บลจ.แอสเซท พลัส เปิดขายคืน LTF ทุกวันทำการ เริ่ม 2 กุมภาพันธ์ เป็นต้นไป

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday February 4, 2009 11:25 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 ก.พ.--บลจ.แอสเซท พลัส นางสาวจารุลักษณ์ เรืองสุวรรณ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน แอสเซท พลัส จำกัด เปิดเผยว่า จากการที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. ได้ยกเลิกเงื่อนไขกำหนดระยะเวลาการขายคืนกองทุนหุ้นระยะยาว (LTF) จากเดิมไม่เกินปีละ 2 ครั้ง เป็นสามารถขายคืนได้ทุกวันทำการ ซึ่งแม้ว่าภาวะตลาดหุ้นในปัจจุบันยังไม่เหมาะที่จะขายคืน แต่เกณฑ์ดังกล่าวถือเป็นเรื่องดีสำหรับผู้ถือหน่วยลงทุนที่ปฏิบัติตามเกณฑ์ที่กรมสรรพากรกำหนด ในด้านความคล่องตัวที่ผู้ถือหน่วยจะสามารถขายคืนหน่วยลงทุนในช่วงเวลาที่เหมาะสมได้มากขึ้น โดยเฉพาะเมื่อตลาดกลับสู่ภาวะปกติ ในส่วน บลจ.แอสเซท พลัส ได้ขอแก้ไขโครงการกองทุนให้สามารถขายคืนหน่วยลงทุนได้ทุกวันทำการ และผ่านความเห็นชอบจากสำนักงานคณะกรรมการ ก.ล.ต. แล้ว โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2552 เป็นต้นไป ทำให้ผู้ถือหน่วยลงทุนในกองทุน LTF ของบลจ.แอสเซท พลัส ที่ถือหน่วยลงทุนมาไม่น้อยกว่า 5 ปีปฏิทิน ตามเงื่อนไขของกรมสรรพากร จะสามารถขายคืนกองทุน LTF ได้ทุกวันทำการ ตั้งแต่เวลาเปิดทำการ ถึงเวลาเที่ยง แต่ในส่วนผู้ถือหน่วยลงทุนที่ถือหน่วยลงทุนน้อยกว่า 5 ปีปฏิทิน จะสามารถขายคืนหน่วยลงทุนได้ปีละ 2 ครั้ง เช่นเดิม คือ ทุกวันที่ 2-16 ของเดือนมกราคม และกรกฎาคม “บลจ.แอสเซท พลัส ได้กำหนดให้ผู้ถือหน่วยลงทุนในกองทุน LTF ของบลจ. เฉพาะที่ถือหน่วยลงทุนมาไม่น้อยกว่า 5 ปีปฏิทินเท่านั้นที่สามารถขายคืนหน่วยลงทุนได้ทุกวันทำการ ส่วนหนึ่งเพื่อป้องกันการขายคืนหน่วยลงทุนโดยผิดเงื่อนไขที่กรมสรรพากรกำหนด ซึ่งมักจะเกิดขึ้นได้ง่าย หากไม่มีการตรวจสอบประวัติการถือครองหน่วยลงทุน และจะมีความยุ่งยากในการปฏิบัติเรื่องการชำระคืนภาษี โดยผู้ลงทุนจะต้องชำระคืนสิทธิประโยชน์ทางภาษีที่ได้ลดหย่อนในปีที่ลงทุน พร้อมกับเงินเพิ่มจำนวน 1.5% ต่อเดือน โดยนับตั้งแต่เดือนเมษายนของปีที่ยื่นภาษีจนถึงเดือนที่มีการยื่นคืนเงินภาษี และหากมีกำไรจากการลงทุน จะต้องหักภาษี ณ ที่จ่าย 3% พร้อมกับนำกำไรดังกล่าวไปรวมคำนวณภาษีเงินได้ในปีนั้นด้วย ซึ่งค่อนข้างยุ่งยาก และทำให้ผู้ลงทุนต้องเสียผลประโยชน์ทางภาษี ทั้งนี้ในส่วนบริษัทฯ มีระบบที่จะช่วยตรวจสอบประวัติการลงทุน และจำนวนหน่วยลงทุนที่สามารถขายคืนได้โดยไม่ผิดเงื่อนไข”นางสาวจารุลักษณ์ กล่าว ทั้งนี้ ผู้ถือหน่วยลงทุนกองทุน LTF ของบริษัทฯ สามารถตรวจสอบประวัติการลงทุนและจำนวนหน่วยลงทุนที่สามารถขายคืนได้ตามเกณฑ์ที่กรมสรรพากรกำหนด หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Asset Plus Call Center 02-672-1111 ในวันและเวลาทำการ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ ส่วนประชาสัมพันธ์ ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ นิตยา เลิศแสงเพชร โทร. 02-672-1000 ต่อ 3314 อีเมล์: nittaya_le@assetfund.co.th มุกพิม จุลพงศธร โทร. 02-672-1000 ต่อ 3308 อีเมล์: mookpim_ch@assetfund.co.th