ผู้ว่าฯ สุขุมพันธุ์ให้การต้อนรับคณะทูตยาชิโย ประเทศญี่ปุ่น

ข่าวทั่วไป Friday January 23, 2009 07:48 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 ม.ค.--กทม. ผู้ว่าฯ สุขุมพันธุ์ต้อนรับคณะทูตยาชิโย ประเทศญี่ปุ่น ตามโครงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างประเทศ ในโอกาสครบรอบ 20 ปี เมื่อวานนี้ (22 ม.ค.52) ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ให้การต้อนรับนายโทชิโย โทโยดะ และคุณโยโกะ อูซาว่า ผู้อำนวยการกิจการยาชิโย หัวหน้าคณะยุวทูตเมืองยาชิโย พร้อมคณะยุวทูตเมืองยาชิโย ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเข้าเยี่ยมคาราวะผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และนายธวัชชัย ปิยนนทยา รองประธานสภากรุงเทพมหานคร ในวาระครบรอบการแลกเปลี่ยนเยาวชนเมืองยาชิโย และเยาวชนกรุงเทพมหานคร 20 ปี ณ ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกทม. โครงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างประเทศ (ไทย-ญี่ปุ่น) ระหว่างกรุงเทพมหานครและเมืองยาชิโย ได้ดำเนินมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี พ.ศ.2532 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนทั้งสองประเทศมีโอกาสแลกเปลี่ยนเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมอันดีงามระหว่างกัน เพื่อให้เกิดความรัก ความภาคภูมิใจ และช่วยกันอนุรักษ์ส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงาม โดยในปีนี้คณะยุวทูตจากเมืองยาชิโย ประเทศญี่ปุ่น ได้เดินทางมาแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรมกับกรุงเทพมหานคร เป็นรุ่นที่ 20 และนับเป็นปีพิเศษที่โครงการฯ ดำเนินมาครบ 20 ปี ซึ่งตามธรรมเนียมของชาวญี่ปุ่นถือว่าเลข 20 เป็นตัวเลขสิริมงคล จึงเพิ่มจำนวนยุวทูตจากเดิม 10 คน เป็น 20 คน นอกจากนี้ คณะนายกเทศมนตรีเมืองยาชิโย ยังได้นำคณะสมาชิกสภาเมืองยาชิโย สภาหอการค้าเมืองยาชิโย จำนวน 9 คน และชาวยาชิโย จำนวน 5 คน เจ้าหน้าที่ของเมืองยาชิโย 5 คน รวมทั้งสิ้น 39 คน เดินทางมาร่วมงานนิทรรศการความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองเมืองในวาระครบรอบ 20 ปี ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 24-26 ม.ค.52 ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร และร่วมงานเฉลิมฉลองการลงนามในบันทึกความเข้าใจด้านการศึกษาและวัฒนธรรมระหว่างกรุงเทพมหานคร และเมืองยาชิโย ณ โรงแรมพลาซาแอทธินี เขตปทุมวัน ซึ่งการลงนามดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 17 พ.ค.51 โดยมีนางวรรณวิไล พรหมลักขโณ รองปลัดกรุงเทพมหานคร และคณะเดินทางไปในฐานะผู้แทนผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ณ เมืองยาชิโย ประเทศญี่ปุ่น เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างสองเมืองให้แน่นแฟ้น และส่งเสริมความเข้าใจอันดีต่อกัน สำหรับในปีนี้คณะยุวทูตจากกรุงเทพมหานคร รุ่นที่ 18 จะเดินทางไปแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ณ เมืองยาชิโย ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 13 — 20 พ.ค.52 ซึ่งนับเป็นโอกาสอันดีที่นักเรียนกรุงเทพมหานคร มีโอกาสแลกเปลี่ยนเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรม และได้เป็นส่วนหนึ่งในการเผยแพร่วัฒนธรรม และประเพณีอันดีงามของไทยให้แก่นักเรียนและเยาวชนของเมืองยาชิโย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ โทรศัพท์กลาง 0-2221-2141-69 อีเมล์ bma_prd@yahoo.com