เดลล์-อีเอ็มซี ขยายและเพิ่ม การเป็นพันธมิตรทางกลยุทธ์

ข่าวเทคโนโลยี Friday February 6, 2009 11:24 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 ก.พ.--เอพีพีอาร์ มีเดีย เดลล์และอีเอ็มซี ในวันนี้ ได้ประกาศขยายความร่วมมือการเป็นพันธมิตรระดับโลกจนถึง ปี 2556 โดยนอกเหนือจากการขยายความร่วมมือในครั้งนี้ เดลล์และอีเอ็มซี ยังจะเพิ่ม ระบบสตอเรจ EMC Celerra NX 4 ในตระกูล ระบบสตอเรจเครือข่าย Dell/EMC ด้วย การขยายความร่วมมือในครั้งนี้ สร้างโอกาสทางธุรกิจให้กับอีเอ็มซี และเดลล์ ในประเทศไทยเป็นอย่างมาก “สำหรับประเทศไทยนั้น เดลล์คือโออีเอ็มพาร์ทเนอร์ของอีเอ็มซี ซึ่งผลิตภัณฑ์ของเราครอบคลุมองค์กรธุรกิจ, คอมเมอร์เชียล และคอนซูเมอร์ การขยายความร่วมมือในครั้งนี้จะทำให้เดลล์มุ่งขยายตลาดคอมเมอร์เชียล โดยใช้ผลิตภัณฑ์ สตอเรจ อีเอ็มซี Celerra NX4 เป็นผลิตภัณฑ์หลักในการนำเสนอเข้าสู่ตลาด เรามั่นใจว่าการขยายความร่วมมือครั้งนี้จะเป็นกลไกที่ขับเคลื่อนความสำเร็จของเราทั้งสองในตลาดคอมเมอร์เชียล เพราะลูกค้าของเราสามารถเลือกใช้บริการหลังการขายจากเดลล์หรืออีเอ็มซีก็ได้ ซึ่งเพิ่มความคล่องตัวให้กับลูกค้าเป็นอย่างมาก” คุณธาดา เศวตศิลา ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท อีเอ็มซี อินฟอร์เมชั่น ซิสเต็มส์ (ประเทศไทย) กล่าว “การเปิดกว้างและการขยายการเป็นพันธมิตรระหว่างเดลล์และอีเอ็มซีในเชิงลึกมากขึ้นนั้น ช่วยให้เราสามารถนำเสนอโซลูชั่นรวมสำหรับดาต้าเซ็นเตอร์ได้อย่างสมบูรณ์แบบสำหรับลูกค้าทั่วโลก ในฐานะพันธมิตรที่มีความเป็นเลิศด้านสตอเรจ” นายอโณทัย เวทยากร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เดลล์ คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด กล่าว และเสริมว่า “ทั้งผู้ใช้งานและองค์กรธุรกิจในยุคแห่งการเชื่อมต่อล้วนมีความต้องการด้านสตอเรจที่ไม่เคยสิ้นสุด และด้วยสถานการณ์ของเศรษฐกิจในปัจจุบันทำให้มีการมุ่งเน้นความสำคัญไปที่โซลูชั่นที่สามารถผสานการทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ และให้การทำงานในลักษณะของระบบเสมือน และด้วยความร่วมมืออันยาวนานระหว่างอีเอ็มซีและเดลล์ ทำให้เรามีความพร้อมอย่างยิ่งในการนำเสนอโซลูชั่นดังกล่าว” “Dell NX4 เป็นระบบสตอเรจรุ่นใหม่ล่าสุดที่มีการจัดการแบบองค์รวม ที่มีการวางตำแหน่งทางการตลาดอยู่เหนือสายผลิตภัณฑ์บนระบบวินโดวส์ NAS และเป็นรุ่นที่ให้ประสิทธิภาพสูงกว่ารุ่นก่อน ทั้งเรื่องการจัดการไฟล์ ระบบรักษาความปลอดภัย และการการทำสำเนาข้อมูล (Replication) ซึ่งในการนำเสนอโซลูชันสตอเรจของเดลล์ในครั้งนี้ จะช่วยให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในแง่การใช้ระบบสตอเรจไปในเชิงเศรษฐกิจมากขึ้น จากการที่องค์กรทุกขนาดธุรกิจสามารถใช้โซลูชั่นที่ให้ความสามารถสูงขึ้น ใช้งานง่ายขึ้นด้วยราคาที่เป็นเจ้าของได้ง่ายขึ้น โดยสตอเรจ Dell NX4 จะเริ่มวางจำหน่ายในตลาดประเทศไทยในวันที่ 9 มีนาคม 2552” คุณอโณทัย กล่าวเสริม คุณธาดากล่าวเสริมว่า “ความสัมพันธ์ในครั้งนี้ เริ่มต้นในช่วงเวลาที่ท้าทายและเป็นความต้องการของทั้งสองฝ่ายในการนำเสนอโซลูชั่นที่คุ้มค่าการลงทุน