สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ มุ่งถ่ายทอดความรู้เรื่อง TQA สู่ภาคอีสาน ภายใต้กิจกรรม TQA : Road Show 2009

ข่าวทั่วไป Tuesday March 3, 2009 14:51 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 มี.ค.--สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ และสำนักงานรางวัลคุณภาพแห่งชาติ จัด TQA : Road Show 2009 หัวข้อ “Process Management: จัดการกระบวนการอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อความเป็นเลิศขององค์กร” โดยมี ดร.พานิช เหล่าศิริรัตน์ ผู้อำนวยการสถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ เป็นประธานเปิดการสัมมนา ณ โรงแรมโฆษะ จังหวัดขอนแก่น การสัมมนาครั้งนี้นำเสนอในเรื่อง “Process Management: จัดการกระบวนการอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อความเป็นเลิศขององค์กร” โดย คุณศุภชัย เมืองรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายปรึกษาแนะนำด้านการจัดการองค์กร สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ และ เรื่อง “LEAN: เครื่องมือเพื่อสร้างความเป็นเลิศของกระบวนการ” โดยคุณเกียรติขจร โฆมานะสิน วิทยากรที่ปรึกษา สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ โดยมีผู้ให้ความสนใจเข้าร่วมการสัมมนา 300 คน จากองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน ในเขตพื้นที่จังหวัดขอนแก่นและจังหวัดใกล้เคียง ดร.พานิช เหล่าศิริรัตน์ ผู้อำนวยการสถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ กล่าวว่า เนื่องจากสถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติเป็นหน่วยงานหลักในการสนับสนุน เผยแพร่ และผลักดันให้องค์กรทั้งภาครัฐและภาคเอกชน นำองค์ความรู้ที่มีอยู่ไปใช้ในการปรับปรุงและพัฒนาองค์กรในด้านการบริหารจัดการ เพื่อยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันขององค์กรและประเทศชาติ จึงได้จัดกิจกรรม “TQA: องค์ความรู้ สู่ภูมิภาค Thailand Quality Award: Road Show 2009” ขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่และประชาสัมพันธ์โครงการรางวัลคุณภาพแห่งชาติให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในกลุ่มผู้บริหาร ผู้ประกอบการ พนักงานในองค์กร ทั้งภาครัฐและเอกชน กลุ่มผู้นำทางความคิด อาจารย์ และนักศึกษาระดับมหาวิทยาลัยในส่วนภูมิภาค ซึ่งในปีนี้ได้จัดขึ้นเป็นปีที่ 6 และ เป็นการมุ่งเน้นเรื่องการจัดการกระบวนการ ในหัวข้อ “Process Management: จัดการกระบวนการอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อความเป็นเลิศขององค์กร” โดยมีเนื้อหาทั้งในเรื่อง “การจัดการกระบวนการภายในองค์กรให้มีประสิทธิภาพ” เรื่อง “Lean: เครื่องมือเพื่อสร้างความเป็นเลิศของกระบวนการ” นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมต่างๆ อาทิ นิทรรศการเพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ และสนับสนุนให้ความรู้เรื่องรางวัลคุณภาพแห่งชาติ โครงการประเมินตนเองตามแนวทางรางวัลคุณภาพแห่งชาติ โครงการอบรม ศึกษาดูงานทั้งในและต่างประเทศ และบูธจำหน่ายสื่อวิชาการของสถาบัน รางวัลคุณภาพแห่งชาติ หรือ Thailand Quality Award (TQA) ถือเป็นรางวัลระดับมาตรฐานโลก เนื่องจากมีพื้นฐานทางด้านเทคนิคและกระบวนการตัดสินรางวัลสูงสุดเช่นเดียวกับรางวัลคุณภาพแห่งชาติของประเทศสหรัฐอเมริกา หรือ The Malcolm Baldrige National Quality Award (MBNQA) ซึ่งเป็นต้นแบบรางวัลคุณภาพแห่งชาติที่ประเทศต่างๆ หลายประเทศทั่วโลกนำไปประยุกต์ เช่น ประเทศญี่ปุ่น ออสเตรเลีย สิงคโปร์ มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ เป็นต้น สำหรับประเทศไทย มีสถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ ในฐานะสำนักงานรางวัลคุณภาพแห่งชาติ เป็นหน่วยงานหลักในการสนับสนุนเผยแพร่ และผลักดันให้องค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน นำองค์ความรู้ที่มีอยู่ไปใช้ในการปรับปรุงและพัฒนาองค์กรในด้านการบริหารจัดการ เพื่อยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันขององค์กรและประเทศชาติต่อไป สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 0-2619-5500 ต่อ 405 ประชาสัมพันธ์ฯ สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