การบินไทยยืนยัน 29 มีนาคมนี้ ย้ายเที่ยวบินเส้นทางภายในประเทศไปยังท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

ข่าวท่องเที่ยว Friday March 13, 2009 14:38 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 มี.ค.--การบินไทย บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) แจ้งยืนยันการย้ายเที่ยวบินเส้นทางบินภายในประเทศจากท่าอากาศยานดอนเมือง ไปยังท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ในวันที่ 29 มีนาคม 2552 ตามตาราง การบินภาคฤดูร้อนที่ได้ประกาศออกไปล่วงหน้าแล้ว เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2552 ประธานคณะกรรมการบริหารแผนฟื้นฟูธุรกิจของบริษัทฯ ฝ่ายบริหาร และคณะกรรมการย้ายการให้บริการเที่ยวบินของบริษัทฯ จากท่าอากาศยานดอนเมืองไปยังท่าอากาศยานสุวรณภูมิได้มีการประชุมหารือ เพื่อพิจารณาทบทวนเกี่ยวกับการย้ายเที่ยวบินภายในประเทศจากท่าอากาศยานดอนเมืองไปยังท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยได้คำนึงถึงประโยชน์ของ ผู้โดยสารที่จะได้รับ ไม่ว่าจะเป็นความพร้อมในด้านสิ่งอำนวยความสะดวก และความพร้อมของพนักงานที่ให้บริการ ทั้งนี้บริษัท ฯ ได้เล็งเห็นว่า การย้ายเที่ยวบินภายในประเทศของการบินไทยทั้งหมดมาอยู่สนามบินเดียวกัน จะทำให้บริษัทฯ เพิ่มศักยภาพในการบริหารจัดการเที่ยวบิน และการหมุนเวียนการใช้เครื่องบินให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยสามารถเพิ่มความถี่ของเที่ยวบิน หรือเปลี่ยนขนาดของเครื่องบินให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้โดยสาร ซึ่งจะส่งผลดีให้แก่ผู้โดยสารในการเดินทางได้อย่างสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น กล่าวคือ ผู้โดยสารสามารถเลือกเดินทางตามตารางการบินที่ต้องการได้หลากหลายขึ้น โดยเฉพาะในการเชื่อมต่อเที่ยวบินไปยังจังหวัดต่าง ๆ ซึ่งเป็นจุดบินภายในประเทศหรือเดินทางเชื่อมต่อไปยังต่างประเทศ นอกจากนี้ บริษัทฯ ในฐานะสายการบินแห่งชาติ ได้ตระหนักถึงการพัฒนาอุตสาหกรรม การท่องเที่ยวภายในประเทศ ซึ่งเป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาลที่จะฟื้นฟูการท่องเที่ยวไทยในขณะนี้ ดังนั้น การย้ายเที่ยวบินเส้นทางบินภายในประเทศมายังท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จึงเป็นการส่งเสริม และสนับสนุนการท่องเที่ยวไทย อันจะเป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจของประเทศโดยรวม รวมทั้ง เป็นการเสริมสร้างศักยภาพด้านเครือข่ายการบินให้แก่ประเทศอีกด้วย สำหรับการย้ายเที่ยวบินภายในประเทศมายังท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัทฯ ได้มี การวางแผนเตรียมความพร้อมในการจัดสิ่งอำนวยความสะดวกด้านต่างๆ เพื่อรองรับการให้บริการ แก่ผู้โดยสารที่จะมาใช้บริการที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ดังนี้ - เพิ่มเคาน์เตอร์เช็คอินสำหรับผู้โดยสารที่เดินทางภายในประเทศ จากเดิมมี เคาน์เตอร์เช็คอินที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ 12 เคาน์เตอร์ และที่ท่าอากาศยาน ดอนเมือง 12 เคาน์เตอร์ เพิ่มขึ้นเป็น 36 เคาน์เตอร์ ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ - เพิ่มบริการเช็คอินด้วยตนเอง ( e- Check-In ) พร้อมมีจุดรับกระเป๋าสัมภาระ สำหรับ ผู้โดยสารที่มาใช้บริการ e - Check-In - ขยายพื้นที่ห้องรับรองพิเศษ ( Lounge ) จากเดิมมีพื้นที่ 650 ตารางเมตร เพิ่มขึ้น อีก 284 ตารางเมตร เพื่อรองรับปริมาณผู้โดยสารภายในประเทศ - จัดรถไฟฟ้าไว้สำหรับบริการผู้โดยสารที่ต้องการความช่วยเหลือพิเศษภายในสนามบิน - จัดเจ้าหน้าที่บริการภาคพื้นเพิ่มขึ้น เพื่อคอยดูแลอำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสารที่ เดินทางภายในประเทศในทุกจุดบริการ นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังได้ประสานกับ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ในการ จัดเตรียมความพร้อมในด้านต่างๆ ทั้งในส่วนของการให้บริการผู้โดยสาร และการจัดพื้นที่รองรับการปฏิบัติงานของพนักงานที่ย้ายมาจากท่าอากาศยานดอนเมือง เพื่อให้การปฏิบัติงานเป็นไป อย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ซึ่งบริษัท ท่าอากาศยานไทยฯ ได้ให้ความร่วมมือกับ การบินไทยเป็นอย่างดี