ผลสำรวจโดย Adobe Scene7 เผยให้เห็นเทรนด์ใหม่ของการค้าและการตลาดออนไลน์ปี 2009

ข่าวเทคโนโลยี Friday February 20, 2009 12:21 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 ก.พ.--พีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ คอนซัลติ้ง ธุรกิจทั่วโลกเพิ่มการลงทุนในริชมีเดีย, โซเชียลเน็ตเวิร์ค, โมบาย และแอปพลิเคชั่นที่สามารถปรับแต่งให้เป็นสไตล์ของผู้ใช้แต่ละคนได้ บริษัท อะโดบี ซิสเต็มส์ อินคอร์เปอเรทเต็ด (Nasdaq:ADBE) เปิดเผยผลสำรวจประจำปีของอะโดบี ซีน 7 (Adobe Scene7) เกี่ยวกับกลยุทธ์ของผู้ดำเนินธุรกิจการการค้าผ่านระบบออนไลน์ในการดึงดูดลูกค้าในปี 2009 ผลสำรวจในปีนี้แสดงให้เห็นว่าธุรกิจออนไลน์ทั่วโลกกำลังให้ความสนใจเป็นพิเศษในเรื่องริชมีเดียและคุณสมบัติพิเศษอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายผ่านอินเทอร์เน็ต รวมถึงโซเชียลเน็ตเวิร์ค, โมบาย และแอปพลิเคชั่นที่มาพร้อมกับสามารถในการปรับแต่งให้เป็นสไตล์ของผู้ใช้แต่ละคนได้ ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 สำหรับการสำรวจของ ซีน 7 โดยร่วมมือกับสมาคมการค้าต่างๆและผู้ที่คลุกคลีอยู่ในวงการออนไลน์มาร์เก็ตติ้งทั่วโลก นาย ดัก แม็ค รองประธานกลุ่มคอนซูเมอร์และโฮสต์โซลูชั่น บริษัทอะโดบี กล่าวว่า “เว็บมาร์เก็ตติ้งยังคงเป็นสิ่งที่น่าสนใจสำหรับการลงทุนและนวัตกรรม เพราะในช่วงที่เศรษฐกิจมีปัญหาไปทั่วโลกอย่างในเวลานี้ เว็บมาร์เก็ตติ้งกลับช่วยให้เราสามารถสร้างโปรแกรมการตลาดที่มีประสิทธิผลสูงได้ และสามารถวัดผลได้ทันที และมากกว่า 90% ของผู้ตอบแบบสอบถามมีแผนลงทุนในเทคโนโลยีริชมีเดียและโซเชียลเน็ตเวิร์คใหม่ๆเพื่อให้แบรนด์และผลิตภัณฑ์ของพวกเขามีความมั่นคงและโดดเด่นเหนือคู่แข่งบนโลกอินเทอร์เน็ต” ในภาพรวม ฟีเจอร์บนเว็บไซต์ที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในปี 2009 ได้แก่ Blog (32%); ระบบเรตติ้ง, ระบบจัดอันดับ, ระบบแสดงความคิดเห็น (31%); หมุนภาพสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ได้ 360 องศา (29%), แค็ตตาล็อกและส่วนประกอบที่เกี่ยวข้อง (28%); Podcasts หรือ Live Video Feed (28%); เปรียบเทียบสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ (27%); และวีดีโอ (27%) ผลการสำรวจยังแสดงให้เห็นด้วยว่า จำนวนคลิก, ปริมาณการใช้งาน และจำนวนการสนทนายังคงเป็นตัววัดที่นิยมใช้กันมากที่สุด รวมถึงจำนวนรายได้ ยอดขาย และปริมาณการสั่งซื้อ ทั้งหมดนี้เป็นตัววัดที่มีประสิทธิภาพสูงสำหรับการวัดความสำเร็จของกิจกรรมการตลาดออนไลน์ เกี่ยวกับการสำรวจ การสำรวจนี้มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า “Adobe Scene7 2009 Online Customer Experience — The Next Generation Survey” มีผู้เข้าร่วมตอบแบบสอบถามจำนวนทั้งสิ้น 474 รายจากร้านค้าแบรนด์เนม, เอเจนซี่, สื่อ, ผู้ผลิต และบริษัทไฮเทคทั่วโลกที่ขายสินค้าและบริการออนไลน์ ร้านค้าเป็นกลุ่มที่เข้ามาตอบแบบสอบถามมากที่สุดคิดเป็น 22% ของจำนวนแบบสอบถามทั้งหมด ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นชาวอเมริกาเหนือ รองลงมือคือผู้ผลิตสินค้าคอนซูเมอร์และบริษัทไฮเทค ถัดลงมาเป็นกลุ่ม EMEA และสุดท้ายคือกลุ่มสื่อและเอเจนซี่ ผู้สนใจสามารถอ่านผลสำรวจฉบับสมบูรณ์ได้ที่ www.scene7.com/survey2009 เกี่ยวกับ Adobe Scene7 อะโดบี ซีน 7 (Adobe Scene7) เป็นโฮสต์สำหรับริชมีเดีย ทำให้มันง่ายสำหรับการเผยแพร่ริชมีเดียต่างๆสู่สาธารณะหรือดึงไปใช้ในเวิร์คโฟลว์ต่างๆ Adobe Scene7 เป็นโซลูชั่นที่ดีที่สุดสำหรับธุรกิจอีคอมเมิร์ซและการตลาดแบบมัลติแชนแนล ที่ต้องการเผนแพร่คอนเทนต์ไปยังกลุ่มลูกค้าของตนและช่วยขับเคลื่อนธุรกิจออนไลน์ บริษัทชั้นนำที่ใช้ Scene7 ได้แก่ QVC, Harrods, Macy’s, Amazon, Office Depot, Polo Ralph Lauren, La-Z-Boy, Lands’ End, Blockbuster, Williams-Sonoma และ Levi Strauss & Co. เกี่ยวกับบริษัท อะโดบี ซิสเต็มส์ อินคอร์เปอเรทเต็ด (Adobe Systems Incorporated) อะโดบีคือผู้ปฏิวัติการผสมผสานไอเดียและสารสนเทศเข้ากับการดำเนินชีวิตในแต่ละวันของผู้คนทั่วโลกอย่างลงตัว ภายใต้แนวคิด ทุกที่ ทุกเวลา และบนทุกสื่อ ข้อมูลเพิ่มเติมที่ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ วราวอง จงรักษ์ บริษัท พีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ คอนซัลติ้ง จำกัด โทรศัพท์: 0 2971 3711 อีเมล์: warawong@pc-a.co.th Audrey Hwei Mien Too Adobe Systems Incorporated + 65-6511 5582 atoo@adobe.com