ฟิทช์ประกาศคงอันดับเครดิตหุ้นกู้ของซิกโก้ 1 พร้อมทั้งให้แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ

ข่าวเศรษฐกิจ Friday January 30, 2009 11:34 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 ม.ค.--ฟิทช์ เรทติ้งส์ บริษัทฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศคงอันดับเครดิตภายในประเทศ (National Rating) ของหุ้นกู้ที่ออกโดยบริษัทซิกโก้ นิติบุคคลเฉพาะกิจ 1 จำกัด (ซิกโก้ 1) พร้อมทั้งให้แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ (Stable Outlook) โดยหุ้นกู้ดังกล่าวจะครบกำหนดไถ่ถอนในปี 2554 ดังมีรายละเอียดดังต่อไปนี้ หุ้นกู้จำนวน 950 ล้านบาท คงอันดับเครดิตที่ ‘AAA(tha)’ แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ การประกาศคงอันดับเครดิตของหุ้นกู้ในครั้งนี้สะท้อนถึง คุณภาพและผลการดำเนินงานของกลุ่มลูกหนี้ภายใต้โครงการแปลงสินทรัพย์เป็นหลักทรัพย์ที่อยู่ในระดับที่น่าพอใจเมื่อเทียบกับสมมติฐานพื้นฐานของฟิทช์ รวมถึงความสามารถของโครงการในการรักษาส่วนช่วยสนับสนุนเครดิตที่อยู่ในรูปของ Coverage Ratio หรือระดับ Over-collateralisation ให้อยู่ในระดับที่สูงกว่า 1.2 เท่า ซึ่งเป็นระดับที่สอดคล้องกับอันดับเครดิต ‘AAA(tha)’ ของหุ้นกู้ ในการรองรับความสูญเสียที่อาจเกิดจากการผิดนัดชำระหนี้ของกลุ่มลูกหนี้ภายใต้โครงการ และความเสี่ยงของการที่เงินที่เรียกเก็บจากลูกหนี้ของโครงการจะถูกปะปนกับเงินของผู้ที่ทำหน้าที่เรียกเก็บหนี้ (Commingling Risk) ตั้งแต่โครงการเข้าสู่ช่วงทยอยจ่ายคืนเงินต้นหุ้นกู้เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2549 อัตราการผิดนัดชำระหนี้สะสม (Cumulative Default Rate) อยู่ในระดับที่ต่ำกว่าสมมติฐานพื้นฐานของฟิทช์ แม้ว่าอัตราการชำระหนี้ล่าช้า (Delinquency Ratio) ในเดือนธันวาคมที่ผ่านมาสูงเกินร้อยละ 3.75 ซึ่งเป็นระดับที่ทำให้โครงการต้องทำการกันเงินสำรองสภาพคล่อง (Liquidity Reserve) แต่ฟิทช์เชื่อว่าการเพิ่มขึ้นของอัตราการชำระหนี้ล่าช้าดังกล่าว นอกจากเป็นผลจากสภาพการณ์เศรษฐกิจที่อ่อนตัวลงแล้ว ยังเป็นผลมาจากการที่โครงการได้มีการทยอยจ่ายคืนเงินต้นหุ้นกู้ซึ่งทำให้กลุ่มลูกหนี้รวมมีขนาดลดลง ส่งผลให้ลูกหนี้ที่ชำระหนี้ล่าช้ามีแนวโน้มเป็นสัดส่วนที่สูงขึ้นของลูกหนี้ทั้งหมด ณ สิ้นปี 2551 ลูกหนี้ภายใต้โครงการมีจำนวน 818 ล้านบาท ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 17 ของลูกหนี้ ณ วัน closing อย่างไรก็ตาม เงินสดคงเหลือสะสมในบัญชีเรียกเก็บเงินรวมกับลูกหนี้ที่ยังไม่ได้ถือเป็นหนี้เสียคาดว่าจะเพียงพอต่อการชำระหนี้ของหุ้นกู้ ในขณะเดียวกัน แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพสะท้อนถึงมุมมองของฟิทช์ว่าสินทรัพย์ภายใต้โครงการจะยังคงรักษาผลการดำเนินงานให้อยู่ภายใต้ระดับสมมติฐานพื้นฐานของฟิทช์ต่อไปได้ หุ้นกู้ชุดดังกล่าวนี้เป็นหุ้นกู้ชุดแรกที่ออกภายใต้โครงการแปลงสินทรัพย์เป็นหลักทรัพย์ สำหรับสินทรัพย์ประเภทสิทธิเรียก ร้องต่อลูกหนี้เช่าซื้อรถยนต์ของบริษัทเงินทุนสินอุตสาหกรรม จำกัด (มหาชน) หรือซิกโก้ โดยในวัน Closing ซิกโก้ 1 ซื้อสิทธิเรียกร้องที่มีคุณสมบัติตามที่กำหนดจากซิกโก้ เงินที่ใช้ในการชำระค่าซื้อขายมาจากการออกหุ้นกู้ร้อยละ 81 ส่วนที่เหลืออีกร้อยละ 19 เป็นการทยอยผ่อนชำระซึ่งถือเป็นส่วนสนับสนุนเครดิตสำหรับโครงการนี้ ซิกโก้ยังคงทำหน้าที่เป็นเป็นผู้เรียกเก็บหนี้ โดยมีธนาคารฮ่องกงและเซี่ยงไฮ้ (อันดับเครดิตสากล ‘AA/F1+’, แนวโน้มอันดับเครดิตเป็นลบ) ทำหน้าที่ตัวแทนสำรองการเรียกเก็บหนี้ อันดับเครดิตของหุ้นกู้สะท้อนความสามารถในการชำระดอกเบี้ยแก่ผู้ถือหุ้นกู้ตามกำหนด และชำระคืนเงินต้นแก่ผู้ถือหุ้นกู้ได้ครบภายในวันครบกำหนดไถ่ถอนหุ้นกู้วันสุดท้าย (Legal Final Maturity) ในเดือนพฤศจิกายน 2554 ฟิทช์มีการประกาศให้แนวโน้มอันดับเครดิตสำหรับโครงการแปลงสินทรัพย์เป็นหลักทรัพย์ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2551 โดยแนวโน้มอันดับเครดิตเป็นตัวบ่งชี้ถึงทิศทางการเปลี่ยนแปลงของอันดับเครดิตในระยะ 1-2 ปีข้างหน้า ซึ่งต่างจากเครดิตพินิจที่เป็นตัวบ่งชี้ถึงการมีความเป็นไปได้ที่อันดับเครดิตจะมีการเปลี่ยนแปลงในระยะเวลาสั้น สืบเนื่องมาจากเหตุการณ์บางอย่าง รายงานฉบับสมบูรณ์หาได้ที่ www.fitchratings.com หรือ www.fitchratingsasia.com หมายเหตุ: การจัดอันดับเครดิตภายในประเทศ (National Ratings) เป็นการวัดระดับความน่าเชื่อถือในเชิงเปรียบเทียบกันระหว่างองค์กรในประเทศนั้นๆ โดยจะใช้ในประเทศที่อันดับเครดิตแบบสากลของรัฐบาลในประเทศนั้นอยู่ในระดับที่ค่อนข้างต่ำ อันดับเครดิตขององค์กรที่ดีที่สุดของประเทศได้จัดไว้ที่ระดับ “AAA” และการจัดอันดับเครดิตอื่นในประเทศ จะเป็นการเปรียบเทียบความเสี่ยงกับองค์กรที่ดีที่สุดนี้เท่านั้น อันดับเครดิตภายในประเทศได้ถูกจัดทำขึ้นเพื่อใช้ในตลาดในประเทศเป็นหลักและจะมีสัญลักษณ์ที่กำหนดไว้ต่อท้ายจากอันดับเครดิตสำหรับประเทศนั้นๆ เช่น “AAA(tha)” ในกรณีของประเทศไทย ดังนั้นอันดับเครดิตภายในประเทศจึงไม่สามารถใช้เปรียบเทียบระหว่างประเทศได้ ติดต่อ : นภจักร ผาสุกวนิช, อรวรรณ การุณกรสกุล, วินเซนต์ มิลตัน +662 655 4755