EXIM BANK พร้อมชี้แจงรายละเอียดโครงการเงินกู้พม่า

ข่าวทั่วไป Wednesday October 4, 2006 14:43 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 ต.ค.--EXIM BANK
EXIM BANK พร้อมให้ความร่วมมือแก่ คตส. ในการตรวจสอบโครงการเงินกู้ 4,000 ล้านบาทเพื่อพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานของสหภาพพม่าและส่งเสริมให้ผู้ประกอบการไทยได้งานต่างประเทศ
ดร.อภิชัย บุญธีรวร กรรมการผู้จัดการธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ได้เสนอให้คณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.) ตรวจสอบโครงการเงินกู้ 4,000 ล้านบาทของ EXIM BANK แก่ Myanma Foreign Trade Bank (MFTB) นั้น EXIM BANK พร้อมจะให้ข้อมูลและความร่วมมือแก่ คตส. เพื่อให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้เข้าใจถึงบทบาทหน้าที่และความมุ่งมั่นของ EXIM BANK ในการปฏิบัติภาระหน้าที่ด้วยความสุจริตและยึดมั่นในหลักการกำกับดูแลที่ดี ในฐานะสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงการคลังที่มีภารกิจส่งเสริมและสนับสนุนการส่งออกและการลงทุนของไทยในต่างประเทศ รวมทั้งการเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาเศรษฐกิจระหว่างประเทศในระดับอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขงและภูมิภาคอาเซียนให้แข็งแกร่งต่อไป
ทั้งนี้ เมื่อเดือนมิถุนายน 2547 EXIM BANK ได้ลงนามในสัญญาเงินกู้ระยะยาว 12 ปีจำนวน 4,000 ล้านบาทกับ MFTB ซึ่งเป็นธนาคารตัวแทนรัฐบาลสหภาพพม่าที่รับหน้าที่จัดสรรเงินกู้ให้หน่วยงานต่างๆ ของสหภาพพม่านำไปใช้ซื้อสินค้าทุน อาทิ เครื่องจักร อุปกรณ์ และวัสดุก่อสร้าง รวมทั้งบริการที่เกี่ยวข้องจากไทย เพื่อการปรับปรุงถนนและสาธารณูปโภคต่างๆ ภายในประเทศ จนถึงปัจจุบัน EXIM BANK ได้ให้การสนับสนุนทางการเงินแก่ผู้ส่งออกและนักลงทุนไทยภายใต้ Procurement Contract ที่รัฐบาลสหภาพพม่าอนุมัติแล้วเป็นมูลค่าประมาณ 3,934 ล้านบาท โดยมีการเบิกจ่ายเงินกู้แล้ว 2,900 ล้านบาทและการชำระดอกเบี้ยเป็นไปตามปกติ รวมจำนวน 4 งวดจนถึงปัจจุบัน
โครงการเงินกู้ดังกล่าวก่อให้เกิดการจ้างงานและรายได้ของบริษัทที่ดำเนินธุรกิจส่งออกสินค้าจากไทยจำนวน 16 ราย ประกอบด้วยธุรกิจส่งออกเครื่องจักรและอุปกรณ์ 9 ราย รวมวงเงิน 1,756 ล้านบาท รับเหมาก่อสร้าง 3 ราย รวมวงเงิน 980 ล้านบาท ปิโตรเคมี 2 ราย รวมวงเงิน 598 ล้านบาท และโทรคมนาคม 2 ราย รวมวงเงิน 600 ล้านบาท ซึ่งเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของเงินกู้ดังกล่าวในด้านการให้ความช่วยเหลือเพื่อการพัฒนาประเทศเพื่อนบ้านของไทย ควบคู่ไปกับการส่งเสริมการส่งออกและการลงทุนของไทยในต่างประเทศ เพื่อสร้างรายได้เข้าประเทศเพิ่มมากขึ้น
เกี่ยวกับธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย
ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) เป็นสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐที่อยู่ภายใต้การดูแลของกระทรวงการคลัง จัดตั้งขึ้นตามพระราชบัญญัติธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย พ.ศ. 2536 และฉบับแก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ. 2542 ทำหน้าที่ให้บริการทางการเงินในการส่งเสริมและสนับสนุนการส่งออก การนำเข้าสินค้าหรือบริการที่ใช้ในการผลิตสินค้าเพื่อการส่งออก และการลงทุนเพื่อการพัฒนาประเทศ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของผู้ส่งออกไทยและนักลงทุนไทยในต่างประเทศ และสนับสนุนการได้มาซึ่งเงินตราต่างประเทศหรือประหยัดเงินตราต่างประเทศ
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ส่วนประชาสัมพันธ์ สำนักบริหาร
โทร. 0 2271 3700, 0 2278 0047, 0 2617 2111 ต่อ 1140—6