กรมธุรกิจพลังงานจัดประชุมรับฟังความคิดเห็นต่อร่างกฎหมายการนำเข้าภาชนะบรรจุก๊าซธรรมชาติ (CNG)ป้องกันไม่ให้มีการนำเข้าถังก๊าซ CNG ที่ไม่ได้มาตรฐานเข้ามาในประเทศไทย

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday February 12, 2009 15:04 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 ก.พ.--ทริปเปิล เจ คอมมิวนิเคชั่น นายแพทย์วรรณรัตน์ ชาญนุกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยหลังเป็นประธานเปิดการประชุมเพื่อรับฟังความคิดเห็นต่อร่างกฎหมายการนำเข้าภาชนะบรรจุก๊าซธรรมชาติ (CNG) ว่า จากที่มีอุบัติภัยถังก๊าซ CNG ระเบิดหลายครั้งในช่วงปีที่ผ่านมา ทำให้ผู้ใช้ NGV เกิดความไม่มั่นใจในความปลอดภัยในการใช้ก๊าซธรรมชาติในรถยนต์ ซึ่งทำให้ส่งผลกระทบต่อการส่งเสริมการใช้ NGV ในภาคการขนส่งตามนโยบายของกระทรวงพลังงาน โดยสาเหตุหนึ่งของอุบัติภัยที่เกิดขึ้นนั้นเกิดจากถังก๊าซ CNG ที่นำเข้ามาใช้ในประเทศไทยไม่เป็นตามมาตรฐานที่กำหนด ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้มีการนำเข้าถังก๊าซ CNG ที่ไม่ได้มาตรฐานเข้ามาในประเทศไทย กระทรวงพลังงานจึงได้หารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และเห็นควรให้มีการกำกับดูแลการนำเข้าถังก๊าซ CNG จากต่างประเทศให้ได้มาตรฐาน และมีความปลอดภัยแก่ประชาชน โดยการกำหนดกฎหมายเพื่อประกาศบังคับใช้อย่างจริงจัง ซึ่งกรมธุรกิจพลังงานได้รับมอบหมายให้ดำเนินการร่างกฎหมายในครั้งนี้ “การแก้ไขปัญหาการนำเข้าถังก๊าซ CNG ที่ไม่ได้มาตรฐานนั้น ทางกระทรวงคมนาคม และกระทรวงพลังงาน ได้มีมติมอบหมายให้กรมธุรกิจพลังงานเป็นผู้ดำเนินการ โดยทางกรมฯได้แต่งตั้งคณะกรรมการร่างกฎหมายในการตรวจสอบมาตรฐานความปลอดภัยถังก๊าซ CNG ที่นำเข้าจากต่างประเทศขึ้น ซึ่งคณะกรรมการชุดนี้นอกจากกรมธุรกิจพลังงานแล้วยังมีผู้แทนจากกรมการค้าต่างประเทศ กรมศุลกากร บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) อาจารย์จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกันยกร่างกฎหมายขึ้น โดยตัวกฎหมายจะประกอบด้วยร่างประกาศกระทรวงพาณิชย์ เรื่อง กำหนดให้ภาชนะที่ใช้บรรจุก๊าซธรรมชาติ เป็นสินค้าที่ต้องห้ามหรือเป็นสินค้าที่ต้องมีหนังสือรับรองในการนำเข้ามาในราชอาณาจักร และร่างประกาศกรมธุรกิจพลังงาน เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไข ในการขอหนังสือรับรอง การนำภาชนะที่ใช้บรรจุก๊าซธรรมชาติ เข้ามาในราชอาณาจักร ” นายแพทย์วรรณรัตน์กล่าว ขณะนี้กรมธุรกิจพลังงานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ดำเนินการยกร่างกฎหมายการนำเข้าภาชนะก๊าซธรรมชาติเสร็จเรียบร้อยแล้ว และในวันนี้ (12 ก.พ. 52) กรมธุรกิจพลังงานได้จัดการประชุมเพื่อรับฟังความคิดเห็นจากผู้ประกอบการภาคเอกชนและหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำความเห็นที่ได้รับมาเป็นแนวทางในการปรับปรุง แก้ไขกฎหมายดังกล่าวให้มีความสมบูรณ์และครอบคลุมทุกประเด็นที่เกี่ยวข้องต่อไป สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ ทริปเปิล เจ คอมมิวนิเคชั่น โทร. 02-9671470-2 /089-748-7578