สนช. เชิญชวนส่งผลงานประกวดโครงการออกแบบเชิงนวัตกรรม ชิงเงินรางวัลกว่า 5 แสนบาท

ข่าวทั่วไป Friday February 13, 2009 10:18 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 ก.พ.--ไมนด์ ทัช สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมกับบริษัท ไอดีไซน์พับลิชชิ่ง จำกัด จัดแถลงข่าว “การประกวดโครงการออกแบบเชิงนวัตกรรม (Design Innovation Contest; DIC2009)” เพื่อกระตุ้นและส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์นวัตกรรมที่มี สไตล์ รูปแบบ โมเดลใหม่ๆ โดยเน้นการออกแบบที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์ที่มีความแตกต่าง นอกจากนี้ ยังมีการบรรยายพิเศษเรื่อง “การออกแบบเชิงนวัตกรรมสำหรับงานสุขภัณฑ์” และการเสวนาเรื่อง “การออกแบบเชิงนวัตกรรมสำหรับอุตสาหกรรมเครื่องเรือนไทย” นายศุภชัย หล่อโลหการ ผู้อำนวยการ สนช. กล่าวว่า “การจัดประกวดโครงการออกแบบเชิงนวัตกรรม Design Innovation Contest; DIC2009 ในครั้งนี้ จัดขึ้นเป็นปีที่ 2 หลังจากประสบความสำเร็จในการค้นหาผลงานนวัตกรรมจากการออกแบบในปีที่ผ่านมา ซึ่งมีผลงานเข้าร่วมประกวดจำนวน 61 ผลงาน ทั้งนี้เพื่อกระตุ้นและส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์นวัตกรรมที่มี สไตล์ รูปแบบ โมเดลใหม่ๆ โดยเน้นการออกแบบที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์ที่มีความแตกต่าง รวมทั้งต้องมีการนำเทคโนโลยี วิชาการที่ช่วยเพิ่มประโยชน์ใช้สอย เทคโนโลยีการผลิต การเลือกใช้วัสดุ เป็นต้น โดยผลงานต้องมีการออกแบบที่ผสมผสานกันระหว่าง การออกแบบเชิงวิศวกรรมหรือเทคโนโลยี (technology element) และ การออกแบบเชิงสร้างสรรค์ (creative element) และสามารถใช้งานได้จริงซึ่งการออกแบบลักษณะดังกล่าวเรียกว่า “การออกแบบเชิงนวัตกรรม Design Innovation” ทั้งนี้ผลงานต้องสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ การออกแบบแบบดังกล่าวจะเป็นตัวผลักดันให้เกิดกลุ่มอุตสาหกรรมใหม่ที่เรียกว่าอุตสาหกรรมเชิงสร้างสรรค์ (creative industry) ที่บ่งบอกถึงความเป็นทิศทางและแนวโน้มเศรษฐกิจของประเทศในอนาคต” “การจัดประกวดในครั้งนี้ นับเป็นการเปิดโอกาสให้นักออกแบบจากหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนรวมทั้งผู้ประกอบการที่มีศักยภาพหรือนักธุรกิจใหม่ ส่งผลงานหรือโครงการเข้าร่วมประกวดได้ ซึ่งเกณฑ์การพิจารณาขึ้นกับ 4 องค์ประกอบ ได้แก่ ระดับการออกแบบ (degree of design) การกำหนดกลยุทธ์ด้านการตลาด (market strategy) การกำหนดกลยุทธ์ด้านธุรกิจ (business strategy) และกระบวนการบริหารจัดการ (management) ซึ่งที่ผ่านมาหลายครั้งที่งานประกวดก็เป็นแค่การส่งผลงานมาเข้าร่วมประกวดตามคอนเซ็ปต์ของงานนั้นๆ มีการตัดสินและมอบรางวัลแล้วก็จบกันไป แต่ครั้งนี้จะเป็นโอกาสที่การประกวดจะเป็นบันไดก้าวไปสู่ความเป็นนวัตกรรมและความร่ำรวย กล่าวคือรางวัลของผู้ได้รับการคัดเลือกนั้นยังมีโอกาสได้รับทุนสนับสนุน ตามกลไกและเงื่อนไขของ สนช. เช่น โครงการแปลงเทคโนโลยีเป็นทุน ในวงเงินไม่เกิน 5 ล้านบาท เพื่อให้การสนับสนุนเพื่อพัฒนาต้นแบบที่ใช้งานได้จริง เป็นการยืนยันความเป็นไปได้ของเทคโนโลยี และ โครงการนวัตกรรมดี...ไม่มีดอกเบี้ย ในวงเงินไม่เกิน 5 ล้านบาทเช่นกัน เพื่อผลิตออกในเชิงพาณิชย์ โดยสนับสนุนเป็นดอกเบี้ยแทนผู้กู้เงินจากสถาบันการเงินที่เข้าร่วมกับ สนช. ทั้งนี้ก็เพื่อสานฝันจากนักออกแบบจากแบบร่างให้เกิดขึ้นจริงและพร้อมจำหน่ายออกสู่ตลาดเพื่อสร้างธุรกิจเงินล้านต่อไป” นายศุภชัย กล่าว นายสักกฉัฐ ศิวะบวร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอดีไซน์พับลิชชิ่ง จำกัด กล่าวว่า “รางวัลแบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่ รางวัลการออกแบบเชิงนวัตกรรม ระดับมืออาชีพ และรางวัลการออกแบบเชิงนวัตกรรม ระดับธุรกิจใหม่ (new entrepreneur) ซึ่งแต่ละประเภทประกอบด้วยรางวัลชนะเลิศ 1 รางวัล รางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่ง 2 รางวัล รางวัลรองชนะเลิศอันดับสอง 2 รางวัลและรางวัลชมเชยอีก 5 รางวัล รวมทั้งสิ้น 20 รางวัล รวมมูลค่ารางวัลทั้งหมดกว่า 500,000 บาท โดยได้รับเกียรติจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจากทั้ง 4 สาขา ได้แก่ การออกแบบ การตลาด ธุรกิจและการบริหารจัดการ ทั้งนี้ ผู้ที่ได้รับการคัดเลือกจะได้รับสิทธิประโยชน์ในการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์เชิดชูเกียรติผ่านสื่อมวลชน สิทธิให้ใช้ตราสัญลักษณ์ของ สนช. ควบคู่ผลงานที่ได้รับรางวัล เพื่อประชาสัมพันธ์หน่วยงานเป็นระยะเวลา 2 ปี นับจากวันที่ได้รับรางวัล และที่สำคัญคือ ผลงานหรือผู้ได้รับการคัดเลือกจะมีโอกาสได้รับทุนสนับสนุนเพื่อให้เกิดขึ้นจริงในเชิงพาณิชย์ ตามกลไกและเงื่อนไขของ สนช. เพื่อผลิตในเชิงพาณิชย์” เปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2552 ดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่เว็บไซต์ www.nia.or.th/dic สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 02-644 6000 ต่อ 146 (พันธพงศ์) สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ หรือ บริษัท ไมนด์ ทัช จำกัด — ที่ปรึกษาประชาสัมพันธ์ อาศยา ศิริเอาทารย์ โทร. 0-2644-6000 ต่อ 111 สุวิมล (ซิม) หลายกิจเจริญ 081-974 1812 อีเมล์: asaya@nia.or.th ภูรีภัทร (ต่าย) ภัทรสุขดำรงกุล 081- 447 9191