ข่าวทั่วไป Thursday February 12, 2009 14:33 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 ก.พ.--สสวท. นางสาวนารี วงศ์สิโรจน์กุล รักษาการแทนผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี (สสวท.) แจ้งว่า สสวท. จะจัดประชุมปฏิบัติการเตรียมวิทยากรผู้ให้การอบรมครูหลักสูตรกลาง ปีที่ 3 ระหว่างวันที่ 16 - 20 กุมภาพันธ์ 2552 ณ โรงแรมรอแยล เบญจา สุขุมวิท 5 กรุงเทพฯ ตามโครงการความร่วมมือพัฒนาครูและบุคลากรการศึกษากลุ่มสาระวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และเทคโนโลยี โดยการอบรมตรง เนื่องจากกลยุทธ์สำคัญในการพัฒนาครูและบุคลากรการศึกษาที่กระจายอยู่ในเขตพื้นที่การศึกษา 178 เขตทั่วประเทศ คือ การฝึกอบรมโดยตรงและการอบรมทางไกล ร่วมมือกับเครือข่ายความร่วมมือในการพัฒนาคุณภาพการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และเทคโนโลยี พัฒนาครูโดยใช้สถานศึกษาที่เข้มแข็งเป็นฐาน สร้างครูผู้นำเพื่อให้สามารถขยายผลไปยังเพื่อครูในสถานศึกษาอื่นๆ และส่งเสริมให้ครูผู้นำเหล่านี้ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างกันเป็นชุมชนแห่งการเรียนรู้ (Teacher Learning Community) รวมทั้งช่วยเหลือครูให้สามารถนำความรู้และประสบการณ์ที่ได้รับไปใช้ในการจัดการเรียนการสอนได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยมีการนิเทศ ติดตาม ประเมินผลการศึกษาทั้งระดับ สพท. และภายในสถานศึกษาอย่างเป็นระบบและต่อเนื่องโครงการนี้จึงได้ร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา เครือข่ายสถาบันอุดมศึกษา และหน่วยงานในพื้นที่ที่เกี่ยวข้องในการจัดทำหลักสูตรและสื่อสำหรับอบรมครูที่สอนระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา ทั้งสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ จำนวน 11 หลักสูตร มีการพัฒนาครู และบุคลากรทางการศึกษาใน 10 จังหวัดนำร่อง จัดทำสื่ออบรมครูแบบเรียนรู้ด้วยตนเอง ในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย สาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ จำนวน 3 ชุด ส่งเสริมให้มีเครือข่ายการเรียนรู้ของครูและบุคลากรทางการศึกษา เพื่อให้มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน และพัฒนาอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งมีการติดตามประเมินผลการอบรมครู เพื่อนำข้อมูลมาใช้ในการปรับปรุงและพัฒนาหลักสูตรและการดำเนินการอบรมครู

แท็ก สสวท.