ครัวอาหารฮาลาล การบินไทย ได้รับการรับรองมาตรฐานในการให้บริการถูกต้องตามหลักศาสนาอิสลาม ครบ 1 ปี

ข่าวท่องเที่ยว Tuesday February 17, 2009 07:57 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 ก.พ.--การบินไทย ครัวอาหารฮาลาล การบินไทย ได้รับการรับรองมาตรฐานการประกอบอาหารฮาลาลในการผลิตเป็นไปตามบทบัญญัติศาสนาอิสลามอย่างเคร่งครัด และสอดคล้องกับวัฒนธรรมและหลักศาสนาที่กำหนดไว้ทุกประการ จากคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย และคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสมุทรปราการ เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับผู้โดยสารและ ลูกค้าสายการบินว่าจะได้รับบริการอาหารฮาลาลที่ผ่านกระบวนการที่ถูกต้องตามบทบัญญัติศาสนาอิสลามอย่างแท้จริง นายสมิทธิ พิรุณสาร กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายครัวการบิน บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า เนื่องจากมีผู้โดยสารชาวมุสลิมเป็นจำนวนมาก ที่มีความต้องการอาหาร ฮาลาลเพิ่มมากขึ้น ครัวการบินไทยจึงได้แบ่งแยกพื้นที่ครัวอาหารฮาลาล ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ออกเป็นสัดส่วนอย่างชัดเจนในทุกกระบวนการผลิต ไม่ว่าจะเป็นการปรุงประกอบ การจัดบรรจุ รวมถึงกระบวนการจัดซื้ออีกด้วย เพื่อให้ผู้โดยสารมุสลิมได้รับบริการอาหารถูกต้องตามหลักศาสนาอิสลามทุกประการ นอกจากนี้ผู้ที่ปฏิบัติงานของครัวการบินไทยในทุก กระบวนการ ตั้งแต่การรับวัตถุดิบจนถึงการนำอาหารขึ้นเครื่องต้องอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของพนักงานมุสลิมที่ผ่านการอบรมมาแล้ว ซึ่งครัวอาหารฮาลาล การบินไทยได้รับการรับรองมาตรฐานการประกอบอาหารฮาลาลในการผลิตเป็นไปตามบทบัญญัติศาสนาอิสลามอย่างเคร่งครัด และสอดคล้องกับวัฒนธรรมและหลักศาสนาที่กำหนดไว้ทุกประการ จากคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย เป็นเวลา 1 ปีแล้ว จากปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีความต้องการอาหารฮาลาลเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้อาหารฮาลาลของฝ่ายครัวการบิน สามารถทำรายได้ให้บริษัทฯ ประมาณ 10 — 15 % ปัจจุบัน การบินไทยทำการบินไปยังเส้นทางบินที่มีชาวมุสลิมเป็นจำนวนมาก ทุกๆวัน อาทิ สหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ ปากีสถาน มาเลเซีย อินโดนีเซีย โอมาน บังกลาเทศ บรูไน และบางเมืองในประเทศอินเดีย ทำให้ครัวฮาลาลของฝ่ายครัวการบิน บริการอาหารฮาลาลให้สายการบินลูกค้า จำนวน 11 สายการบิน คิดเป็นอาหารฮาลาล 5,000 มื้อต่อวัน และจากการที่ชาวมุสลิมในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และแถบตะวันออกกลาง มีรายได้สูงขึ้นและมีความต้องการในการเดินทางการท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้บริษัทฯ มีส่วนแบ่งทางการตลาดเพิ่มมากขึ้น คาดว่า จะมีแนวโน้มความต้องการอาหารฮาลาลเพิ่มมากขึ้นถึง 6,000-8,000 มื้อต่อวัน ภายในระยะเวลา 2-3 ปี ฝ่ายครัวการบินฯ ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO 9002 ในด้านความสะอาดและปลอดภัยของวัตถุดิบที่ใช้ ซึ่งเป็นมาตรฐานและหลักเกณฑ์ที่ดีที่ใช้ในการผลิต และบริการอาหาร ขององค์การมาตรฐานระหว่างประเทศ หรือ HALAL Good Manufacturing Practice และ ระบบควบคุมการผลิตอาหารทุกขั้นตอนให้มีความปลอดภัยตามมาตรฐานขององค์การอนามัยโลก ของ องค์การมาตรฐานอาหารระหว่างประเทศ หรือ HACCP จากคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นที่ปรึกษาด้านอาหารฮาลาลให้แก่ครัวการบินไทย ทั้งนี้ทุกมาตรฐานยังได้รับการรับรองจากคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสมุทรปราการ เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับผู้โดยสารและ ลูกค้าสายการบิน ว่าจะได้รับบริการอาหารฮาลาลที่ผ่านกระบวนการที่ถูกต้องตามบทบัญญัติศาสนาอิสลามอย่างแท้จริง ซึ่งมาตรฐานของอาหารของครัวฮาลาลการบินไทย ประกอบด้วย - ส่วนประกอบหรือวัตถุดิบหรือสารปรุงแต่งจะต้องมีข้อพิสูจน์หรือใบรับรองฮาลาล - ส่วนประกอบหรือวัตถุดิบ หรือสารปรุงแต่งจะต้องมีข้อพิสูจน์หรือใบรับรองฮาลาล - กระบวนการผลิตทุกขั้นตอนต้องฮาลาลทุกประการ - สถานที่ผลิตจะต้องสะอาด ปลอดภัย ปราศจากสิ่งปนเปื้อน(ฮารอม)ต่างๆ - เครื่องจักรหรืออุปกรณ์การผลิตจะต้องสะอาดและไม่ได้ร่วมกับการผลิตที่ไม่ฮาลาล - การเก็บรักษา การขนส่ง ต้องแยกเป็นสัดส่วนต่างหากสำหรับอาหารฮาลาล - การล้างวัตถุดิบ อุปกรณ์ภาชนะ ต้องล้างตามบทบัญญัติศาสนาอิสลาม สำหรับผู้โดยสารที่สนใจและมีความประสงค์บริโภคอาหารฮาลาลในการเดินทางบนเที่ยวบิน ขอให้แจ้งความจำนงล่วงหน้าที่สำนักงานขายการบินไทย หมายเลขโทรศัพท์ 02-356-1111 หรือ ตัวแทนจำหน่ายบัตรโดยสารของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ทุกแห่ง ธีระสิน แสงรังษี Theerasin Saengrungsri Manager, Domestic Public Relations Department Corporate Communications Tel. 02 - 545-2653 Fax. 02 - 545-3891