ระบบ City Safety ของ วอลโว่คว้ารางวัล Paul Pietsch 2009

ข่าวยานยนต์ Tuesday February 10, 2009 11:54 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 ก.พ.--วอลโว่ คาร์ ระบบ City Safety ของ วอลโว่ คาร์ ได้รับรางวัลอันทรงเกียรติ Paul Pietsch ประจำปี 2009 จากสื่อมวลชนรถยนต์เยอรมันผู้มีชื่อเสียง "Auto Motor and Sport" ระบบนี้เป็นระบบช่วยเหลือผู้ขับรถให้หลีกเลี่ยงอุบัติเหตุ จาการชนท้ายในขณะขับขี่ที่ความเร็วต่ำ หรืออย่างน้อยที่สุดก็จะชวยลดความเสียหายอันอาจเกิดขึ้นจากอุบัติเหตุนั้น ซึ่งระบบ นี้เป็นระบบมาตรฐานในรถยนต์วอลโล่ XC60 สตีเฟน โอเดล ประธานและ CEO ของวอลโว่ คาร์ กล่าวเมื่อไปรับรางวัลอันทรงเกียรตินี้ที่เมืองสตุทการ์ด ประเทศเยอรมนีนี้ว่า "รู้สึกขอบคุณและว่าพวกเราทุกคนภูมิใจที่ได้รับรางวันนี้ เพราะมันแสดงถึงพัฒนาการด้านเทคนิคซึ่งเปลี่ยนโลกยานยนต์ไปอีกนาน การพัฒนาความปลอดภัยในยานยนต์เป็นสิ่งที่มีความ หมายอย่างที่สุดสำหรับวอลโว่ตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมาและเป็นเสาหลักที่สำคัญสำหรับปรัชญาขององค์กรของเรา" "และเราจะไม่ลดความทุ่มเทกับเรื่องของความปลอดภัยเป็นอันขาด เพราะเราต้องการที่จะดำรงตำแหน่งผู้นำของโลกอุตสาหกรรมยานยนต์ ในเรื่องนี้ ไม่ใช่แต่เพียงเฉพาะในขณะนี้ หากสิ่งนี้จะดำรงอยู่ต่อไปกับวอลโว่ ในอนาคตด้วย" เข้าสู่ยุคการป้องกันผู้ใช้ถนน "และเพื่อแสดงถึงความมุ่งมั่นของวอลโว่ในเรื่องนี้ วอลโว่กำลังจะนำนวัตกรรมของระบบความปลอดภัย มาใช้จริง "โอเดลกล่าว "ตัวอย่างเช่น เรดาห์ที่ทำงาน ร่วมกับระบบกล้องเทคโนโลยีสูงที่จะป้องกันผู้ใช้ถนน ซึ่งเพิ่งเปิดตัวไปกับการเผยโฉม รถต้นแบบรุ่น S60 และคาดว่าระบบนี้จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในเรื่องของการป้องกันอุบัติเหตุ" นาย เบรินด์ ดอส์ทมานน์ บรรณาธิการบริหารของ "Auto Motor and Sport" ระบุถึงความสำคัญไว้ในงานมอบรางวัลว่า "คณะกรรมตัดสินรางวัล Paul Pietsch เห็นว่าระบบช่วยหยุดรถหรือที่เรียกกันว่า City Safety นี้เป็นนวัตกรรมที่จะมาช่วยลดปริมาณอุบัติเหตุบนถนนในเมืองได้อย่างมาก City Safety รุ่นที่มีอยู่ในปัจจุบันนี้มีวัตถุประสงค์หลักในการ หลีกเลี่ยงอุบัติเหตุจาการชนท้าย ข้อดีอีกอย่างคือระบบนี้ได้ถูกติดตั้งไว้เป็นระบบมาตรฐานในรถวอลโว่ XC60 ทุกคัน" ระบบ City Safety นี้ให้ความปลอดภัยมากขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งการวิ่งรถในเมืองที่มีสภาพการ จราจรแบบวิ่งๆ หยุดๆ และมีความเร็วรถอยู่ที่ประมาณ 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ระบบนี้ทำงานโดยใช้กล้องเฝ้าดูการจราจรตลอดเวลา ตัวอย่างเช่น ระบบจะรู้ได้ทันทีถึงการเบรกแบบกะทันหันของรถคันข้างหน้า หากคนขับไม่ตอบสนองต่อการเบรกของรถคันข้างหน้านั้นและอาจพุ่งชนรถคันดังกล่าวได้ ระบบจะหยุดรถโดยอัตโนมัติ ทำงานทั้งกลางวันและกลางคืน หากความเร็วสัมพัทธ์ระหว่างรถทั้งสองคัน ต่ำกว่า 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง การหลีกเลี่ยงการชนจะเกิดขึ้นโดยสมบูรณ์ หากความเร็วสัมพัทธ์อยู่ระหว่าง 15-30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ระบบจะพยายามเบรคและลดแรงกระแทกหากเกิดการชนให้ได้มากที่สุดเพื่อลดผลกระทบของอุบัติเหตุ นอกจากนี้ระบบยังทำงานร่วมกันเพื่อให้เข็มขีดนิรภัยและถุงลมนิภัยทำงานอย่างถูกต้องด้วยการควบคุมด้วยระบบอิเลคทรอนิคส์ที่ทำหน้าที่ดูแลคุณทั้งกลางวันและกลางคืน รางวัล Paul Pietsch นี้กำเนิดขึ้นเมื่อ 2532 เพื่อมอบรางวัลแก่นวัตกรรมยานยนต์ต่างๆ และยังมีเงินทุนจำนวน 12,500.00 ยูโรมอบให้ด้วย หนึ่งในเงื่อนไขคือเทคโนโลยีใหม่นี้ต้องมีใช้แล้วจริง กองบรรณาธิการของ "Auto Motor and Sport" และคณะกรรมการสื่อจากนานาชาติอีก 21 คน เป็นกรรมการผู้คัดเลือกผู้ได้รับรางวัลนี้ วอลโว่ คาร์ จะได้นำเงินรางวัลนี้มาสนับสนุนการตระหนักถึงความปลอดภัยของเด็กในเยอรมนี โดยบริษัทจะได้ร่วมมือกัน กลุ่มSicherheit in Strassenverkehr หรือกลุ่มความปลอดภัยด้านการ จราจร ในการพัฒนาโครงการร่วมเพื่อโรงเรียนประถมต่อไป สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ คุณฉันทนา วัฒนารมย์ บริษัทวอลโว่ คาร์ (ประเทศไทย) จำกัด โทร: +66-2-319-9820 แฟกซ์: +66-2-719-9451 อีเมล์: cvatanar@volvocars.com คุณณัฎฐา จิตราคม บริษัทวอลโว่ คาร์ (ประเทศไทย) จำกัด โทร: +66-2-319-9820 แฟกซ์: +66-2-719-9451 อีเมล์: njittrak@volvocars.com