โครงการพัฒนาการจัดการภัยพิบัติภาคประชาชน เสวนาวิชาการ การจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ข่าวทั่วไป Monday January 26, 2009 13:35 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ม.ค.--มูลนิธิกระจกเงา โครงการพัฒนาการจัดการภัยพิบัติภาคประชาชน ขอเชิญร่วมงานเสวนาวิชาการ การจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สู่การจัดการภัยพิบัติภาคประชาชน หัวข้อการสัมมนาเรื่อง “การฟื้นฟูป่า ป้องกันภัยพิบัติ ด้วยกล้วยป่า” ณ ห้องประชุมชั้น 7 อาคารเลิศปัญญา มูลนิธิกระจกเงา วันอังคารที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2552 ที่มา คงไม่มีใครกล้าปฏิเสธอีกต่อไปแล้วว่า โลกของเรากำลังก้าวย่างสู่ ช่วงการเปลี่ยนแปลงและขาดความสมดุลทางธรรมชาติ เกิดปรากฏการณ์ภัยพิบัติที่ร้ายแรงอย่างนับไม่ถ้วน ในรอบทศวรรษที่ผ่านมา ประเทศไทยต้องเผชิญกับภัยที่เกิดจาก น้ำ เป็นสาเหตุหลัก ไม่ว่าจะเป็น น้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน และสาเหตุที่ทำให้เกิดภัยธรรมชาติรุนแรง ล้วนเป็นผลมาจากพื้นที่ป่าไม้ถูกทำลาย ส่งผลทำให้เกิดภัยพิบัติเหล่านี้เกิดขึ้นอย่างซ้ำซาก และดูจะยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นเป็นลำดับ ทางโครงการพัฒนาการจัดการภัยพิบัติภาคประชาชน มูลนิธิกระจกเงา จึงอยากขอเชิญมาร่วมกันสร้างนิยามความหมายของ “ภูเขาเก็บน้ำ” ด้วยกล้วยป่า ในห้วข้อเรื่อง “การฟื้นฟูป่า ป้องกันภัยพิบัติ ด้วยกล้วยป่า” เพื่อมาร่วมกันตอบโจทย์และหาแนวทางในการแก้ปัญหาเรื่องงานด้านสิ่งแวดล้อมและร่วมกันป้องกันภัยพิบัติที่จะเกิดขึ้นในอนาคตต่อไป วัตถุประสงค์ของการจัดงาน 1) เพื่อตอบโจทย์เกี่ยวกับประเด็นความเชื่อมโยง การฟื้นฟูป่า ป้องกันภัยพิบัติด้วยกล้วยป่า 2) เพื่อต้องการระดมความคิด เกี่ยวกับแนวทางและทิศทางการทำงานด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมร่วมกันในอนาคต 3) เพื่อเป็นเวทีถ่ายทอดประสบการณ์ งานด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมขององค์กรต่างๆ 4) เพื่อสร้างเครือข่ายการทำงานด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมกันระหว่างหน่วยงานและองค์กร www.mirror.or.th/maillinglist/formmailcancle.php สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ มูลนิธิกระจกเงา ผู้ประสานงาน คุณทักษ์ 081-7359390 หรือ sarit_324@hotmail.com แผนที่ http://mirror.or.th/images/map2.jpg