KTAMเปิดขายตราสารต่างประเทศ6เดือน ลงทุนเกาหลีใต้ชูผลตอบแทนสูงกว่าในปท.

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday March 10, 2009 15:21 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 มี.ค.--กรุงไทย นายสมชัย บุญนำศิริ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทเปิดจำหน่ายกองทุนรวมกรุงไทยตราสารต่างประเทศ 6 เดือน22 (KTFIF6M22 ) ในวันที่ 11-17 มีนาคม 2552 อายุโครงการ 6 เดือน มูลค่า 3,000 ล้านบาท เป็นกองทุนที่เน้นลงทุนในตราสารการเงินในประเทศเกาหลีใต้ ประเภท Euro Commercial Paper (ECP) /Euro Medium Term Note (EMTN) ที่ออกโดยสถาบันการเงินภาครัฐของประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นตราสารได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือระยะสั้นในอันดับสูงสุด คือ A1 โดย S&P และ F1 โดย Fitch สำหรับผลตอบแทนของตราสารที่ลงทุนอยู่ที่ประมาณ 4.00% ต่อปี ซึ่งยังไม่หักค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานของกองทุน จึง เหมาะสำหรับผู้ลงทุนที่ต้องการผลตอบแทนที่สูงกว่า การลงทุนตราสารหนี้ในประเทศ ที่มีระดับความเสี่ยงใกล้เคียงกัน และ เงินลงทุนจะมีการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนทั้งจำนวน นายสมชัย กล่าวต่อไปว่า ผลตอบแทนจากการลงทุนในต่างประเทศเมื่อแปลงกลับเป็นสกุลเงินบาท (Implied THB Yield) สำหรับระยะเวลาการลงทุนไม่เกิน 1 ปี ค่อนข้างทรงตัว โดยอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ยืมระหว่างธนาคารสกุลดอลล่าร์สหรัฐฯ (LIBOR) มีการปรับตัวเพิ่มขึ้น 3-5 bp เมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อน โดยเกิดจากสภาพคล่องและข้อมูลเศรษฐกิจของประเทศต่างๆ ทั่วโลกแสดงภาวะถดถอยส่งผลต่อความกังวลด้านเครดิตเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม การแข็งค่าของเงินบาทเมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้าทำให้ผลโดยรวมของอัตราผลตอบแทนจากการลงทุนในตราสารต่างประเทศเมื่อแปลงกลับเป็นสกุลบาทไม่เปลี่ยนแปลง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณแสงสิริ เนตรอัมพร โทร 0-2670-4900 ต่อ 1235 /085-1800-441