PTTCH ปรับโครงสร้างองค์กร พร้อมรับการแข่งขันในตลาดโลก

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday February 10, 2009 16:15 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 ก.พ.--ปตท. เคมิคอล นายวีรศักดิ์ โฆสิตไพศาล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. เคมิคอล จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในปี 2552 นี้ ปตท. เคมิคอล พร้อมที่จะก้าวสู่การเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมปิโตรเคมีและเคมีภัณฑ์อย่างครบวงจร และเพื่อให้สามารถตอบสนองทิศทางการดำเนินงานขององค์กรได้อย่างมีประสิทธิผล ปตท. เคมิคอล จึงได้ดำเนินโครงการ Value-Based Organizational Effectiveness เพื่อปรับโครงสร้างองค์กรทั้งกลุ่มของบริษัทฯ ให้มีประสิทธิภาพ เกิดคุณค่าสูงสุดสอดคล้องกับ Value Chain ของธุรกิจ โดยแบ่งเป็น 1. กลุ่มกิจการผลิตโอเลฟินส์และสาธารณูปการ - นายณรงค์ บัณฑิตกมล ดำรงตำแหน่งรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มกิจการผลิตโอเลฟินส์และสาธารณูปการ 2. กลุ่มธุรกิจผลิตภัณฑ์โพลิเมอร์ - นายสุวิทย์ ทินนโชติ ดำรงตำแหน่ง รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มธุรกิจผลิตภัณฑ์โพลิเมอร์ 3. กลุ่มธุรกิจผลิตภัณฑ์เอทิลีนออกไซด์ - ดร. คงกระพัน อินทรแจ้ง ดำรงตำแหน่ง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มธุรกิจผลิตภัณฑ์เอทิลีนออกไซด์ 4. กลุ่มธุรกิจผลิตภัณฑ์โอลีโอเคมี - นายวีรศักดิ์ โฆสิตไพศาล ดำรงตำแหน่ง รักษาการ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มธุรกิจผลิตภัณฑ์โอลีโอเคมี นอกจากนี้ ยังได้มีการแต่งตั้งผู้บริหารระดับสูงให้ดำรงตำแหน่งในบริษัทในกลุ่ม ปตท. เคมิคอล ดังนี้ 1. นายไพโรจน์ อุทัยทรัพย์ ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ บริษัท บางกอกโพลีเอททีลีน จำกัด (มหาชน) (BPE) 2. นายพนา นาคสุก ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยสไตรีนิคส์ จำกัด (TSCL) 3. นายเสริมศักดิ์ ศรียาภัย ดำรงตำแหน่ง ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีโอซีไกลคอล จำกัด (TOCGC) 4. นายศักดิ์ศรี สวาทสุต ดำรงตำแหน่ง ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไทยเอทานอลเอมีน จำกัด (TEA) 5. นายทวีศักดิ์ ไทพิทักษ์ ดำรงตำแหน่ง ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไทยโอลีโอเคมี จำกัด (TOL) 6. นายวิทยา พิณเมืองงาม ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยอีทอกซีเลท จำกัด (TEX) นายวีรศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ปตท. เคมิคอลได้จัดโครงสร้างองค์กรใหม่ให้มีความเข้มแข็ง เอื้อต่อการเติบโตในอนาคต โดยมีจุดเด่นที่เน้นผลลัพธ์ประกอบการรวมเชิงธุรกิจ ใกล้ชิดกับลูกค้ามากขึ้น ซึ่งไม่เพียงการตอบสนองความต้องการของลูกค้า หากยังสามารถคาดการณ์ความต้องการและเล็งเห็นโอกาสทางการตลาด รวมถึงการบริหารทรัพยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุด พร้อมรองรับการขยายกิจการสู่ตลาดโลกและพร้อมรับมือกับสถานการณ์ของตลาดปิโตรเคมีโลกที่อยู่ในช่วงขาลง