ธนาคารกรุงไทยจ่ายดอกเบี้ยหุ้นกู้ด้อยสิทธิ 5 ปีแรก ในอัตรา 5 % ต่อปี

ข่าวเศรษฐกิจ Monday February 2, 2009 17:22 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 ก.พ.--ธนาคารกรุงไทย ตามที่ธนาคารกรุงไทย ได้ยื่นขอออกหุ้นกู้ด้อยสิทธิ อายุ 10 ปี เพื่อจำหน่ายให้กับนักลงทุนสถาบันและลูกค้ารายย่อย ต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (กลต.) เพื่อเพิ่มทางเลือกในการลงทุน ในภาวะที่อัตราดอกเบี้ยอยู่ในระดับค่อนข้างต่ำ เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น นายตะวัน พันธาวงศ์ ผู้อำนวยการฝ่ายอาวุโส ผู้บริหารกลุ่ม สายงานบริหารการเงิน บมจ.ธนาคารกรุงไทย ได้แจ้งความคืบหน้าว่า ในวันนี้ ธนาคารได้ยื่นรายละเอียดการออกหุ้นกู้ด้อยสิทธิ อายุ 10 ปี ต่อ กลต. เพิ่มเติม โดยธนาคารกำหนดจ่ายผลตอบแทนหุ้นกู้ในปีที่ 1-5 ในอัตราดอกเบี้ยประมาณ 5.00% ต่อปี และในปีที่ 6-10 ในอัตราดอกเบี้ยประมาณ 6.50% ต่อปี โดยคาดว่าจะจำหน่ายหุ้นกู้ด้อยสิทธิผ่านทุกสาขากว่า 800 แห่งประเทศ ระหว่างวันที่ 16-19 กุมภาพันธ์นี้ ซึ่งหุ้นกู้ด้อยสิทธิที่ออกจำหน่ายในครั้งนี้ ธนาคารมีสิทธิไถ่ถอนเมื่อครบอายุ 5 ปี ทั้งนี้หุ้นกู้ด้อยสิทธิของธนาคาร มีอันดับความน่าเชื่อถือที่ระดับ AA+(tha) จากบริษัท ฟิทซ์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) และจากการที่ธนาคารกรุงไทยเป็นธนาคารพาณิชย์เพียงแห่งเดียวที่รัฐเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ คือมากกว่า 50% จึงสะท้อนให้เห็นถึงความมั่นคงของธนาคาร ซึ่งการออกหุ้นกู้ด้อยสิทธิดังกล่าวเป็นการจัดหาเงินทุนในระยะยาว เพื่อรองรับการขยายสินเชื่อในอนาคต อีกทั้งยังเพิ่มความแข็งแกร่งของเงินกองทุนของธนาคารให้แข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ ฝ่ายสื่อสารการตลาดและประชาสัมพันธ์ โทร. 0-2208-4174-7