ถิรไทย โชว์ผลกำไรปี 2551 กำไรโต 69 % ผู้ถือหุ้นเฮรับปันผล 1.01 ต่อหุ้น

ข่าวเศรษฐกิจ Monday March 2, 2009 15:14 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 มี.ค.--โฟร์ฮันเดรท ถิรไทย หรือ TRT โชว์กำไรปี 2551 พุ่งพรวด 204 ล้านบาท เพิ่มจากปี 2550 เติบโต 69 % กว่า 83 ล้านบาท รายได้รวมทั้งปีกว่า 2,138 ล้านบาท เตรียมออก ESOP 10 ล้านหน่วย เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้กับพนักงานที่มีส่วนร่วมในความสำเร็จของบริษัทฯ ที่ผ่านมา และ WARRANT อีก 67 ล้านหน่วย ด้านผู้บริหาร “สัมพันธ์ วงษ์ปาน” ยิ้มหน้าบานเผยข่าวดีผู้ถือหุ้นเตรียมรับปันผล 1.01 บาทต่อหุ้น พร้อมย้ำปีนี้รายได้น่าจะแตะ 2.6 พันล้านบาทแน่นอน นายสัมพันธ์ วงษ์ปาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท ถิรไทย จำกัด (มหาชน) หรือ TRT ผู้ผลิต และจำหน่ายหม้อแปลงไฟฟ้าขนาดเล็กไปถึงขนาดใหญ่ เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานของบริษัท ถิรไทย จำกัด (มหาชน) และ บริษัทย่อย สำหรับปีสิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2551 ว่า บริษัทฯ มีรายได้รวมอยู่ที่ 2,138 ล้านบาท โดยมีกำไรสุทธิ 203.9 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 83 ล้านบาท จากปี 2550 ที่ผ่านมาจากมูลค่า 121 ล้านบาท โดยมีอัตรากำไรเพิ่มขึ้นร้อยละ 69 และกำไรต่อหุ้นขั้นพื้นฐานอยู่ที่ 2.01 บาท และจากผลประกอบการประจำปี 2551 ทางบริษัทจึงมีมติให้จ่ายเงินปันผลสำหรับผู้ถือหุ้นในอัตรา 1.01 บาทต่อหุ้น รวมเป็นเงิน 102.3 ล้านบาท หรือคิดเป็นร้อยละ 50.18 ของกำไรสุทธิหลังหักภาษีเงินได้ และสำรองตามกฎหมายแล้ว สำหรับโครงสร้างรายได้ของบริษัทฯในปีที่ผ่านมา รายได้หลักยังคงเป็นงานในส่วนราชการด้วยมูลค่า 775 ล้านบาท งานเอกชนในประเทศ 479 ล้านบาท งานส่งออกต่างประเทศ 755 ล้านบาท และมีในส่วนของงานบริการอีก 97 ล้านบาท ซึ่งเป็นส่วนในการให้บริการซ่อมแซม และบำรุงหม้อแปลงไฟฟ้าเป็นหลัก จากการที่บริษัทได้มีการเพิ่มศักยภาพในการผลิตหม้อแปลงไฟฟ้ากำลังในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา จึงทำให้บริษัทฯ มีรายได้หลักในการจำหน่ายหม้อแปลงไฟฟ้ากำลังPower ถึง 1,205 ล้านบาท และหม้อแปลงระบบจำหน่าย Distribution 807 ล้านบาท ของปีที่ผ่านมา จึงแสดงให้เห็นว่า บริษัทฯ มีศักยภาพในการผลิต และจำหน่ายหม้อแปลงไฟฟ้ากำลังได้เป็นอย่างดี และเป็นที่ยอมรับจากลูกค้าเป็นอย่างมากทั้งในประเทศ และต่างประเทศ นายสัมพันธ์กล่าวต่อว่า “ปัจจัยที่ทำให้บริษัทมีกำไร เนื่องจากการดำเนินการที่มีประสิทธิภาพ ส่งมอบงานได้ตามเป้าหมาย สามารถควบคุมต้นทุนได้ตามประมาณการ โดยบริษัทยังคงดำเนินนโยบาย ด้านการเสนอราคาให้สอดคล้องกับต้นทุน เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากความผันผวนของราคาวัตถุดิบอย่างต่อเนื่อง” สำหรับทิศทางธุรกิจของบริษัทฯ ในปี 2552 นั้น บริษัทฯ ได้ตั้งเป้าหมายรายได้รวมกว่า 2,600 ล้านบาท โดยมาจากการขาย และบริการ ของงานภาครัฐบาล เอกชน และส่งออก ซึ่งถ้าแยกตามประเภทสินค้า บริษัทคาดว่าจะสามารถจำหน่ายหม้อแปลง Power อยู่ที่ 1.500 ล้านบาท และ หม้อแปลง Distribution มูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาท และการบริการประมาณ 100 ล้านบาท “ในปีที่ผ่านมาบริษัทบรรลุเป้าหมายที่จะเป็นผู้ประกอบการที่ให้บริการด้านหม้อแปลงไฟฟ้าอย่างครบวงจร สามารถผลิตหม้อแปลงไฟฟ้าได้ครบถ้วนทุกขนาด และสามารถออกแบบหม้อแปลงไฟฟ้าพิเศษ รวมถึงบริการซ่อมบำรุง ด้วยเทคโนโลยี และผลิตภัณฑ์คุณภาพสูง มีความสามารถหลากหลาย และเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ และในปีนี้บริษัทยังคงพัฒนาอย่างต่อเนื่องให้ก้าวหน้าต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง” นายสัมพันธ์กล่าวปิดท้าย นำเสนอข่าวโดยบริษัทที่ปรึกษาประชาสัมพันธ์ บริษัท โฟร์ฮันเดรท จำกัด รายละเอียดสอบถามเพิ่มเติมได้ที่คุณสิทธิกร เสงี่ยมโปร่ง โทร. 081-913-1291, 02-553-3161-3 Email : sitikorn@4h.co.th Website : www.4h.co.th