“อพวช. ผสมผสานงานวิทย์เสียงดนตรี” “นิทรรศการชุดใหม่ Music The Sound I Saw”

ข่าวทั่วไป Monday March 16, 2009 10:47 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 มี.ค.--อพวช. ภาพประกอบ ดร.พิชัย สนแจ้ง ผอ.องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ และ Dr. Per Edvin Persson ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์ยูเรก้า ประเทศฟินแลนด์ อพชว.เปิดตัวนิทรรศการชุดล่าสุด กับงาน “วิทยาศาสตร์ในดนตรี Music The Sound I Saw จากศูนย์วิทยาศาสตร์ยูเรก้าแห่ง ประเทศฟินแลนด์ หวังสื่อความรู้ความเข้าใจด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีกับกลุ่มเยาวชน และผู้รักเสียงดนตรี โดยนำเสนอมุมมองใหม่ของวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีที่สอดแทรกอยู่ในศิลปการดนตรี ผ่านชิ้นงานนิทรรศการที่น่าสนใจ สามารถสื่อได้อย่างสนุกสนานกว่า 20 ชุด เริ่มจัดแสดงตั้งแต่ 12 มีนาคม — 31 สิงหาคม 2552 นี้ ณ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ อพวช. ต.คลองห้า จ.ปทุมธานี ดร.พิชัย สนแจ้ง ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ด้วยการดำเนินกิจกรรม และพัฒนานิทรรศการทางวิทยาศาสตร์ ในโอกาสก้าวเข้าสู่ปีที่ 9 ในปี 2552 นี้ อพวช. ได้นำนิทรรศการชุดใหม่ที่นำความรู้ทางวิทยาศาสตร์ ความสนุกผ่านเสียงดนตรี และได้รับความร่วมมือกับศูนย์วิทยาศาสตร์ยูเรก้า ประเทศฟินแลนด์ จึงได้มีงานนิทรรศการ “วิทยาศาสตร์ในดนตรี Music The Sound I Saw” เกิดขึ้น และงานจะจัดให้มี รวมทั้งหมด 6 เดือน โดยสามารถมาชมได้ทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ โดย ความพิเศษของนิทรรศการ อยู่ที่การนำเสอเรื่องราว ในมุมทีแตกต่าง อาทิ การเผยให้เห็นถึงความน่าทึ่งในธรรมชาติจากการรับฟังเสียงของมนุษย์ การได้เรียนรู้องค์ประกอบที่มองไม่เห็นแต่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการรับรู้เสียง และคุณภาพของเสียงต่าง ๆ ความเข้าใจในภาษาดนตรี ของวัฒนธรรมที่หลากหลาย ตลอดจนอิทธิพลของดนตรีที่มีต่อความรู้สึกนึกคิดของมนุษย์ ต่อวิถีชีวิต และวัฒนธรรมของประชาชนในท้องถิ่นต่าง ๆ ทั่วโลก โดยผ่านเครื่องดนตรี ดร.กล่าว ทั้งนี้มีชิ้นงานที่จัดแสดงในรูปแบบ Interactive กว่า 20 ชิ้นงาน โดยมีกิจกรรมเสริมการเรียนรู้อีกมากมายไว้ให้บริการในนิทรรศการชุดนี้ นอกจากชิ้นงานที่นำมาจากศูนย์วิทยาศาสตร์ยูเรก้าแล้ว อพวช. ยังได้ร่วมกับ วิทยาลัยดุริยางคศิลป์มหาวิทยาลัยมหิดล สร้างสรรค์ชิ้นงานที่แสดงให้เห็นถึงวิทยาศาสตร์ในเครื่องดนตรีไทย โดยมีไฮไลท์ที่สำคัญในส่วนนี้ คือ “ระนาดแก้ว” หรือขุนอินทร์ยุคไฮเทค เพียงแค่ใช้ไม้ระนาดเคาะไปในอากาศ ที่เป็นภาพระนาด ก็จะเกิดเป็นเสียงดนตรีตามจังหวะของการตีได้อย่างน่าอัศจรรย์ และนิทรรศการได้เปิดตัวไปเมื่อวานก่อน ได้รับเกียรติจากศิลปินแห่งชาติ ผู้ขับเสภา อ.ศิริ วิชเวช ได้ขับกล่อมเสภาให้กับผู้ร่วมงาน และแสดงซอสามสาย และ อาจารย์วีระพงศ์ ทวีศักดิ์ มาแสดงชุด พิณแก้วได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากทางคณะศูนย์วิทยฯ ยูเรก้าประเทศฟินแลนด์ และผู้ที่มาร่วมงาน ผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์ 02-577-9999 ต่อ 1829- 1830 ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม ฑิฆัมพร จุลพันธ์ (ตา) 080-599-88-28 ขวัญนรี ศรีโสภา (อุ๋ย) 083-926-1999