ก.ล.ต. ผ่อนผัน ให้ บมจ. เอส.อี.ซี.ออโต้เซลล์ แอนด์ เซอร์วิส ไม่ต้องทำ special audit

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday March 3, 2009 15:33 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 มี.ค.--ก.ล.ต. สำนักงาน ก.ล.ต. ผ่อนผันให้ บริษัท เอส.อี.ซี.ออโต้เซลล์ แอนด์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) (“SECC”) ไม่ต้องจัดให้ผู้สอบบัญชีตรวจสอบเป็นกรณีพิเศษ (special audit) ตามที่ขอมา เนื่องจากขณะนี้ SECC ต้องจัดทำงบการเงินประจำปี 2551 โดยมีผู้สอบบัญชีตรวจสอบและให้ความเห็นแล้ว จึงผ่อนผันการจัดทำ special audit โดยมีเงื่อนไขว่าการตรวจสอบงบการเงินประจำปี 2551 จะต้องครอบคลุมประเด็นที่สำนักงานได้เคยสั่งการให้ทำ special audit และให้เปิดเผยข้อเท็จจริงและผลกระทบจากการทุจริตที่พบหรือสงสัยว่าอาจมีการทุจริตไว้ในงบการเงินประจำปี 2551 ด้วย สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2551 สำนักงาน ก.ล.ต. ได้สั่งการให้ SECC จัดให้มีผู้สอบบัญชีตรวจสอบเป็นกรณีพิเศษ เพื่อตรวจสอบเกี่ยวกับการมีอยู่จริงของทรัพย์สิน หนี้สิน ใบหุ้นของ SECC รวมถึงการขายและโอนกรรมสิทธิ์ในรถยนต์ให้แก่ลูกค้า ซึ่งเป็นข้อมูลที่อาจมีผลต่อการตัดสินใจลงทุนในหลักทรัพย์และอาจมีผลต่อราคาหลักทรัพย์ของ SECC และให้ SECC แจ้งผลการตรวจสอบต่อสำนักงาน ก.ล.ต. พร้อมทั้งเผยแพร่ต่อผู้ลงทุนภายในวันที่ 30 ธันวาคม 2551 ต่อมาเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2552 SECC ได้มีหนังสือขอไม่จัดทำและนำส่งรายงาน special audit ด้วยเหตุจะมีการตรวจสอบงบการเงินประจำปี 2551 โดยผู้สอบบัญชีแล้ว สำนักงาน ก.ล.ต. ผ่อนผันให้ SECC ไม่ต้องจัดทำและนำส่งรายงาน special audit ได้ตามที่ขอมา โดยมีเงื่อนไขว่า SECC จะต้องประสานงานกับผู้สอบบัญชีในการตรวจสอบงบการเงินประจำปี 2551 ให้ครอบคลุมประเด็นที่สำนักงาน ก.ล.ต. ได้เคยสั่งการให้ทำ special audit และให้เปิดเผยข้อเท็จจริงและผลกระทบจากการทุจริตที่พบหรือสงสัยว่าอาจมีการทุจริตไว้ในงบการเงินงวดดังกล่าวเพื่อให้ผู้ลงทุนทราบด้วย ทั้งนี้ สำนักงาน ก.ล.ต. ขอให้ผู้ลงทุนใช้ความระมัดระวังและติดตามการเปิดเผยข้อมูลของ SECC ผ่านเว็บไซต์ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยต่อไป สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ฝ่ายงานเลขาธิการ : 0-2695-9502-5 e-mail: press@sec.or.th