อาปิโกผลิตซอฟท์แวร์ระบบนำทางสำหรับรถยนต์แบบ 3 มิติครั้งแรกในไทย

ข่าวเทคโนโลยี Wednesday February 25, 2009 09:24 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 ก.พ.--อิมเมจ อิมแพค บริษัท อาปิโก ไอทีเอส จำกัด บริษัทในเครือของ บริษัท อาปิโก ไฮเทค จำกัด (มหาชน) เปิดตัวซอฟท์แวร์ระบบนำทางสำหรับรถยนต์แบบ 3 มิติรายแรกในประเทศไทยที่มีชื่อว่า Powermap X2 บริษัทฯ ได้ร่วมมือกับ Navteq บริษัทผู้ผลิตแผนที่ดิจิตอลระดับชั้นนำของโลก ผนวกกับการใช้เทคโนโลยีขั้นสูงที่พัฒนาขึ้นภายในประเทศ เพื่อให้ได้มาซึ่งแผนที่และระบบนำทางสำหรับรถยนต์ที่แสดงภาพของสถานที่สำคัญและทางแยกหลักในรูปแบบ 3 มิติได้เป็นครั้งแรกในประเทศไทย ด้วยการแสดงภาพกราฟิกที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นและมีคุณภาพสูง ทำให้ผู้ขับขี่รู้สึกมั่นใจและช่วยทำให้การขับรถในบริเวณทางแยกที่มีการจราจรคับคั่งนั้นเป็นเรื่องง่ายขึ้น ทั้งนี้ Powermap X2 สามารถเลือกเมนูการใช้งานได้หลายภาษา ได้แก่ ภาษาไทย อังกฤษ มาเลย์ จีนกวางตุ้ง และจีนกลาง สำหรับภาษาจีนฮกเกี้ยนและภาษาญี่ปุ่นกำลังอยู่ในระหว่างการดำเนินการ และคาดว่าจะสามารถเพิ่มเข้าไปในระบบได้ภายในสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ “เรารู้สึกภูมิใจเป็นอย่างยิ่งกับความสำเร็จในครั้งนี้ เนื่องจากนับเป็นครั้งแรกที่โปรแกรมการใช้งานนี้ได้ถูกพัฒนาขึ้นโดยวิศวกรชาวไทยและบริษัทไทย Powermap X2 สามารถใช้ได้กับเครื่องมือและอุปกรณ์สื่อสารที่หลากหลาย และยังมีคุณสมบัติพิเศษในการปรับมุมมองและขยายภาพให้มีขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อการมองเห็นที่ชัดเจนยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังสามารถรองรับระบบการควบคุมสัญญาณไฟจราจรตามสภาพความเป็นจริง ณ ขณะนั้น (Traffic Monitoring Communication หรือ TMC) และเพียงรัฐบาลติดตั้งระบบ TMC นี้ พวกเราก็จะสามารถหลีกเลี่ยงการจราจรที่ติดขัดได้ และอาปิโกเองก็พร้อมที่จะให้การสนับสนุนอย่าง แน่นอน” มร. เย็บ ซู ชวน ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัทอาปิโก กล่าว Powermap X2 ถือเป็นหนึ่งในซอฟท์แวร์ที่ได้รวบรวมฐานข้อมูลของจุดสำคัญต่างๆ ในประเทศไทยได้สมบูรณ์ที่สุด และยังสามารถแสดงสถานที่ตั้งของอาคารและสถานที่สำคัญๆ ในรูปแบบ 3 มิติ ครอบคลุมพื้นที่ในวงกว้างทั้งในกรุงเทพฯ และหัวเมืองใหญ่อื่นๆ ทั่วประเทศ “หลังจากที่ครอบคลุมพื้นที่ในประเทศไทยได้ครบสมบูรณ์แล้ว เราจะผลิตซอฟท์แวร์ระบบนำทาง Powermap X2 สำหรับประเทศมาเลเซียและสิงคโปร์ และในแผนระยะยาวเราจะครอบคลุมพื้นที่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และประเทศจีนทางตอนใต้ต่อไป โดยมีวัตถุประสงค์หลักในเฟสแรกคือบริษัทฯ ต้องการผลิตซอฟท์แวร์ระบบนำทางสำหรับรถยนต์ที่ดีที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเมื่อปีที่ผ่านมา อาปิโก ไอทีเอส ได้รับรางวัล ‘ผู้ผลิตซอฟท์แวร์ระบบนำทางสำหรับรถยนต์ดีเด่นแห่งปี’ (Most Promising Car Navigation Software Company of the Year (Thailand) จาก Frost & Sullivan ดังนั้น ผมจึงมั่นใจว่าเราจะสามารถบรรลุเป้าหมายของเราที่วางไว้ได้ในอนาคตอันใกล้นี้” มร.เย็บ กล่าวเสริม ซอฟท์แวร์ระบบนำทางสำหรับรถยนต์ Powermap X2 ปัจจุบันจำหน่ายให้กับบริษัทผู้นำเข้าฮาร์ดแวร์หลักๆ ได้แก่ AVT, i-fox, JVC, Panasonic, Priority, Worldtech และ Zulex สำหรับผู้ที่ใช้ ซอฟท์แวร์ระบบ Powermap เดิมอยู่แล้วสามารถอัพเกรดเป็นรุ่น X2 หรือรุ่นอื่นๆ ได้ที่ www.powermap.in.th หรือที่ศูนย์ตัวแทนจำหน่ายใกล้บ้านตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้เป็นต้นไป บริษัท อาปิโก ไฮเทค จำกัด (มหาชน) หนึ่งในบริษัทชั้นนำของประเทศด้านการผลิตและออกแบบชิ้นส่วนยานยนต์และชิ้นส่วน OEM ที่ดำเนินธุรกิจทั้งในประเทศไทย มาเลเซีย และจีน มีผลประกอบการในปีพ.ศ.2551 อยู่ที่กว่า 10,000 ล้านบาท สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่บริษัท อาปิโก ไอทีเอส จำกัด โทร. 035-350-880 กาญจนา อธิวงษ์ ต่อ 3210-11 อีเมล์ karnchana.a@aapico.com หรือ บริษัท อิมเมจ อิมแพค จำกัด โทร. 0-2357-1180-3 ชุตินันท์ คุณะดิลก ต่อ 108 อีเมล์ chutinun@imageimpact.co.th ภาวินี ชนะพลชัย ต่อ 112 อีเมลล์ phavinee@imageimpact.co.th