AIM โชว์ผลงานเยี่ยมปี 51 กำไรพุ่ง 112% ประกาศปันผลผู้ถือหุ้นอัตรา 0.07 บาท/หุ้น

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday February 25, 2009 10:40 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 ก.พ.--ออนไลน์ แอสเซ็ท บมจ.แอปโซลูท อิมแพค ไม่ทำให้ผิดหวัง ประกาศผลการดำเนินงานปี 2551 โชว์กำไรสุดสวย 49.44 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาถึง 111.55% พร้อมประกาศจ่ายเงินปันผลตอบแทนผู้ถือหุ้นในอัตราหุ้นละ 0.07 บาท "ปริน ชนันทรานนท์" แจงเป็นผลจากรายได้ด้านให้บริการสื่อโฆษณาเพิ่มขึ้น เหตุเป็นธุรกิจที่สามารถเข้าถึงผู้บริโภคโดยตรง ในขณะที่ต้นทุนต่ำถูกใจลูกค้าผู้ประกอบการที่กำลังรัดเข็มขัดในภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว พร้อมเปิดแผนธุรกิจปี 2552 บุกเดินหน้าขยายธุรกิจเต็มสูบ วางเป้าสร้างอัตราการเติบโตเฉลี่ยปีละ 30-40% นายปริน ชนันทรานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอปโซลูท อิมแพค จำกัด (มหาชน) (AIM) เปิดเผยถึงผลประกอบการประจำปี 2551 สิ้นสุด 31 ธันวาคม 2551 ว่าบริษัทมีรายได้รวมเป็นเงิน 220.33 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 62.29% จากปี 2550 ที่ทำได้ 135.76 ล้านบาท โดยรายได้ที่เพิ่มขึ้นส่วนใหญ่เป็นผลมาจากการขายพื้นที่และขยายขอบเขตการให้บริการโฆษณาเพิ่ม การรับจ้างแปลงหนังสามมิติเพิ่ม นอกจากนี้บริษัทได้เจาะกลุ่มตลาดเป้าหมายใหม่เพิ่มขึ้นด้วย ขณะเดียวกันต้นทุนการให้บริการและค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารเพิ่มขึ้นในอัตราลดลงเมื่อเปรียบเทียบกับรายได้ที่เพิ่มขึ้น และต้นทุนทางการเงินในส่วนของดอกเบี้ยจ่ายลดลง เนื่องจากบริษัทได้จ่ายชำระเจ้าหนี้เช่าชื้อและเจ้าหนี้เงินกู้ยืมระยะสั้น ส่วนกำไรสุทธิในปี 2551 นั้น AIM สามารถผลักดันให้เติบโตอย่างต่อเนื่องได้ท่ามกลางเศรษฐกิจที่เริ่มชะลอตัวลงอย่างชัดเจน โดยมีอัตรากำไรขั้นต้นที่ระดับ 51.92% และมีกำไรสุทธิ 49.44 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 26.06 ล้านบาท หรือ 111.55% จากปีก่อน 2551 ที่มีกำไรสุทธิ 23.37 ล้านบาท พร้อมกันนี้ในการประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ ครั้งที่ 2/2552 ซึ่งประชุมเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2552 มีมติให้จ่ายเงินปันผลสำหรับรอบปีบัญชีสิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2551 ตอบแทนให้กับผู้ถือหุ้นที่ให้การสนับสนุนเงินทุนในการขยายธุรกิจด้วยดีเสมอมาโดยให้จ่ายเงินปันผลประจำปี 2551 จากกิจการที่ได้รับ BOI ตามบัตรส่งเสริมเลขที่ 1784(7)/2549 ซึ่งผู้ถือหุ้นจะได้รับยกเว้นภาษีเงินได้จากเงินปันผลในอัตราหุ้นละ 0.07 บาท รวมเป็นเงิน 19.60 ล้านบาท กำหนดปิดสมุดทะเบียนพักการโอนหุ้น เพื่อรวบรวมรายชื่อผู้ถือหุ้น ตามมาตรา 225 ของ พ.ร.บ. หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ในวันที่ 9 เมษายน 2552 และกำหนดจ่ายเงินปันผลในวันที่ 29 เมษายน 2552 โดยหลังจากนี้จะนำเสนอต่อที่ประชุมผู้ถือหุ้นเพื่อพิจารณาอนุมัติต่อไป นายปริน กล่าวต่อถึงแผนการดำเนินธุรกิจในปี 2552 ว่าบริษัทมุ่งมั่นจะขยายธุรกิจให้เติบโตอย่างต่อเนื่องจากปีที่ผ่านมา ถึงแม้ว่าเศรษฐกิจทั่วโลกจะอยู่ในภาวะไม่เอื้ออำนวยนัก เนื่องจากธุรกิจหลักของ AIM คือธุรกิจสื่อที่อยู่ห้างสรรพสินค้าหรือศูนย์การค้า (In-store Media) ซึ่งเป็นสื่อที่ได้ความสนใจจากผู้ประกอบการ อย่างมาก เพราะเป็นสื่อที่มีราคาค่อนข้างถูกเมื่อเทียบกับราคาสื่อโฆษณาต่าง ๆ ทั่วไป อีกทั้งสามารถเข้าถึงผู้บริโภคโดยตรงและมีผลต่อการตัดสินใจซื้อซึ่งส่งผลต่อยอดขายของผู้ประกอบการด้วย จึงทำให้สื่อของ AIM ได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นมาก ทำให้การชะลอตัวของเศรษฐกิจกลายเป็นผลบวกต่อบริษัท "ก่อนอื่นผมต้องขอขอบคุณผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายที่ช่วยสนับสนุนให้ AIM มายืนในจุดนี้ได้ จากนี้จะรุกเดินหน้าขยายธุรกิจตามแผนงานที่วางไว้อย่างเต็มที่ เพื่อผลักดันให้ธุรกิจมีอัตราการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ซึ่งโอกาสในการขยายธุรกิจของบริษัทยังมีอีกมาก ทั้งการขยายเครือข่ายให้มากขึ้นและพยายามมองหาช่องทางอื่น ๆ ที่น่าสนใจเพิ่มเติมในสายงานที่เกี่ยวข้องกับมีเดีย เป็นต้น และจากการทำงานเชิงรุกในช่วงที่ผ่านมา AIM สามารถสร้างอัตราการเติบโตเฉลี่ยปีละ 30-40% ดังนั้นเชื่อว่าทิศทางการเติบโตในปี 2552 ก็คงจะเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับที่ผ่านมา" นายปริน กล่าวในที่สุด ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : พันธนันท์ เมฆขาว (เอ๊าะ) โทร. 02-554-9396 , 081-741-5400