AMD รวบดีลสำเร็จ “Asset Smart” — รวมพลัง 2 ผู้นำ สร้างสรรค์นวัตกรรม ปฏิวัติโลกเทคโนโลยี

ข่าวเทคโนโลยี Thursday March 5, 2009 14:57 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 มี.ค.--พีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ คอนซัลติ้ง — เอเอ็มดี (AMD) และเอทีไอซี (Advanced Technology Investment Company) ร่วมจัดตั้งบริษัทใหม่ มีสำนักงานใหญ่ในสหรัฐอเมริกา และประกอบธุรกิจการผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์เซมิคอนดักเตอร์ — — บริษัท มูบาดาลา ดีเวลล็อปเมนต์ คอมปานี (Mubadala Development Company) เพิ่มการถือหุ้นในบริษัทเอเอ็มดี — บริษัท เอเอ็มดี (NYSE: AMD) เปิดเผยว่า เอเอ็มดีประสบความสำเร็จในการเจรจาความร่วมมือภายใต้กลยุทธ์ “Asset Smart” กับบริษัท แอดวานซ์ เทคโนโลยี อินเวสต์เมนต์ คอมปานี หรือเอทีไอซี (Advanced Technology Investment Company, ATIC) และบริษัท มูบาดาลา ดีเวลล็อปเมนต์ คอมปานี (Mubadala Development Company) จากเมืองอาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ นี่คือความพร้อมขั้นสุดท้ายสำหรับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของบริษัทผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์เซมิคอนดักเตอร์แห่งแรกของโลกที่มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในสหรัฐอเมริกา บริษัทดังกล่าวจะใช้ชื่อว่า “เดอะ ฟาวดรี้ คอมปานี” เป็นการชั่วคราว โดยชื่อจริงและกำหนดการเปิดตัวอย่างเป็นทางการจะมีการเปิดเผยออกมาในสัปดาห์หน้า เอเอ็มดีจะได้รับเงินสนับสนุน 700 ล้านดอลลาร์จากเอทีไอซีสำหรับการเข้าร่วมเป็นหุ้นส่วนใน “เดอะ ฟาวดรี้ คอมปานี” ขณะที่ เดอะ ฟาวดรี้ คอมปานี จะจ่ายคืนให้กับเอเอ็มดีประมาณ 1.1 ล้านดอลลาร์สำหรับหนี้สินที่มีต่อเอเอ็มดี และมูบาดาลาจะจ่ายให้กับเอเอ็มดีอีกประมาณ 125 ล้านดอลลาร์ เป็นค่าหุ้นใหม่ของเอเอ็มดีจำนวน 58 ล้านหุ้น และวอร์แรนต์จำนวน 35 ล้านหุ้น “ความสำเร็จในการเจรจาความร่วมมือครั้งประวัติศาสตร์นี้ ได้ก่อให้เกิดการรวมพลังครั้งใหญ่ของ 2 ผู้นำ เพื่อสร้างสรรค์นวัตกรรมแห่งอนาคต และปฏิวัติอุตสาหกรรมเทคโนโลยีอีกครั้ง” เดิร์ค เมเยอร์ (Dirk Meyer) กรรมการผู้จัดการใหญ่ (President) และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) บริษัทเอเอ็มดี กล่าวและว่า “กลยุทธ์ ‘Asset Smart’ ของเราเป็นมากกว่าการปูทางสู่ผู้นำการผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์เซมิคอนดักเตอร์ระดับโลก แต่มันคือการปฏิวัติอุตสาหกรรม เอทีไอซีคือพันธมิตรที่ยอดเยี่ยมที่สุดของเรา เพื่อช่วยแปลงประสบการณ์และความเชี่ยวชาญด้านเซมิคอนดักเตอร์ของเอเอ็มดีที่มีมานานกว่า 40 ปี ผ่านโรงงานผลิตที่ทันสมัยที่สุดในโลก ออกมาเป็นนวัตกรรมเทคโนโลยีเซมิคอนดักเตอร์ยุคใหม่ เราภูมิใจในวิสัยทัศน์ของเรา โอกาสต่างๆ ที่เราสร้างขึ้นทั่วโลก และสุดท้ายคือพันธมิตรที่ดีที่สุดของเรา คือ มูบาดาลา และ เอทีไอซี