กับลูกค้าที่ยังคงต้องบริหารข้อมูลข่าวสารที่มีปริมาณเพิ่มขึ้น เช่นเดียวกันในวันนี้ และเมื่อเดลล์ และอีเอ็มซี ในวันนี้แตกต่างกว่าเมื่อช่วงปี 2544 เราตั้งมั่นร่วมกันที่จะให้บริการกับลูกค้าของเรา และในการนำเสนอเทคโนโลยีชั้นนำของอุตสาหกรรมที่สามารถนำเสนออัตราตอบแทนที่มากที่สุดสำหรับการลงทุน” บทพิสูจน์ของมูลค่าที่ลูกค้าของเราได้รับจากการเป็นพันธมิตรของเดลล์/อีเอ็มซี ก็คือจนถึงวันนี้เรามีลูกค้าที่ใช้โซลูชั่นของเรามากกว่า 60,000 โซลูชั่น และเพื่อนำเสนอทางเลือกเพิ่มเติมกับลูกค้า EMC Celerra NX4, ที่อีเอ็มซีเปิดตัวไปเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว คาดว่าจะเข้ามาร่วมในกลุ่มผลิตภัณฑ์สตอเรจของเดลล์ ในช่วงต้นปี 2552 นี้ Celerra NX4 เป็นโซลูชั่น unified storage ที่คุ้มค่าการลงทุนที่ช่วยให้ลูกค้าผสาน NAS, iSCSI, และเทคโนโลยี fibre channel ได้ในหนึ่งแพลทฟอร์ม สัมพันธภาพระหว่างเดลล์และอีเอ็มซี เริ่มขึ้นในเดือนตุลาคม ปี 2544 เพื่อช่วยให้ลูกค้าลดความซับซ้อนและเพิ่มประสิทธิการจัดเก็บข้อมูล, การจัดการและการป้องกันข้อมูลข่าวสารผ่านเครือข่ายสตอเรจ และจากจุดนั้นเดลล์และอีเอ็มซี ได้นำเสนอรูปแบบความร่วมมือในการนำจุดแข็งของแต่ละฝ่ายมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อที่จะนำเสนอคุณค่าให้กับลูกค้า ทั้งนี้ความร่วมมือเด่นๆ ของเดลล์และอีเอ็มซีใน ปี 2551 นี้ ประกอบด้วย: ? การแนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ระบบเครือข่ายสตอเรจ เดลล์/อีเอ็มซี CX 4 ในเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ซึ่งเป็นสตรอเรจระดับกลาง แบบแรกในตลาดที่รองรับเทคโนโลยี solid state disks (SSDs) ที่ทันสมัย โดยออกแบบมาเพื่อทำงานร่วมกับเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดทั้งเรื่องของการขับเคลื่อน การเชื่อมต่อ และให้พลังสูงในการประมวลผล รวมถึงการทำธินโปรวิชันนิง (thin provisioning) และ การรักษาความปลอดภัย ? การแนะนำโซลูชั่นดาต้า แวร์เฮาส์ ใหม่ที่สามารถปรับขยายศักยภาพในการทำงาน เมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว ซึ่งเป็นโซลูชั่นที่เป็นความร่วมมือระหว่างอีเอ็มซีและเดลล์ เพื่อการใช้งานร่วมกับโซลูชั่น ออราเคิล ออพติไมซ์ แวร์เฮาส์ (Oracle Optimized Warehouse Initiative) ? และเมื่อเดือนมกราคมปี 2551 เดลล์ เปิดตัว Dell AX4-5 ซึ่งเป็นสตอเรจขนาดกลาง ที่คุ้มค่าต่อการลงทุน และสามารถขยายดิสก์สูงสุดได้ถึง 60 ลูก และรองรับฟีเจอร์ที่ก้าวหน้า อย่างเช่น การทำ snapshot และการทำชุดสำเนาข้อมูล (replication) ? เมื่อเร็วๆ นี้ ทั้งสองบริษัทได้ร่วมมือกันทางด้านเทคโนโลยีการจัดการความซ้ำซ้อนของข้อมูล ซึ่งเป็นส่วนที่มีการเติบโตมากที่สุดในตลาดสตอเรจ เดลล์และอีเอ็มซี ได้ร่วมมือกันเพื่อช่วยให้ลูกค้า ลดค่าใช้จ่ายด้านแบ็คอัพ และปรับปรุงประสิทธิภาพด้วยเทคโนโลยีการขจัดข้อมูลที่ซ้ำซ้อน ตัวแทนประชาสัมพันธ์ เดลล์ บริษัท เอพีพีอาร์ มีเดีย จำกัด คุณบุษกร ศรีสงเคราะห์ 02-655-6633 / 081-911-0931 busakorn@apprmedia.com คุณทนุ รักษาผล 02-655-6633 / 081-575-9523 thanu@apprmedia.com