สมิติเวชจับมือสมาคมพัฒนาประชากรและชุมชน (PDA) สร้าง “ชุมชนแข็งแรง”

ข่าวทั่วไป Monday March 2, 2009 11:06 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 มี.ค.--โรงพยาบาลสมิติเวช สมิติเวช โรงพยาบาลเอกชนชั้นนำของไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออก เฉียงใต้เดินหน้าสร้างสรรค์คุณภาพชีวิตชาวไทย ลงนามในบันทึกความเข้าใจกับสมาคมพัฒนาประชากรและชุมชน (PDA) ร่วมกันพัฒนา “ชุมชนแข็งแรง” ยั่งยืนในทุกด้าน มีภูมิต้านทานทั้งในด้านสุขอนามัยและเศรษฐกิจเพื่อให้ชุมชนสามารถยืนอยู่ได้ด้วยตนเอง แพทย์หญิงสมสิริ สกลสัตยาทร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท เปิดเผยว่า “ตลอดระยะเวลา 29 ปีที่ผ่านมา โรงพยาบาลสมิติเวชมุ่งให้บริการทางการแพทย์ที่มีคุณภาพเพื่อสุขอนามัยและคุณภาพชีวิตที่ดีเป็นหลัก ด้วยวิสัยทัศน์ที่จะเป็นเพื่อนที่อยู่เคียงข้างในทุกก้าวของชีวิตผู้บริโภค ในวันนี้ เราพร้อมจะต่อยอดวิสัยทัศน์นี้ให้เกิดประโยชน์แก่ประชาชนในวงกว้างมากขึ้น ด้วยการร่วมมือกับสมาคมพัฒนาประชากรและชุมชน (PDA) ในโครงการ “ชุมชนแข็งแรง” โดยสมิติเวชจะให้การสนับสนุนด้านความรู้ความเชี่ยวชาญทางการแพทย์ที่เราสั่งสมมานานเกือบ 3 ทศวรรษ และทุนสนับสนุนกิจกรรมต่างๆ ในโครงการที่จะส่งเสริมชุมชนให้สามารถพึ่งพาตนเองได้ในด้านสุขภาพ เศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นการสร้างรากฐานที่ดีของสังคม สร้างความภาคภูมิใจให้คนในสังคม และแบ่งเบาภาระของภาครัฐในด้านการพัฒนาชุมชนด้วย” นายมีชัย วีระไวทยะ นายกสมาคมพัฒนาประชากรและชุมชน (PDA) กล่าวว่า “การจะช่วยสร้างชุมชนแต่ละแห่งให้แข็งแกร่ง ช่วยตัวเองได้ ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกคนในสังคม โดยเฉพาะในการให้ความรู้แก่คนในชุมชนเพื่อให้สามารถดูแลสุขภาพและอนามัยพื้นฐานได้ซึ่งเป็นเรื่องจำเป็นที่สุด เรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่โรงพยาบาลสมิติเวชได้เข้ามาร่วมเป็นพันธมิตรและให้การสนับสนุนทั้งด้านการแพทย์และเงินทุน เพราะเราเชื่อมั่นว่าความเชี่ยวชาญด้านการแพทย์ บุคลากรที่มีคุณภาพ และเครือข่ายสารสนเทศของโรงพยาบาลสมิติเวชจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เราสามารถดำเนินโครงการได้อย่างราบรื่น ประสบความสำเร็จในการให้การศึกษา สร้างผู้นำที่แข็งแรง พัฒนาคนในชุมชนให้มีความรู้พื้นฐานสามารถดูแลตนเองได้ ซึ่งจะทำให้ชุมชนนั้นมีภูมิต้านทาน มีความพร้อมที่จะต่อสู้เอาชนะปัญหาความยากจน และสร้างการพัฒนาอย่างยั่งยืนได้ต่อไป” ในความร่วมมือครั้งนี้ สมิติเวช จะได้ให้ความช่วยเหลือใน 3 ด้าน ได้แก่ การให้คำแนะนำด้านสุขภาพ สะสมภูมิต้านทาน (Healthcare Consultant) การอบรมอาสาสมัคร ผู้นำแข็งแรง (Health Coach) และการรับอุปถัมภ์หมู่บ้าน หมู่บ้านเข้มแข็ง (Adopt a Village) ในส่วนแรกหรือ สะสมภูมิต้านทาน Healthcare Consultant คือ การเปิดโอกาสให้ประชาชนได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากสมิติเวชในประเด็นต่างๆ ที่ตนสนใจได้อย่างเต็มที่ โดยทางสมิติเวชจะให้คำแนะนำแก่สมาคมฯ ในด้านการวางแผนกิจกรรมส่งเสริมความรู้เกี่ยวกับสุขภาพ รวมถึงให้สิทธิพิเศษแก่ตัวแทนชุมชนในการเข้าร่วมกิจกรรมสัมมนาประชาชนที่ทางโรงพยาบาลจัดขึ้นเพื่อเป็นการเผยแพร่ความรู้ให้แก่ประชาชนทั่วไปที่สนใจอย่างสม่ำเสมอ สำหรับส่วนที่ 2 ผู้นำแข็งแรง Health Coach คือ การอบรมเกี่ยวกับสุขภาพให้แก่อาสาสมัคร อาสาสมัครเยาวชน ผู้นำหมู่บ้านและประชาชน โดยสมิติเวชจะส่งทีมไปช่วยฝึกเจ้าหน้าที่ของสมาคมฯ หรือตัวแทนชุมชน เช่น สภาหมู่บ้าน หรืออาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ให้มีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ ตลอดจนการเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพบนเว็บไซต์ของสมิติเวช เพื่อให้ชุมชนหรือผู้ที่สนใจได้เข้ามาศึกษาข้อมูลความรู้เพิ่มเติมได้ด้วยตนเอง อันจะนำไปสู่การพัฒนาผู้นำชุมชนที่แข็งแรง และกิจกรรมที่สาม คือ หมู่บ้านเข้มแข็ง Adopt-a—village หรือโครงการหมู่บ้านอุปถัมภ์ ซึ่งทางสมาคมและสมิติเวช ได้คัดเลือกบ้านหนองพลวง อำเภอจักราช จังหวัดนครราชสีมามาเป็นหมู่บ้านที่สมิติเวชจะอุปถัมภ์ บ้านหนองพลวงมีประชากรทั้งสิ้น 171 ครัวเรือน รวมมีประชากร 752 คน ซึ่งส่วนใหญ่มีอาชีพทำการเกษตร และมีปัญหาขาดแคลนสาธารณูปโภค เครื่องอุปโภคบริโภค การศึกษา ทั้งยังขาดการจัดระเบียบ การบริหารจัดการชุมชน และการตรวจสอบ ในโครงการดังกล่าวสมิติเวชจะได้ให้ทุนสนับสนุนแก่สมาคมฯ เพื่อนำไปใช้ในกิจกรรมเก็บข้อมูล ทำความเข้าใจกับคนในชุมชนเรื่องเกี่ยวกับโครงการและประโยชน์ที่จะได้รับ การจัดตั้งคณะกรรมการหรือสภาหมู่บ้าน การจัดหาและปลูกต้นไม้จำนวน 10,000 ต้นเพื่อนำมาแลกเปลี่ยนเป็นเงินทุนพัฒนาหมู่บ้านต่อไป การจัดตั้งธนาคารหมู่บ้าน และการดำเนินโครงการพัฒนาชุมชนในด้านต่างๆ ที่จะช่วยให้หมู่บ้านมีรายได้เสริมและมีการพัฒนาในด้านต่าง ๆ “ความร่วมมือระหว่างสมิติเวชและสมาคมพัฒนาประชากรและสังคมในครั้งนี้ คือ จุดเริ่มต้นของการสะสมภูมิต้านทานให้แก่ชุมชน เมื่อชุมชนแข็งแรงแล้วก็จะมีความต้านทานต่อความยากจน ต่อปัญหาด้านสุขอนามัยขั้นพื้นฐาน ต่อปัญหาสังคมต่อไป” พญ. สมสิริกล่าวสรุป ข้อมูลเกี่ยวกับโรงพยาบาลสมิติเวช โรงพยาบาลสมิติเวชก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2522 ปัจจุบันเป็นหนึ่งในกลุ่มโรงพยาบาลเอกชน ชั้นนำในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ให้บริการด้วยมาตรฐานด้านการแพทย์ซึ่งได้รับการรับรองคุณภาพทั้งในประเทศไทยและมาตรฐานสากลจาก Joint Commission International หรือ JCI ประเทศสหรัฐอเมริกา ปัจจุบันมีโรงพยาบาลในเครือ 3 แห่งได้แก่ สุขุมวิท ศรีนครินทร์ และศรีราชา สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ ปัญจมา จัดเจน โทร 0-2378-9200 E-mail: punchama.c@samitivej.co.th จันทนา อ๋องพิบูลย์ โทร 0-2378-9145 E-mail : chanthana@samitivej.co.th สุรัญชนา สิทธิพูล โทร 0-2378-9155 E-mail: ssitthip@samitivej.co.th