และเรายินดีต้อนรับมูบาดาลาสู่การเป็นหนึ่งในคณะกรรมการบริหารของเอเอ็มดี เราเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่ากลยุทธ์และพันธมิตรของเราจะช่วยเปิดโอกาสที่ยิ่งใหญ่ให้กับเอเอ็มดีเพื่อก้าวสู่ความสำเร็จในฐานะผู้ออกแบบและพัฒนาเทคโนโลยีพันธุ์ผสมระหว่างคอมพิวเตอร์กับกราฟิก และทั้งหมดเพื่อประสบการณ์และความพึงพอใจสูงสุดของผู้บริโภค” สรุปเนื้อหาสำคัญของการเจรจาความร่วมมือภายใต้กลยุทธ์ Asset Smart สำหรับเอเอ็มดี - ปรับปรุงสถานะเงินสดประมาณ 825 ล้านดอลลาร์ ไม่รวมเงินสดที่เกิดจากการดำเนินการของ เดอะ ฟาวดรี้ คอมปานี ภายใต้วัตถุประสงค์เพื่อการจัดทำรายงานทางการเงิน โดยรับ 700 ล้านดอลลาร์จากเอทีไอซีสำหรับการเข้าเป็นหุ้นส่วนใน เดอะ ฟาวดรี้ คอมปานี และ 125 ล้านดอลลาร์จากมูบาดาลาผ่านการซื้อหุ้นใหม่ในเอเอ็มดีจำนวน 58 ล้านหุ้นและวอร์แรนต์จำนวน 35 ล้านหุ้น - จะเห็นชอบให้ผู้บริหารมูบาดาลาเข้าเป็นส่วนหนึ่งของคณะกรรมการบริหารเอเอ็มดี และ - มีออปชั่น โดยไม่มีเงื่อนไข สำหรับเงินทุนเพิ่มเติมของ เดอะ ฟาวดรี้ คอมปานี ในกรณีจำเป็น สำหรับ เดอะ ฟาวดรี้ คอมปานี - มีมูลค่าบริษัทรวมทั้งสิ้น 4.3 พันล้านดอลลาร์ ประกอบด้วยสินทรัพย์และหนี้สินของเอเอ็มดีที่เกี่ยวข้องกับการผลิต (รวมถึงโรงงานในเดรสเดน) มูลค่าของสินทรัพย์ทางปัญญา และพนักงานรวมกัน คิดเป็นมูลค่าประมาณ 1.8 พันล้านดอลลาร์, เงินทุนจากเอทีไอซีจำนวน 1.4 พันล้านดอลลาร์ และหนี้สินที่ เดอะ ฟาวดรี้ คอมปานี มีต่อเอเอ็มดีประมาณ 1.1 พันล้านดอลลาร์ - จะเป็นส่วนหนึ่งของเอเอ็มดี เฉพาะภายใต้วัตถุประสงค์ของการจัดทำรายงานทางการเงินเท่านั้น - มีคณะกรรมการบริหารที่กรรมการมาจากทั้งเอเอ็มดีและเอทีไอซีในจำนวนเท่าๆกัน - มีผู้ถือหุ้นเป็นเอเอ็มดีและเอทีไอซีเท่านั้น โดยแบ่งถือคนละ 50% ของจำนวนหุ้นทั้งหมดของ เดอะ ฟาวดรี้ คอมปานี และมีสิทธิในการโหวตเสียง 50% ใน เดอะ ฟาวดรี้ คอมปานี - เป็นเจ้าของโดยเอเอ็มดี 34.2% และโดยเอทีไอซี 65.8% ในเทอมของจำนวนหุ้นสามัญ ความเป็นเจ้าของของเอทีไอซีอาจเพิ่มขึ้นได้ขึ้นอยู่กับส่วนต่างในจำนวนหุ้นที่เอเอ็มดีและเอทีไอซีถืออยู่ และขึ้นอยู่กับปริมาณการลงทุนของเอเอ็มดีสำหรับเงินทุนในอนาคตที่จะใช้สนับสนุนการเติบโตของ เดอะ ฟาวดรี้ คอมปานี เกี่ยวกับ AMD บริษัท แอดวานซ์ ไมโคร ดีไวซ์ หรือเอเอ็มดี (Advanced Micro Devices; AMD) (NYSE: AMD) เป็นบริษัทเทคโนโลยี ที่มุ่งมั่นคิดค้นและพัฒนานวัตกรรมคอมพิวเตอร์และกราฟิกใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง โดยร่วมมือและทำงานกับลูกค้าและพันธมิตรทางธุรกิจอย่างใกล้ชิด เพื่อตอบสนองทุกความต้องการ สำหรับการทำงานที่ออฟฟิศ, ความบันเทิงภายในบ้าน และการเล่นเกม ข้อมูลเพิ่มเติมที่ http://www.amd.com กรุณาติดต่อ: มิส ลิน ยอง ประชาสัมพันธ์ บริษัทเอเอ็มดี (65) 6559 9951 lynn.yong@amd.com ประชาสัมพันธ์ข่าวโดย บริษัท พีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ คอนซัลติ้ง จำกัด สุชาย เฉลิมธนศักดิ์ 0 2971 3711 suchai@pc-a.co.th