ซีมิโก้ชะงักแผนความร่วมมือระหว่างซีมิโก้และธนาคารกรุงไทย

ข่าวเศรษฐกิจ Monday February 2, 2009 08:32 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 ก.พ.--บล.ซีมิโก้ ขั้นตอนการดำเนินการโอนกิจการค้าหลักทรัพย์ของซีมิโก้ไปที่ KTBS ต้องหยุดชะงักลง แม้ว่าซีมิโก้จะเข้าถือหุ้นใน KTBS แล้วกว่าร้อยละ 48 แม้ว่าผู้ถือหุ้นส่วนใหญ่ต่างเทคะแนนเห็นด้วยกับแผนการโอนธุรกิจมากกว่าร้อยละ 60 ก็ตาม แต่มีกองทุนต่างประเทศ 1 กองทุนที่ออกเสียงคัดค้าน ซึ่งกฎข้อบังคับในปัจจุบันได้ระบุถึงการขายทรัพย์สินทั้งหมดหรือบางส่วนที่สำคัญให้กับบุคคลอื่น จำเป็นต้องได้รับการอนุมัติจากผู้ถือหุ้นที่เข้าร่วมประชุมมากกว่าร้อยละ 75 จึงสามารถดำเนินงานตามแผนงานนั้นๆ ได้ โดยก่อนหน้านี้ ซีมิโก้ได้มีแผนที่จะโอนกิจการหลักทรัพย์ให้กับ KTBS ซึ่งคิดเป็นมูลค่าถึง 500 ล้านบาท พร้อมโอนหนี้บัญชีมาร์จิ้นให้กับ KTBS ซึ่งมีมูลค่า 700 ล้านบาททำให้ซีมิโก้มีเงินกลับเข้าบริษัทฯ กว่า 1,000 ล้านบาท นายเอกกมล คีรีวัฒน์ ประธานกรรมการ บริษัทหลักทรัพย์ ซีมิโก้ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “คณะกรรมการบริษัทฯ รู้สึกผิดหวังกับข้อสรุปที่ได้รับในวันนี้เป็นอย่างยิ่ง ซึ่งซีมิโก้จำเป็นต้องทบทวนแนวทางในการดำเนินธุรกิจอีกครั้ง และถ้าพิจารณาตามความเป็นจริงแล้วในภาวะที่ตลาดหุ้นไทยมีแนวโน้มที่จะถดถอยลงนั้น การซีมิโก้มีโอกาสได้ผูกสัมพันธ์ทางธุรกิจกับธนาคาร กรุงไทยก็ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง” ในขณะที่นายชัยภัทร ศรีวิสารวาจา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้อำนวยการ บริษัทหลักทรัพย์ ซีมิโก้ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ซีมิโก้คงต้องทบทวนและเจรจากับผู้ร่วมทุนของเราคือธนาคารกรุงไทย เพื่อปรับแผนการดำเนินธุรกิจอีกครั้ง” Seamico Connect Seamico Securities Public Company Limited Tel: +66-2695-5555 Fax: +66-2695-5173