รายการแดนสนธยา ตอน พิทักษ์ปฐพีชีวิต

ข่าวบันเทิง Thursday January 15, 2009 15:25 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 ม.ค.--แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์ รายการแดนสนธยา เสนอสารคดีชุดพิเศษ ตอน พิทักษ์ปฐพีชีวิต (STATE OF THE PLANET) วันที่ 20 - 23 มกราคม 2552 ตั้งแต่เวลา 18.00 — 18.30 น. ทางโมเดิร์นไนน์ ทีวี พบสุดยอดสารคดีที่ทำให้คุณรู้ซึ้งถึงความเป็นไปบนโลกใบนี้... หลากหลายเหตุการณ์สำคัญ ที่เกี่ยวกับการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ของพืช และสัตว์ ความเสียหายจากน้ำมือมนุษย์ การเปลี่ยนแปลงของระบบนิเวศที่ส่งผลกระทบต่อสภาวะปัจจุบันของโลก ร่วมค้นหาสาเหตุไปพร้อมกับ เหล่านักชีววิทยา นำทีมโดย เดวิด แอทเทนโบโรห์ ที่จะพาคุณไปค้นหาเงื่อนงำของคำตอบ ที่สามารถปลดล็อกสิ่งที่คลางแคลงใจของการกำเนิด และสูญสิ้นของสิ่งมีชีวิตทั้งหมดบนโลกนี้ วันอังคารที่ 20 ม.ค. 52 ร่วมพิสูจน์ความหลากหลายทางชีวภาพในทุ่งหญ้าสะวันน่าแห่งแอฟริกาไปพร้อมกับนักชีววิทยา เพื่อค้นหาจำนวนสายพันธุ์พืช และสัตว์ทั้งหมดบนโลก สำรวจหลักฐานที่ไม่อยากเชื่อสายตา และไม่คาดคิดว่าจะมีอยู่ในทุ่งหญ้าสะวันน่า เมื่อขบวนมดไดรเวอร์ ที่มีมากถึง 20 ล้านตัว มุ่งหาเหยื่อในทุ่งหญ้า ขณะที่นักชีววิทยาเชื่อว่ายังมีแมลงชนิดใหม่ๆ อีกมากมายที่ยังไม่ได้ค้นพบในทุ่งหญ้าสะวันน่า พบวิธีการสำรวจเรือนยอดสูงๆ ของต้นไม้แต่ละต้นในป่าเปรู ว่าบนนั้นมีสัตว์ชนิดไหนอยู่บ้าง ด้วยวิธีการใช้เครื่องฉีดพ่นยาฆ่าแมลง ซึ่งผลที่ได้พลิกความคาดหมาย เมื่อ 80% ของแมลงที่ได้จากยอดไม้ เป็นสายพันธุ์ใหม่ที่วงการวิทยาศาสตร์ไม่รู้จัก วันพุธที่ 21 ม.ค. 52 สัมผัสกับสิ่งมีชีวิตที่อยู่ภายใต้พื้นดิน ที่อาจมีสัตว์มากถึง 2,000 ชนิด กว่า 200,000 ตัว ซึ่งเรามองไม่เห็นด้วยตาเปล่า เช่น หนอนพยาธิตัวกลม ร่วมค้นหาความสำคัญของแมลง และวัชพืช ที่ช่วยสร้างความหลากหลายทางชีวภาพ และรากฐานสำคัญของระบบนิเวศ ความลับของแบคทีเรีย สัตว์ที่มีมากมายที่สุด ซึ่งเป็นส่วนประกอบของสิ่งมีชีวิตทั้งหมดในโลก และการหาสาเหตุสำคัญของการสูญพันธุ์ของนกโดโด้ การลดจำนวนลงอย่างน่าใจหายของลิงทามารินสิงโตทอง วันพฤหัสบดีที่ 22 ม.ค. 52 ร่วมทำความเข้าใจเกี่ยวกับความสัมพันธ์ที่เชื่อมโยงกันกับสัตว์อื่นในวิถี ที่ซับซ้อน กับกรณีศึกษาของนากทะเล หอยกาบ หอยเม่น และสาหร่ายเคลป์ ที่ต้องใช้ชีวิตพึ่งพากัน การใช้ประโยชน์จากพืชและสัตว์ป่าในการพัฒนา เพื่อผลิตยาปฏิชีวนะใหม่ๆ เช่นการเก็บแมงดาทะเล โดยสกัด สารจากในเลือดเอามาช่วยชีวิตมนุษย์ และย้อนอดีตไปสู่การสูญพันธุ์ใหญ่ครั้งสุดท้าย ที่กวาดล้างไดโนเสาร์ให้หมดไปจากโลก เจาะลึกการสูญพันธุ์ของสัตว์ใหญ่ทั่วโลก ซึ่งมีสาเหตุสำคัญมาจากมนุษย์เข้าบุกรุก และพัฒนาอาวุธสำหรับใช้ล่าสัตว์ วันศุกร์ที่ 23 ม.ค. 52 พบการหาคำตอบว่าเพราะเหตุใดสัตว์ใหญ่ในแอฟริกาจึงไม่สูญพันธุ์ไป ทั้งๆ ที่เป็นดินแดนแห่งแรกที่มนุษย์พัฒนาทักษะการล่าเหยื่อขึ้น ร่วมตามหา 5 เหตุผลสำคัญที่เกิดจากน้ำมือมนุษย์ ซึ่งเป็นนักล่าแบบสับเปลี่ยน (Switching Predator) ที่สร้างความเสียหายต่อความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตอย่างมหาศาล ทั้งการที่มีประชากรมนุษย์เพิ่มขึ้น และสร้างเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพ ทำให้การล่า เก็บเกี่ยวสัตว์ และพืชจนเกินขนาด เช่น การโค่นล้มต้นไม้ไปจนหมด การนำพืช และสัตว์แปลกปลอม มายังพื้นที่ซึ่งไม่เคยมีพวกมันอาศัยอยู่มาก่อน ทำให้ทำลายสัตว์ท้องถิ่นไปจนหมด ที่มีตัวอย่างให้เห็นชัดเจนที่สุดบนเกาะฮาวาย และการทำลายถิ่นที่อยู่ ด้วยกิจกรรมของมนุษย์อย่างการเกษตร และการขยายตัว ของเมือง ติดตามชม “พิทักษ์ปฐพีชีวิต” ในรายการแดนสนธยา วันที่ 20 - 23 มกราคม 2552 ตั้งแต่เวลา 18.00 — 18.30 น.ทางโมเดิร์นไนน์ ทีวี สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ บริษัท แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์ จำกัด โทร. 0-2434-8300 / 0-2434-8547 คุณสุจินดา, คุณแสงนภา และคุณวิภาวัลย์