กฟผ. วางใจใช้บริการด้านการเงิน ธ.กสิกรไทยและธ.ทหารไทย

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday March 3, 2009 11:24 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 มี.ค.--ธนาคารกสิกรไทย กฟผ. มั่นใจเลือกใช้เครือข่ายและการให้บริการด้านการเงินของธนาคารกสิกรไทยและธนาคารทหารไทยหวังลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพระบบการเงินขององค์การทั่วประเทศ คิดเป็นมูลค่าการดำเนินการกว่า 37,700 ล้านบาทต่อเดือน วันนี้ (3 มี.ค.) เวลา 09.30 น. การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) จัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงการใช้บริการจัดการด้านการเงิน (Cash Management) ร่วมกับธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) และธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) โดยมี นายสมบัติ ศานติจารี ผู้ว่าการ กฟผ. ดร.ประสาร ไตรรัตน์วรกุล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) และนายบุญทักษ์ หวังเจริญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมลงนาม พร้อมด้วย นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันท์ ประธานคณะที่ปรึกษา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ธนาคารกสิกรไทย ดร. ปิติ ตัณฑเกษม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารธุรกิจขนาดใหญ่ บมจ.ธนาคารทหารไทย และนางสินีนาถ สิทธิรัตนะรังษี รองผู้ว่าการบัญชีและการเงิน กฟผ. ร่วมเป็นสักขีพยาน ณ ห้อง Convention Hall 2 ชั้น 9 อาคาร ต.040 สำนักงานกลาง กฟผ. อ.บางกรวย จ.นนทบุรี โดยได้รับเกียรติจากผู้บริหารของ 3 หน่วยงานร่วมในพิธี นายสมบัติ ศานติจารี ผู้ว่าการ กฟผ. กล่าวว่า จากภาวะเศรษฐกิจถดถอยทุกภูมิภาคทั่วโลก กฟผ. จึงปรับตัวรับสถานการณ์เพื่อเสริมสร้างฐานะทางการเงินขององค์การให้มีความมั่นคงในระยะยาว โดยมีนโยบายปรับปรุงและพัฒนาระบบบริหารจัดการด้านการเงิน ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ด้วยการใช้บริการเทคโนโลยีและระบบเครือข่ายสารสนเทศของธนาคาร นำระบบบริการจัดการด้านการเงิน (Cash Management ) ของธนาคารมาใช้ ในการรับ-จ่ายเงินของ กฟผ. ทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ผู้ว่าการ กฟผ. กล่าวต่อไปว่า กฟผ. ได้พิจารณาเลือกใช้บริการจัดการด้านการเงิน (Cash Management ) ของธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) และธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) ด้วยเล็งเห็นในศักยภาพของธนาคารทั้งสอง ในการที่จะให้บริการตรงตามความต้องการของ กฟผ. ทั้งด้านระบบงานที่สามารถปรับให้เข้ากับระบบการรับจ่ายเงิน รวมทั้งระบบปฏิบัติการที่เป็นมาตรฐานสากล ซึ่งมั่นใจว่าส่งผลให้การบริหารจัดการด้านการเงินของ กฟผ. เกิดประโยชน์สูงสุด รวมทั้งสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานรับ-จ่ายเงิน คือประหยัดเวลา ลดภาระงาน ลดค่าใช้จ่าย มีความสะดวก รวดเร็ว ทันสมัย ปลอดภัย อีกทั้งมีข้อมูลทุกด้านครบถ้วนเพื่อการใช้งานและตรวจสอบอีกด้วย ดร.