AP โชว์ผลประกอบการปี 2551 รายได้รวมเกือบหมื่นล้าน พร้อมเตรียมจ่ายเงินปันผล 0.25 บาท/หุ้น

ข่าวอสังหา Friday February 27, 2009 10:22 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 ก.พ.--เอเชี่ยน พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ AP เผยผลประกอบการปี 51 การันตีผลการดำเนินงานด้วยตัวเลขที่ปรับตัวสูงขึ้นทุกรายการ เติบโตตามเป้าที่วางไว้สร้างรายได้รวมมากถึง 9,832 ล้านบาท ด้านกำไรสุทธิเท่ากับ 1,638 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 82.3% จากปีก่อน ผลประกอบการที่ดีขึ้นมากเป็นผลจากสัดส่วนสินค้าคอนโดที่เพิ่มขึ้นเป็น 46% พร้อมเตรียมจ่ายเงินปันหุ้นในราคาหุ้นละ 0.25 บาท คาดว่าจะเริ่มจ่ายกลางเดือนพฤษภานี้ นายอนุพงษ์ อัศวโภคิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอเชี่ยน พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ชี้แจงผลประกอบการประจำปี 2551 ของบริษัทว่าจากการดำเนินงานที่มีประสิทธิภาพ รวมถึงสิทธิพิเศษจากมาตราการด้านภาษีอสังหาฯ ส่งผลให้ในปี 2551 บริษัทฯ มีรายได้รวม และกำไรขั้นต้นเกินเป้าหมายที่คาดการณ์ไว้ โดยบริษัทฯ มีรายได้รวมเท่ากับ 9,832 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 25.6 % เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปี 2550 ที่มีรายได้รวมเท่ากับ 7,825 ล้านบาท ด้านกำไรสุทธิเท่ากับ 1,638 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 82.3% หากเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน หรือคิดเป็นกำไรสุทธิต่อหุ้นเท่ากับ 0.70 บาท สำหรับอัตรากำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้นจาก 32.9% ในงวดเดียวกันของปีก่อนหน้าเป็น 35.4% ซึ่งเป็นผลมาจากการที่บริษัทฯ มีสัดส่วนของรายได้จากสินค้าประเภทคอนโดมิเนียมเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว โดยปี 2551บริษัทฯ มีสัดส่วนรายได้จากสินค้าประเภทคอนโดมิเนียมคิดเป็น 46% ของรายได้รวม ในขณะที่ปี 2550 บริษัทฯ มีสัดส่วนจากคอนโดมิเนียมจำนวน 35% นอกจากนี้การได้รับสิทธิประโยชน์จากมาตรการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ของทางภาครัฐที่เริ่มเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ส่งผลให้ค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร (SG&A) ในปี 2551 ลดต่ำลงเหลือเพียง 10.9% ของรายได้รวมทั้งหมด หากเทียบกันปีก่อนหน้าที่เท่ากับ 15.2% สำหรับรายได้รวมเฉพาะไตรมาส 4 ของปี 2551 นั้น บริษัทฯ มีรายได้รวมคิดเป็น 3,176 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิเท่ากับ 538 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อนหน้า 35.1% ซึ่งรายได้หลักในไตรมาส 4 ของปี 2551 เกิดจากการโอนกรรมสิทธิ์โครงการLife @ รัชดา คิดเป็น 19.2% ของรายได้รวมทั้งหมด โดยบริษัทฯ สามารถโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดในโครงการ Life @ รัชดา ได้มากถึง 60% ภายในระยะเวลาเพียง 1.5 เดือน ซึ่งสะท้อนให้เห็นได้ถึงดีมานต์ที่ยังคงมีอยู่จริงท่ามกลางเศรษฐกิจผันผวน สำหรับสัดส่วนหนี้สินสุทธิต่อทุน ณ สิ้นปี 2551 เท่ากับ 0.92 : 1 ลดลงหากเทียบกับไตรมาสก่อนหน้าที่ 1.03 : 1 พร้อมกันนี้บริษัทฯ เตรียมจ่ายเงินปันผลในอัตราหุ้นละ 0.25 บาท โดยคาดว่าจะจ่ายได้ประมาณกลางเดือนพฤษภาคมนี้ ทั้งนี้ในปี 2551 ที่ผ่านมา บริษัทฯ สามารถสร้างยอดขายรวมได้จำนวน 7,472 ล้านบาท จากการเปิดตัวโครงการใหม่รวม 10 โครงการ เป็นแนวราบจำนวน 8 โครงการ และแนวสูง 2 โครงการ มูลค่าโครงการรวมประมาณ 9,500 ล้านบาท ซึ่ง ณ ปัจจุบัน บริษัทฯ มีสินค้ารอรับรู้รายได้ (Backlog) มากถึง 13,000 ล้านบาท โดย 2,200 ล้านบาทเป็นการรอรับรู้รายได้จากสินค้าประเภทบ้านเดี่ยวและทาวน์เฮ้าส์ และส่วนที่เหลือเป็นการรอรับรู้รายได้จากคอนโดมิเนียม โดยเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้เริ่มทยอยโอนกรรมสิทธิ์ในโครงการ Life @ พหล-อารีย์ มูลค่าโครงการ 950 ล้านบาท และในระยะอันใกล้นี้บริษัทฯ มีแผนเตรียมรับรู้รายได้จากการโอนกรรมสิทธิ์โครงการ The Address ชิดลม มูลค่าโครงการ 3,750 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นต้นแบบคอนโดมิเนียมระดับไฮเอนต์ของ AP โดยคาดว่าจะเริ่มโอนกรรมสิทธิ์ได้ประมาณกลางเดือนมีนาคมนี้เป็นต้นไป สำหรับแผนการดำเนินงานปี 2552 บริษัทฯ มีแผนจะเปิดตัวโครงการจำนวน 11 โครงการ เป็นสินค้าประเภทแนวราบ จำนวน 4 โครงการ และคอนโดมิเนียม จำนวน 7 โครงการ คิดเป็นมูลค่ารวมประมาณ 17,700 ล้านบาท แต่ทั้งนี้ บริษัทฯ อยู่ระหว่างการพิจารณาเพื่อหาช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเปิดตัวโครงการตามแผนงานที่วางไว้ในข้างต้น สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เสาวนีย์ จีระเดชาธรรม ฝ่ายประชาสัมพันธ์ 02-261-2518-22 ต่อ 304