เทรนด์ ไมโคร รายงานสรุป 20 อันดับช่องโหว่ที่ผู้ใช้คอมพ์ต้องระวัง

ข่าวเทคโนโลยี Friday February 6, 2009 13:59 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 ก.พ.--คอร์ แอนด์ พีค ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งบริษัทฯ เมื่อ พ.ศ. 2531 นับเป็นเวลา 20 ปีแล้วที่บริษัท เทรนด์ ไมโคร ถือเป็นผู้บุกเบิก และผู้นำในอุตสาหกรรมที่มีนวัตกรรมด้านการจัดการภัยคุกคามอย่างต่อเนื่องเพื่อปกป้องข้อมูลส่วนตัว, สินทรัพย์จากภัยร้ายมัลแวร์ สแปม การรั่วไหลของข้อมูล และภัยคุกคามรูปแบบต่างๆ ล่าสุดเมื่อเร็วๆ นี้ บริษัทฯ แสดงให้เห็นถึงความเป็นผู้นำด้านการรักษาความปลอดภัยข้อมูล ด้วยการเปิดตัวเทคโนโลยีเครือข่ายป้องกันภัยอัจฉริยะหรือสมาร์ท โพรเท็คชั่น เน็ตเวิร์ค ที่สามารถปกป้องผู้ใช้งานจากการโจมตีของภัยคุกคามข้อมูลได้ทันที และในโอกาสครบ 20 ปี บริษัท เทรนด์ ไมโคร ได้จัดทำรายงานสรุป 20 อันดับช่องโหว่ความปลอดภัยในโลกดิจิทัลปัจจุบัน พร้อมเสนอแนวทางการป้องกันภัยคุกคามข้อมูลไว้ดังนี้ 20 อันดับช่องโหว่ความปลอดภัยในโลกดิจิทัลปัจจุบัน 1. เว็บบราวเซอร์ที่มีช่องโหว่หรือไม่ได้ติดตั้งโปรแกรมซ่อมแซม 2. ระบบปฏิบัติการที่มีช่องโหว่หรือไม่ได้ติดตั้งโปรแกรมซ่อมแซม 3. เว็บไซต์/เว็บเพจ หรือจาวาสคริปต์ที่มีช่องโหว่หรือไม่ได้ติดตั้งโปรแกรมซ่อมแซม 4. ซอฟต์แวร์สำรองข้อมูล 5. ซอฟต์แวร์ฐานข้อมูล 6. อีเมล ไคลเอ้นต์ 7. สิทธิ์ใช้งานของผู้ใช้ที่มีมากเกินความจำเป็น 8. โปรแกรมสนทนาออนไลน์ 9. เซิร์ฟเวอร์บริหารจัดการ 10. โปรแกรมเพื่อความบันเทิง (ฟังเพลง, ดูหนัง) 11. ซอฟต์แวร์สำนักงาน 12. โปรแกรมแบบเพียร์ทูเพียร์ 13. ซอฟต์แวร์ด้านความปลอดภัย 14. ชุมชนเครือข่ายสังคมออนไลน์ 15. อุปกรณ์ที่ไม่ได้รับอนุญาต 16. แล็ปท็อปที่ไม่ได้เข้ารหัสลับ 17. สื่อที่ใช้บันทึกข้อมูลที่ไม่ได้เข้ารหัสลับ 18. ระบบปฏิบัติการยูนิกซ์ (Unix) 19. บริการ VoIP 20. เซิร์ฟเวอร์ และแอพพลิเคชั่นโทรศัพท์ผ่านอินเทอร์เน็ต แนวทางการป้องกันภัยคุกคามข้อมูล 1. เปิดใช้งานและปรับปรุงซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัยให้ทันสมัยเสมอ โดยเฉพาะถ้าใช้งานแล็ปท็อปที่ต้องเชื่อมต่อกับเครือข่ายที่ไม่มีการป้องกันใดๆ ในบริเวณสนามบิน ร้านกาแฟ และสถานที่ต่างๆ 2. ติดตั้งผลิตภัณฑ์และโซลูชั่นที่ปกป้องผู้ใช้งานในทุกกรณีไม่ว่าจะท่องอินเทอร์เน็ตหรือดาวน์โหลดไฟล์ลงในคอมพิวเตอร์โดยตรง 3. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าซอฟต์แวร์ป้องกันภัยบนเว็บครอบคลุมการป้องกันอีเมล รวมถึงเครือข่ายแบบเพียร์ ทูเพียร์ และแอพพลิเคชั่นการประมวลผลที่ใช้ทั้งหมด และสามารถแจ้งเตือนเกี่ยวกับปริมาณการส่งผ่านข้อมูลทั้งเข้าและออกจากคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้งานในเวลาจริง 4. ปรับใช้เทคโนโลยีล่าสุด เช่น การป้องกันโดยเทคโนโลยีการตรวจสอบชื่อเสียง และประวัติเว็บไซต์ (Web Reputation) ซึ่งสามารถวัดระดับความปลอดภัย และความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ก่อนที่คุณจะเข้าเยี่ยมชมได้ ควรใช้เทคโนโลยีการตรวจสอบประวัติเว็บร่วมกับเทคโนโลยีการกรองยูอาร์แอล (URL) และการสแกนเนื้อหา 5. ใช้เว็บบราวเซอร์รุ่นล่าสุดและติดตั้งโปรแกรมปรับปรุงความปลอดภัยเมื่อพร้อมใช้งาน 6. ใช้เว็บบราวเซอร์ที่มีปลั๊กอินป้องกันสคริปต์ 7. ตรวจสอบกับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตว่าเครือข่ายของผู้ให้บริการใช้การป้องกันชนิดใด 8. ถ้าผู้ใช้งานใช้ระบบปฏิบัติการ Microsoft Windows ให้เปิดใช้งานคุณลักษณะ “ปรับปรุงอัตโนมัติ” (Automatic Update) และติดตั้งโปรแกรมปรับปรุงใหม่ๆ ทันทีที่พร้อมใช้งาน 9. ติดตั้ง ปรับปรุง และดูแลไฟร์วอลล์ รวมทั้งซอฟต์แวร์ป้องกันการบุกรุกเสมอ ซึ่งครอบคลุมการป้องกันมัลแวร์หรือสปายแวร์ด้วย 10. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าโซลูชั่นซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัยที่ใช้งานอยู่เป็นรุ่นล่าสุด สำหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตที่สนใจอยากทราบข้อมูลเกี่ยวกับภัยคุกคามใหม่ๆ ที่เกิดขึ้น คลิกไปได้ที่ http://blog.trendmicro.com/ และบริษัท เทรนด์ ไมโคร ยังพร้อมให้บริการเครื่องมือสำหรับการป้องกันภัยคุกคามบนเว็บฟรีสำหรับลูกค้าที่ http://us.trendmicro.com/us/products/personal/ free-tools-and services/index.html สื่อมวลชนสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ คุณบุษกร สนธิกร และคุณศรีสุพัฒ เสียงเย็น บริษัท คอร์ แอนด์ พีค จำกัด โทร. 02-439-4600 ต่อ 8202, 8300 อีเมล์: busakorns@corepeak, srisuput@corepeak.com