ก.ไอซีที เดินหน้าอบรมแกนนำเครือข่ายความรู้ด้านกิจการอวกาศปีที่ 4

ข่าวทั่วไป Thursday January 29, 2009 10:36 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 ม.ค.--ก.ไอซีที นายอังสุมาล ศุนาลัย รองปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เปิดเผยว่า ปัจจุบันกิจการอวกาศและเทคโนโลยีอวกาศได้เข้ามามีบทบาทต่อกิจการด้านต่างๆ ของประเทศไทย ทั้งการเผยแพร่วิทยาการทางการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมเพื่อยกระดับการศึกษาของชาติ การสำรวจทรัพยากรธรรมชาติของประเทศ การเตือนภัยธรรมชาติและการพยากรณ์สภาพดินฟ้าอากาศ การสำรวจแนวเขตชายแดนเพื่อผลประโยชน์ด้านความมั่นคงของประเทศ การนำเทคโนโลยีอวกาศ มาใช้ในการพัฒนาทางด้านการแพทย์และวิทยาศาสตร์ รวมถึงการพัฒนาด้านเศรษฐกิจและการจัดการด้านชุมชนให้เหมาะสม “กระทรวงไอซีที ได้เล็งเห็นความสำคัญในเรื่องดังกล่าว ตลอดจนเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการพัฒนาประเทศ จึงได้วางเป้าหมายที่จะพัฒนาบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับกิจการอวกาศ โดยเฉพาะครู-อาจารย์ในสถาบันการศึกษาของรัฐให้มีศักยภาพ ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นการวางรากฐานองค์ความรู้ด้านกิจการอวกาศของประเทศเท่านั้น แต่ยังเป็นการปูพื้นฐานแบบยั่งยืนที่มุ่งไปสู่การ ปรับใช้เทคโนโลยีให้มีความสมดุลในทุกๆ ด้าน โดยกระทรวงฯ ได้จัดทำ “โครงการอบรมแกนนำเครือข่ายองค์ความรู้ด้านกิจการอวกาศ” ขึ้น เพื่อเสริมสร้างและฟื้นฟูองค์ความรู้ด้านกิจการอวกาศให้กับครู - อาจารย์ภาครัฐที่มีความสนใจสามารถเข้าถึงข้อมูลอย่างเป็นระบบ” นายอังสุมาล กล่าว ด้านนายไชยยันต์ พึ่งเกียรติไพโรจน์ ผู้อำนวยการสำนักกิจการอวกาศแห่งชาติ สำนักงานปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ผู้รับผิดชอบโครงการอบรมแกนนำฯ เปิดเผยว่า โครงการอบรมแกนนำเครือข่ายองค์ความรู้ด้านกิจการอวกาศ ได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลา 4 ปีนับแต่ปี 2549 เป็นต้นมา โดยได้มีการขยายกลุ่มเป้าหมายจากครู-อาจารย์ภาครัฐ ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลไปสู่บุคคลทั่วไปที่สนใจ และขยายออกไปสู่กลุ่มครู-อาจารย์ในทุกภูมิภาคของประเทศไทยด้วย “การดำเนินโครงการอบรมแกนนำฯ ตลอด 4 ปีที่ผ่านมา นับว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีมีผู้เข้าร่วมอบรมเกินกว่าเป้าหมายที่กำหนดทุกปี ส่วนในปี 2552 นี้เราได้จัดการอบรมฯ ครั้งแรกที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีครู-อาจารย์ภาครัฐจาก 5 ภูมิภาค 39 จังหวัด 99 สถาบันสนใจเข้าร่วมการอบรมถึง 114 คน ซึ่งเกินกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 34 คน และเราคาดหวังว่าการจัดโครงการ อบรมแกนนำฯ นี้ จะช่วยให้ผู้เข้าร่วมอบรมได้พัฒนาองค์ความรู้เพื่อให้สามารถเป็นแกนนำในการถ่ายทอดความรู้ด้านกิจการอวกาศแก่นักเรียน นักศึกษา เยาวชน และผู้ที่สนใจ รวมทั้งเกิดความตระหนักในความสำคัญของกิจการด้านอวกาศและเทคโนโลยีอวกาศในด้านต่างๆ มากขึ้น นอกจากนั้นโครงการอบรมแกนนำดังกล่าวยังจะช่วยทำให้ผู้เชี่ยวชาญและบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับกิจการอวกาศและเทคโนโลยีอวกาศด้านต่างๆ ได้พบปะแลกเปลี่ยนทัศนคติและข้อมูลด้านอวกาศในสาขาต่างๆ ระหว่างกันอันจะนำไปสู่การทำงานแบบเครือข่ายในอนาคต พร้อมกันนี้ยังทำให้เราได้ฐานข้อมูลเบื้องต้นของผู้ที่มีความสนใจในด้านกิจการอวกาศและเทคโนโลยีอวกาศที่จะช่วยให้เกิดการประสานความร่วมมือในการสร้างแกนนำเครือข่ายองค์ความด้านกิจการอวกาศอีกด้วย” นายไชยยันต์ กล่าว