ซินเน็คฯ โชว์ผลงานรอบปี 51 โดดเด่น บอร์ดใจดีสั่งปันผลเพิ่มอีก 0.12บ./หุ้น

ข่าวเทคโนโลยี Tuesday February 17, 2009 17:12 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 ก.พ.--ออนไลน์ แอสเซ็ท บมจ.ซินเน็ค (ประเทศไทย) โชว์ผลงานปี51 โดดเด่น รายได้ทะลุ 11,586.67 ลบ. และมีกำไรสุทธิ 122.98 ลบ. ระบุเป็นผลจากยอดขายที่เติบโตสูงกว่าตลาดรวม ท่ามกลางเศรษฐกิจชะลอตัว ส่งผลให้บอร์ดสุดห้ามใจสั่งจ่ายปันผลตอบแทนผู้ถือหุ้นเพิ่มอีก 0.12 บาท/หุ้น "สุพันธุ์ มงคลสุธี" คาดแนวโน้มปี 52 รายได้ยังมีทิศทางเติบโตดีในอัตรา 8-10% หลังได้สินค้าใหม่มาจัดจำหน่าย -ขยายช่องทางจำหน่ายเพิ่มขึ้น นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานกรรมการบริหารและซีอีโอ บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) (SYNEX) ผู้ประกอบธุรกิจจัดจำหน่ายคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์ต่อพ่วงคอมพิวเตอร์ ซอฟต์แวร์ ระบบสารสนเทศ และวัสดุสิ้นเปลืองที่ใช้กับคอมพิวเตอร์รายใหญ่ของประเทศไทย เปิดเผยถึงผลประกอบการประจำปี 2551 สิ้นสุด 31 ธันวาคม 2551 ว่า มีรายได้รวมทั้งสิ้น 11,586.67 ลบ. เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้ 10,494.55 ลบ. โดยรายได้ที่เพิ่มขึ้นมาจากยอดขายสินค้าของบริษัทที่เติบโตขึ้น จากการนำสินค้าใหม่ๆ เข้ามาจัดจำหน่ายเพิ่มเติม โดยเฉพาะสินค้าในกลุ่มคอมพิวเตอร์ ทั้งเครื่องคอมพิวเตอร์แบบพกพา (Notebook) และคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (PC) โดยในกลุ่ม Notebook บริษัทฯ ได้จัดจำหน่ายสินค้าแบรนด์ HP จากบริษัทฮิวเลตต์ แพคการ์ด (ประเทศไทย) จำกัด เพิ่มเติมเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา จากเดิมที่จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของ Asustek BenQ และ Lenovo ในขณะที่สินค้าในกลุ่มพีซีซึ่งบริษัทฯ จัดจำหน่ายสินค้า ภายใต้ตราสินค้า Lemel ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ของบริษัทเอง ก็ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี ทำให้มียอดขายเติบโตอย่างโดดเด่น สำหรับกำไรสุทธิในปี 2551 อยู่ที่ 122.98 ล้านบาท ลดลงเล็กน้อยจากปีก่อนที่ทำได้ 139.91 ล้านบาท จากต้นทุนขายและบริการที่เพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวทำให้ต้องจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายเพิ่มขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม กำไรสุทธิที่ทำได้ในปีที่ผ่านมาถือว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่ไม่เอื้ออำนวย และกำลังซื้อของผู้บริโภคถดถอยอย่างชัดเจน ดังนั้นเพื่อเป็นการตอบแทนให้กับผู้ถือหุ้นที่ให้การสนับสนุน SYNEX เป็นอย่างดีเสมอมา คณะกรรมการบริษัทฯ จึงมีมติอนุมัติจ่ายเงินปันผลในปี 2551 เพิ่มเติมอีกหุ้นละ 0.12 บาท ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายการจ่ายเงินปันผลของบริษัทฯ ที่กำหนดไว้ในอัตราไม่น้อยกว่าร้อยละ 40 ของกำไรสุทธิหลังหักเงินสำรองต่างๆ แล้ว นายสุพันธุ์ กล่าวอีกว่า หลังจากนี้ SYNEX ยังเดินหน้าขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่อง ทั้งการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ลงสู่ตลาด การจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย การเพิ่มการให้บริการหลังการขาย การเพิ่มตัวแทนและช่องทางการจำหน่าย ตลอดจนการเข้าสู่มาตรฐานอุตสาหกรรมต่างๆ เพื่อให้สินค้าของบริษัท ได้รับการตอบรับมาตรฐานเช่นเดียวกับสินค้าอินเตอร์แบรนด์อื่นๆ ทั่วโลก ซึ่งปัจจุบัน ช่องทางในการจัดจำหน่ายสินค้าของบริษัทฯ ได้ครอบคลุมทั่วทุกภาคของประเทศไทย โดยเฉพาะในกรุงเทพมหานครปัจจุบันมีร้าน Cnex Shop ครอบคลุมกลุ่ม ลูกค้าเป้าหมายแล้วถึง 15 สาขา โดยสาขาที่เปิดล่าสุด คือ สาขาเซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ ซึ่งเชื่อว่าจะสนับสนุนให้รายได้ของบริษัทในปี 2552 เติบโตต่อเนื่องจากปี 2551 ได้ในอัตรา 8-10% ตามเป้าหมายที่ได้วางไว้ ข้อมูล บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) (SYNEX) บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) (SYNEX) ประกอบธุรกิจจัดจำหน่ายคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์ต่อพ่วงคอมพิวเตอร์ ซอฟท์แวร์ ระบบสารสนเทศ และวัสดุสิ้นเปลืองที่ใช้กับคอมพิวเตอร์ โดยบริษัทฯ เป็นผู้แทนจำหน่ายสินค้ามากกว่า 50 ตราสินค้าจากผู้ผลิตชั้นนำระดับโลก และมีฐานลูกค้าทั้งหมดมากกว่า 5,000 ราย ซึ่งเป็นผู้ประกอบการคอมพิวเตอร์ทั้งที่เป็นร้านค้าปลีกและค้าส่งทั่วประเทศ ปัจจุบันแบ่งผลิตภัณฑ์ออกเป็น 8 กลุ่มธุรกิจ คือ 1.กลุ่มผลิตภัณฑ์ประเภทอุปกรณ์ชิ้นส่วน เช่น MOTHER BOARD , Hard Disk Drive, CPU 2.กลุ่มผลิตภัณฑ์ประเภทวัสดุสิ้นเปลือง เช่น หมึกพิมพ์ โทนเนอร์ และแผ่นบันทึกข้อมูล เช่น 3.กลุ่มผลิตภัณฑ์ประเภทอุปกรณ์เพื่อการพิมพ์ เช่น เครื่องพิมพ์แบบต่างๆ 4.กลุ่มผลิตภัณฑ์ประเภทเน็ทเวิร์ก เช่น Switch, UPS, Server, Network Cabling System, Wireless LAN, Hub และ Router 5.กลุ่มผลิตภัณฑ์ประเภทอุปกรณ์แสดงผลข้อมูล เช่น จอภาพ และเครื่องฉายภาพสไลด์ 6.กลุ่มผลิตภัณฑ์ประเภทชุดคอมพิวเตอร์ประกอบเสร็จและกึ่งเสร็จ เช่น เครื่องคอมพิวเตอร์แบบพกพา (Notebook) เครื่องคอมพิวเตอร์แบบสั่งประกอบ มีสินค้าภายใต้ตราสินค้า Lemel ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ของบริษัทฯ เอง 7.กลุ่มผลิตภัณฑ์ MCE (Multimedia Consumer Electronic) เช่น GPS อุปกรณ์แผนที่นำทาง . กล้องดิจิตอล USB Flash Drive 8.กลุ่มผลิตภัณฑ์ซอฟท์แวร์ ประกอบไปด้วย ซอฟท์แวร์ควบคุมจัดการระบบการทำงานสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์แบบ OEM, และซอฟท์แวร์ระบบรักษาความปลอดภัยของเครือข่ายคอมพิวเตอร์ ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : จุฬารัตน์ เจริญภักดี (ฟ้า) 02-5549395 , 089-4888337