TFEX รับโกลเบล็ก และทรีนีตี้เป็น Market Maker เพื่อเสริมสภาพคล่องในโกลด์ฟิวเจอร์ส

ข่าวเศรษฐกิจ Friday February 27, 2009 11:16 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 ก.พ.--ตลท. บมจ. ตลาดอนุพันธ์ฯ แต่งตั้ง บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด และ บริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ จำกัด เป็นผู้ดูแลสภาพคล่อง (Market Maker) การซื้อขายโกลด์ฟิวเจอร์ส เริ่ม 2 มีนาคม 2552 นี้ นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตลาดอนุพันธ์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตลาดอนุพันธ์ได้แต่งตั้งบริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด และ บริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ จำกัด ซึ่งเป็นสมาชิกของตลาดอนุพันธ์เป็นผู้ดูแลสภาพคล่อง (Market Maker) สำหรับการซื้อขายโกลด์ฟิวเจอร์ส (Gold Futures) โดยเริ่มปฏิบัติหน้าที่ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 2 มีนาคม 2552 นี้ "ตลาดอนุพันธ์เชื่อมั่นว่าการมีผู้ดูแลสภาพคล่องจะช่วยให้การซื้อขายโกลด์ฟิวเจอร์สมีสภาพคล่องมากขึ้น เนื่องจากผู้ดูแลสภาพคล่องจะคอยทำหน้าที่เสนอซื้อและเสนอขายโกลด์ฟิวเจอร์สในทุกสัญญา โดยในการเสนอซื้อขายของผู้ดูแลสภาพคล่องนั้นก็จะต้องรักษาช่วงห่างระหว่างราคาเสนอซื้อและราคาเสนอขาย หรือ Bid-Ask Spread ไม่ให้กว้างกว่าที่ตลาดอนุพันธ์กำหนด อีกทั้งต้องมีปริมาณการเสนอซื้อขายขั้นต่ำด้วย ดังนั้น ตลาดอนุพันธ์จึงมั่นใจว่าการที่บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด และ บริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ จำกัด มาเป็นผู้ดูแลสภาพคล่องของโกลด์ฟิวเจอร์ส จะช่วยเสริมให้การซื้อขายโกลด์ฟิวเจอร์สมีความน่าสนใจเพิ่มขึ้น เช่นเดียวกับ SET50 Index Futures ที่ประสบความสำเร็จมาแล้ว นอกจากนี้ ตลาดอนุพันธ์กำลังอยู่ระหว่างดำเนินการรับบริษัท ที.ซี. ออสสิริส ฟิวเจอร์ส จำกัด เป็นผู้ดูแลสภาพคล่องเพิ่มเติม ซึ่งคาดว่าจะสามารถดำเนินการได้แล้วเสร็จเร็ว ๆ นี้" นางเกศรากล่าว บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด (GBS) มีผู้ถือหุ้นใหญ่คือ บริษัท โกลเบล็ก โฮลดิ้ง แมนเนจเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งดำเนินธุรกิจด้านการลงทุน โดยมีกลุ่มผู้ถือหุ้นหลัก คือ กลุ่มตระกูลคูหาเปรมกิจ ซึ่งดำเนินธุรกิจเป็นผู้ผลิตทองคำและเครื่องประดับรายใหญ่ของประเทศไทยในนามบริษัท เกรทเทส โกลด์ แอนด์ รีไฟเนอรี จำกัด บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด เข้าเป็นสมาชิกตลาดอนุพันธ์เมื่อวันที่ 22 กันยายน 2551 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.globlex.co.th บริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ จำกัด (TNITY) ได้เข้ามาเป็นสมาชิกตลาดอนุพันธ์ตั้งแต่เปิดตลาด (28 เมษายน 2549) ในนาม บริษัท ทรีนีตี้ โพลาริส ฟิวเจอร์ส จำกัด ก่อนจะมีการโอนสมาชิกภาพกลับสู่บริษัทแม่ในวันที่ 1 ธันวาคม 2551 บริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ จำกัด เป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับกลุ่มโพลาริส ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทที่ให้บริการทางการเงินและเป็นโบรกเกอร์อนุพันธ์ชั้นนำในประเทศไต้หวัน ปัจจุบัน บริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ จำกัด ทำหน้าที่เป็นผู้ดูแลสภาพคล่องให้กับ SET50 Index Futures, SET50 Index Options และ Stock Futures ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.trinitythai.com ติดต่อส่วนประชาสัมพันธ์ ฝ่ายสื่อสารองค์กร ลดาวัลย์ กันทวงศ์ โทร. 0-2229 — 2036 / กนกวรรณ เข็มมาลัย โทร. 0-2229 — 2048 วรรษมน เสาวคนธ์เสถียร โทร. 0-2229-2797