ประสาร ไตรรัตน์วรกุล กรรมการผู้จัดการธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า ธนาคารกสิกรไทย ได้ร่วมกับ กฟผ. ได้ศึกษารูปแบบการจัดการทางการเงินที่เหมาะสมกับรูปแบบการจัดการและธุรกิจของ กฟผ. และคู่ค้า โดยมีลักษณะการให้บริการ 2 ด้าน คือ บริการด้านการชำระเงิน ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ กฟผ.ในการชำระเงินแก่คู่ค้าได้ถูกต้อง ตรงเวลา และมีประสิทธิภาพ ด้วยบริการออกเช็คอัตโนมัติ (Cheque Direct) ที่ธนาคารจะเป็นผู้ออกเช็คแทน กฟผ. รวมทั้งพิมพ์เอกสาร อาทิ ภาษีหัก ณ ที่จ่ายแทน กฟผ. โดยคาดว่าจะมีปริมาณเช็คที่ออกประมาณ 2,000 ฉบับต่อเดือน คิดเป็นมูลค่ากว่า 7,700 ล้านบาทต่อเดือน ทั้งนี้ ธนาคารกสิกรไทยได้อำนวยความสะดวกแก่กลุ่มโรงไฟฟ้าที่เดินบัญชีหลักกับธนาคารให้สามารถมารับเช็คที่จุดจ่ายเช็คของธนาคาร ณ สาขาบริเวณที่ใกล้เคียงกับบริษัท โดยธนาคารตั้งเป้าจะเปิดจุดจ่ายเช็คเฉพาะสำหรับ กฟผ. จำนวน 11 จุด ภายในเดือนเมษายนนี้ นอกจากนี้ยังให้บริการออกเช็คเร่งด่วน บริการโอนเงินรายย่อยระหว่างธนาคาร บริการโอนเงินอัตโนมัติ บริการเช็คเรียกเก็บแบบพิเศษอีกด้วย สำหรับบริการรับชำระเงินผ่านเคาน์เตอร์ธนาคาร (K Bank Bill Payment) จะช่วยอำนวยความสะดวกแก่ลูกค้าของ กฟผ. ในการชำระเงินผ่านเคาน์เตอร์สาขาของธนาคารกว่า 670 สาขาทั่วประเทศ ซึ่งจะช่วยให้ กฟผ. สามารถนำเงินสดที่ได้รับชำระไปบริหารจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ ให้เกิดประโยชน์สูงสุดได้อย่างรวดเร็ว การพัฒนาบริการจัดการด้านการเงิน หรือ Cash Management ของธนาคาร ทั้งการบริหารจัดการเงินสด เช็ค การชำระเงิน และระบบอิเล็กทรอนิกส์ล้ำสมัย ที่จะเข้ามาเพิ่มประสิทธิผลการจัดเก็บข้อมูลในระบบจำนวนมากให้กับลูกค้า และการที่ กฟผ. เลือกให้ธนาคารกสิกรไทย เป็นหนึ่งในธนาคารที่ให้บริการด้านการจัดการด้านการเงิน จะเป็นการยืนยันประสิทธิภาพการให้บริการแก่องค์กรขนาดใหญ่ชั้นนำของประเทศ ด้านนายบุญทักษ์ หวังเจริญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารธนาคารทหารไทย เปิดเผยว่าธนาคารให้บริการ Cash Management แก่ กฟผ. เพื่อช่วยในการจัดการด้านการเงินและลดปัญหาด้านการรับจ่ายเงินของ กฟผ. ด้วยความพร้อมของธนาคารที่จะให้บริการตรงตามความต้องการของ กฟผ. ทั้งด้านระบบงานที่สามารถปรับให้เข้ากับระบบการรับ-จ่ายเงินของ กฟผ. รวมถึงมีระบบปฏิบัติการที่เป็นมาตรฐาน สามารถให้บริการได้ทั่วประเทศ และยังให้บริการด้านการเงินแบบรวมศูนย์ (Centralization) ที่จะรองรับธุรกรรมทางด้านการเงินทุกประเภทได้ทั่วประเทศอีกด้วย บริการ Cash Management นับว่าเป็นเครื่องมือบริหารทางการเงินที่ธนาคารได้พัฒนาขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าอย่างตรงใจและครบวงจร ซึ่งสามารถใช้เป็นเครื่องมือในการบริหารทางการเงินทั้งด้านระบบบัญชีเจ้าหนี้ (A/P) ได้แก่ บริการออกเช็คอัตโนมัติ ออกเช็คเร่งด่วนภายใน 2 ชม. บริการโอนเงินให้คู่ค้าข้ามธนาคาร ฯลฯ รวมทั้งระบบบัญชีลูกหนี้ (A/R) เช่น การรับชำระค่าสินค้า/บริการ การรับฝากเช็คเรียกเก็บโดยสามารถฝากเช็คที่ครบกำหนดและเช็คล่วงหน้า รวมถึงระบบการบริหารทางบัญชี (Liquidity Management) ซึ่งจะช่วยให้ กฟผ. สามารถทราบกระแสเงินหมุนเวียนได้ตลอดเวลาผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ ทั้งนี้ ธนาคารมั่นใจว่า กฟผ.จะได้รับประโยชน์สูงสุดทั้งด้านประหยัดเวลา ลดภาระงานลดค่าใช้จ่าย มีความสะดวก รวดเร็ว ทันสมัย ปลอดภัย และยังมีข้อมูลทุกด้านครบถ้วน สามารถใช้งานและตรวจสอบได้ โดย TMB ได้รับเลือกให้เป็นผู้ให้บริการในพื้นที่ส่วนกลาง ภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในเบื้องต้น กฟผ. จะเริ่มใช้บริการออกเช็คอัตโนมัติ (Cheque Payment) โดยธนาคารจะเป็นผู้ออกเช็คแทน กฟผ. รวมทั้งพิมพ์รายละเอียดการจ่าย (Payment Detail) หนังสือรับรองภาษีหัก ณ ที่จ่าย (withholding tax) แทน กฟผ. โดยคาดว่าจะมีปริมาณเช็คที่ธนาคารจะเป็นผู้จัดทำประมาณ 4,000 ฉบับต่อเดือน และคาดว่าจะมีกระแสเงินผ่านในระบบ มูลค่ากว่า 30,000 ล้านบาทต่อเดือน นอกจากนี้ธนาคารมีความพร้อมในด้านการให้บริการทั้งในส่วนกลาง และส่วนภูมิภาคตามจุดที่ กฟผ. ประสงค์ โดยการจ่ายเช็คผ่านธนาคาร กฟผ. เลือกใช้บริการ ณ ศูนย์จ่ายเช็คสีลม ซอย 7 ซึ่งอยู่ใจกลางในย่านธุรกิจที่มีความสะดวก จัดเป็นสถานที่จ่ายเช็คโดยเฉพาะ ส่วนในต่างจังหวัด ธนาคารได้จัดให้มีศูนย์จ่ายเช็ค ณ จุดที่อำนวยความสะดวกแก่หน่วยงานของ กฟผ. กว่า 30 หน่วย ในแต่ละจังหวัด ตามที่ กฟผ. กำหนด สำหรับด้านการรับชำระเงิน ธนาคารยังมีความพร้อมในการให้บริการ โดยลูกค้าของ กฟผ. สามารถใช้บริการผ่านสาขาธนาคารได้ทุกสาขาทั่วประเทศ หมายเหตุ: รายนามผู้ร่วมลงนาม - นายสมบัติ ศาสนติจารี ผู้ว่าการ กฟผ. - Mr.Sombat Sarntijaree, Governor, Electricity Generating Authority of Thailand - ดร.ประสาร ไตรรัตน์วรกุล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย - Dr.Prasarn Trairatvorakul, President of KASIKORNBANK - นายบุญทักษ์ หวังเจริญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารทหารไทย - Mr.Boontuck Wungcharoen, CEO of TMB Bank สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ ส่วนประชาสัมพันธ์ ธนาคารกสิกรไทย โทร.0 2470 2650-8