บอร์ดเอสเอ็มอีแบงก์ มีมติเลือกโสฬสเป็นเอ็มดีคนใหม่ โชว์แผนพลิกฟื้นธนาคารเข้าตากรรมการ

ข่าวเศรษฐกิจ Monday January 26, 2009 08:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ม.ค.--เอสเอ็มอี แบงก์ นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ประธานกรรมการธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย หรือ SME BANK เปิดเผยว่า คณะกรรมการธนาคารได้มีการประชุมเมื่อวันที่ 23 มกราคม 2552 มีมติเห็นชอบให้นายโสฬส สาครวิศว ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการคนใหม่ของธนาคาร ทั้งนี้คณะกรรมการได้มีการพิจารณาอย่างรอบคอบทั้งในด้านคุณสมบัติ ประวัติการทำงาน ความรู้ความสามารถและความเหมาะสมรวมถึงวิสัยทัศน์และแผนงานที่นายโสฬสนำเสนอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแผนการพลิกฟื้นธนาคารให้กลับมาเป็นองค์กรที่มีความมั่นคงและเป็นหน่วยงานหลักในการขับเคลื่อนภารกิจการช่วยเหลือผู้ประกอบการตามเจตนารมณ์ในการก่อตั้งธนาคารแห่งนี้ โดยคาดว่าน่าจะสามารถเข้ารับตำแหน่งกรรมการผู้จัดการอย่างเป็นทางการประมาณต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2552 นี้ นายพงษ์ภาณุ กล่าวเพิ่มเติมว่า การสรรหากรรมการผู้จัดการในครั้งนี้ได้ดำเนินการมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2551 โดยธนาคารได้แต่งตั้งคณะกรรมการสรรหาที่มี ดร.พิชิต อัคราทิตย์ เป็นประธาน ซึ่งได้ดำเนินการถูกต้องตามขั้นตอนมาเป็นลำดับ โดยคณะกรรมการสรรหาได้เปิดโอกาสให้ผู้สมัครที่ผ่านคุณสมบัติเบื้องต้นรวม 9 คนเข้าแสดงวิสัยทัศน์ทุกคนอย่างเสมอภาค และได้สรุปความเห็นเลือกผู้ที่เหมาะสมที่ได้คะแนนสูงสุดเสนอต่อคณะกรรมการธนาคาร ซึ่งตนขอยืนยันว่าการสรรหาครั้งนี้คณะกรรมการสรรหาซึ่งเป็นผู้ทรงคุณวุฒิและมีความน่าเชื่อถือ ได้ดำเนินการทุกขั้นตอนด้วยความโปร่งใสเป็นธรรม ทั้งนี้ผู้ที่ได้รับการคัดเลือกครั้งนี้ถือเป็นบุคคลที่มาจากคนในธนาคาร มีความเข้าใจและรู้ปัญหาของธนาคารอย่างแท้จริง มีแผนงานชัดเจนที่จะปรับโครงสร้างและกระบวนการทำงานให้เกิดประสิทธิภาพทั้งองค์กร ซึ่งแผนงานที่นำเสนอทั้งระยะสั้นระยะยาวมีความเป็นไปได้และสอดคล้องเหมาะสมกับสถานการณ์ของธนาคารและภาวะเศรษฐกิจโดยรวมในขณะนี้ สำหรับประวัติส่วนตัวนายโสฬส สาครวิศว อายุ 52 ปี เกิดวันที่ 17 เมษายน 2499 จบการศึกษาระดับปริญญาตรีและโท จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง มีประสบการณ์คร่ำหวอดอยู่ในแวดวงธนาคารมานานตั้งแต่ปี 2522 ถึงปัจจุบันเกือบ 30 ปี ทั้งที่ธนาคารเอเซีย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ธนาคารศรีนคร ธนาคารนครหลวงไทย และตำแหน่งสุดท้ายเป็น Chief Financial Officer ของเอสเอ็มอีแบงก์ มีความเชี่ยวชาญด้านธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม การบริหารเงิน การบริหารความเสี่ยง การบริหารต้นทุน และการบริหารจัดการองค์กรสถาบันการเงิน สอบถามรายละเอียดได้ที่ ฝ่ายสื่อสารองค์กร โทร02-265-3601-5