อาคเนย์ประกันชีวิต เร่งตรวจสอบกรมธรรม์ลูกค้าทุกราย

ข่าวเศรษฐกิจ Friday January 16, 2009 17:09 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 ม.ค.--อาคเนย์ประกันชีวิต อาคเนย์ประกันชีวิต เร่งตรวจสอบกรมธรรม์ทุกแบบที่ลูกค้าซื้อไปตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2552 เพื่อแจ้งเตือนให้ลูกค้าทราบว่ามีกรมธรรม์ใดอยู่ภายใต้หลักเกณฑ์การได้สิทธิ์หักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาตามประกาศใหม่ของกรมสรรพากรบ้าง หากพบว่ากรมธรรม์ใดที่อยู่นอกเหนือหลักเกณฑ์การได้สิทธิ์ดังกล่าว บริษัทพร้อมรีบให้บริการลูกค้าที่ประสงค์ปรับเงื่อนไขหรือเปลี่ยนแปลงแบบกรมธรรม์ใหม่ภายใน 60 วัน นับแต่วันที่หนังสือชี้แจงของบริษัทไปถึงลูกค้า จากการที่กรมสรรพากรได้มีประกาศอธิบดีกรมสรรพากรเกี่ยวกับภาษีเงินได้(ฉบับที่ 172 ) เพื่อกำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการเพื่อการยกเว้นภาษีเงินได้สำหรับเงินได้เท่าที่ได้จ่ายเป็นเบี้ยประกันชีวิต เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2551 ที่ผ่านมานี้ จะมีผลทำให้ลูกค้าผู้ซื้อกรมธรรม์ประกันชีวิตของบริษัทบางแบบที่ซื้อในวันที่ 1 มกราคม 2552 เป็นต้นมา อาจเสียสิทธิ์ในการนำเบี้ยประกันภัยที่ชำระไปหักลดหย่อนภาษีประจำปี 2552 เนื่องจากแบบของกรมธรรม์อาคเนย์ฯ บางแบบให้ผลประโยชน์เงินคืนสูงกว่าอัตราที่ประกาศอธิบดีกรมสรรพากรข้างต้นกำหนด สำหรับหลักเกณฑ์ใหม่ ที่กรมสรรพากรยินยอมให้ผู้เอาประกันภัยนำเบี้ยประกันชีวิตเท่าที่จ่ายจริงไปหักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาประจำปีได้สูงสุดถึง 100,000 บาท จะต้องเป็นกรมธรรม์ประกันชีวิตที่มีอายุสัญญาตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป โดยเงินคืนหรือผลประโยชน์ตอบแทนทุกปี จะต้องไม่เกินร้อยละ 20 ของเบี้ยประกันชีวิตรายปี หรือกรณีได้รับเงินหรือผลประโยชน์ตอบแทนคืนตามช่วงระยะเวลา เช่น ราย 2 ปี 3 ปี หรือ 5 ปี เป็นต้น จะต้องไม่เกินร้อยละ 20 ของเบี้ยประกันชีวิตสะสมของแต่ละช่วงเวลาที่ผู้รับประกันภัยกำหนดจ่ายเงินตอบแทนคืนเช่นกัน ทั้งนี้ไม่รวมเบี้ยประกันภัยของความคุ้มครองเพิ่มเติมตามอนุสัญญาต่างๆ “เมื่อเราตรวจสอบพบว่ามีลูกค้าท่านใดซื้อกรมธรรม์ไปแล้วโดยมีเงื่อนไขการได้รับผลตอบแทนที่อาจไม่ตรงตามหลักเกณฑ์การหักลดหย่อนภาษี ก็จะรีบเรียนชี้แจงให้ทราบหากประสงค์ทำประกันชีวิตเพื่อการใช้สิทธิ์หักลดหย่อนภาษี ทางบริษัท อาคเนย์ประกันชีวิต จำกัด ยินดีที่จะปรับเปลี่ยนแบบประกันให้ภายใน 60 วัน นับแต่วันที่หนังสือชี้แจงของบริษัทไปถึงลูกค้า” นางสาวไพศรี ชุติวิริยะการย์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ชี้แจงพร้อมกับกล่าวว่า “ ขณะนี้ได้เร่งทำความเข้าใจกับตัวแทนของอาคเนย์กว่า 2,000 คน ให้ทราบถึงหลักเกณฑ์นี้แล้วเพื่อชี้แจงให้ลูกค้าทราบต่อไป” อย่างไรก็ดี สำหรับลูกค้าเก่าผู้ซื้อกรมธรรม์ของบริษัทก่อนวันที่ 1 มกราคม 2552 จะไม่ได้รับผลกระทบต่อมาตรการการหักลดหย่อนภาษีตามประกาศใหม่นี้แต่อย่างใด รายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ : ฝ่ายประชาสัมพันธ์ อาคเนย์ กลุ่มธุรกิจประกันและการเงิน : คุณศิริชัย แสงเทียนประไพ, คุณปวิตรา รามวงศ์ : คุณอรวรรณ พานทอง โทรศัพท์ : 0 2631 1331 ต่อ 288-290 และ 0 2631 1311 ต่อ 5303 โทรศัพท์สายตรง : 0 2233 0438 โทรสาร : 0 2235 0131 E-mail : sirichai@selic.co.th;pavitra@selic.co.th;orawanp@seic.co.th