ่านการคัดเลือกสาขาละ 3 ทีม รวม 9 ทีม จะได้ร่วมกิจกรรมเข้าค่ายในเดือนเมษายน 2552 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ มูลนิธิซิเมนต์ไทย โทร. 02 586 5214 หรือ www.scgfoundation.org, www.doitung.org, www.cotto.co.th และ www.cottotiles.com