ซัมซุงขนทัพกล้องดิจิตอล 9 รุ่นบุกตลาดครึ่งปีแรก ตอบสนองความต้องการในทุกไลฟ์สไตล์

ข่าวเทคโนโลยี Monday March 16, 2009 14:33 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 มี.ค.--เวิรฟ - ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำเทคโนโลยีกล้องดิจิตอลตัวจริงด้วย World’s First Technology และ Best Application - ชูเฟล็กชิพโมเดล “WB500” กล้องดิจิตอลเลนส์กว้าง 24 มิลลิเมตรซูม 10 เท่าตัวแรกของโลกและ “ST50” กล้องดิจิตอลอัจฉริยะเพื่อการใช้งานที่ง่ายขึ้น - ส่งไลน์อัพสินค้าครอบคลุมทุกความต้องการ: Wannabe, Style, Intelligence, Plus One และ Essential ซัมซุงมั่นใจธุรกิจกล้องปีนี้ยังเติบโตต่อเนื่อง ย้ำกล้องดิจิตอลยังเป็นสินค้าที่ผู้บริโภคมีความต้องการสูง พร้อมอัดงบการตลาด 50 ล้านบาท เปิดตัวสินค้าใหม่ 9 รุ่นลงสู่ตลาดใน ครึ่งปีแรก เน้นสุดยอดนวัตกรรมการถ่ายภาพชั้นสูง ดีไซน์สะดุดตา สร้างมูลค่าเพิ่มทางด้านอารมณ์สู่ตัวสินค้า พร้อมระบบการใช้งานที่สะดวกง่ายดาย เอื้อประโยชน์สูงสุดแก่ผู้บริโภคครอบคลุมทั้ง 5 กลุ่ม ประกอบด้วย Wannabe, Style, Intelligence, Plus One และ Essential ตั้งเป้าสิ้นปียอดขายทะลุ 200,000 เครื่อง คาดเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดขึ้นเป็น 18% ย้ำเป้าหมายเดิมในการขึ้นแท่นผู้นำตลาดกล้องดิจิตอลประเทศไทยภายในปี พ.ศ. 2553 นายบุญเลิศ วิบูลย์เกียรติ หัวหน้ากลุ่มธุรกิจไอที บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด เปิดเผยว่า “แนวโน้มตลาดกล้องดิจิตอลปัจจุบันได้รับความนิยมจากผู้บริโภคเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากการพัฒนาของเทคโนโลยี ประสิทธิภาพ ความละเอียดของพิกเซลที่มากขึ้น ราคาของกล้องดิจิตอลที่ลดต่ำลง รวมไปถึงฟังก์ชันการใช้งานที่ให้ความสะดวกสบายและง่ายตามความต้องการของผู้บริโภคทั่วไป ตลาดรวมของกล้องดิจิตอลในประเทศไทยมีมูลค่าสูงถึง 1.1 ล้านเครื่อง คิดเป็นเม็ดเงินรวมกว่า 7.7 พันล้านบาท โดยมีสัดส่วนของกล้องคอมแพ็ค 95% และกล้องดีเอสแอลอาร์ 5% โดยกล้องดิจิตอลเป็นสินค้าที่ได้รับความต้องการอย่างสูงในกลุ่มผู้บริโภคมากมาย ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มวัยรุ่น นักศึกษา ผู้ที่รักการท่องเที่ยวเดินทาง ผู้หญิง คนวัยทำงาน ไปจนถึงช่างภาพมือสมัครเล่นและมืออาชีพ ตลาดจึงยังคงมีการเติบโตคงที่อยู่ในระดับเฉลี่ย 10% และเฉลี่ย 8% สำหรับตลาดกล้องดิจิตอลคอมแพ็ค” “หลังจากที่ซัมซุงได้นำธุรกิจกล้องดิจิตอลเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยในช่วงต้นปี 2551 ที่ผ่านมา ปรากฏว่าได้รับผลเป็นที่น่าพอใจเป็นอย่างยิ่ง โดยสินค้าและเทคโนโลยีเอกสิทธิ์เฉพาะของซัมซุงเป็นที่รู้จักและยอมรับจากผู้บริโภคอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะกล้องดิจิตอลซัมซุง NV100HD กล้องดิจิตอลระบบสมาร์ททัชความละเอียดสูงสุด 14.7 ล้านพิกเซลได้ทุบสถิติยอดขายสูงถึง 12,000 เครื่องจากเป้าที่ตั้งไว้ 5,000 เครื่อง สำหรับปีนี้ซัมซุงมีแผนเปิดตัวกล้องดิจิตอลคอมแพ็คใหม่อีก 9 รุ่นในช่วงครึ่งปีแรก ที่มาพร้อมกับสุดยอดเทคโนโลยีเพื่อการถ่ายภาพที่ซัมซุงพัฒนาขึ้นเองทั้งหมด เน้นประโยชน์การใช้งานที่ง่ายแต่ไม่ลดคุณภาพของภาพถ่าย โดยมีสุดยอดกล้องดิจิตอล 2 รุ่นหลักที่เป็นผลิตภัณฑ์ตัวทำตลาด ได้แก่ กล้องดิจิตอลซัมซุง WB500 กล้องดิจิตอลเลนส์กว้าง 24 มิลลิเมตรจาก Schneider-KREUZNACH ซูม 10 เท่าตัวแรกของโลก พร้อมฟังก์ชันการถ่ายภาพเคลื่อนไหวระดับ HD การันตีด้วยรางวัล Best Digital Imaging Innovation Award จากงานแสดงสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าเพื่อผู้บริโภคนานาชาติประจำปี 2552 (ICES 2009) ที่เมืองลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา และซัมซุง ST50 กล้องดิจิตอลอัจริยะที่ให้การใช้งานสะดวกง่ายดาย ด้วยดีไซน์แบบอัลตร้าสลิมโฉบเฉี่ยวบางเพียง 16.6 มิลลิเมตร พร้อมฟังก์ชันครบครันภายในเครื่องเดียว” นายบุญเลิศกล่าวเสริม ซัมซุงได้ใส่ฟังก์ชันใหม่ๆ และระบบควบคุมการใช้งานที่ง่ายให้กับไลน์อัพสินค้าใหม่ โดยมุ่งเน้นการใช้เทคโนโลยีที่เป็น World’s First หรือที่นำมาใช้กับกล้องเป็นครั้งแรกของโลก อาทิ เลนส์อัลตร้าไวด์ หน้าจอแบบ AMOLED Screen ฟังก์ชันจดจำซีนการถ่ายภาพแบบอัตโนมัติ 11 โหมด (Smart Auto Mode) และการนำเสนอ Best Application หรือแอพพลิเคชันที่ดีที่สุด เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการถ่ายภาพและเอื้อประโยชน์ด้านการใช้งานที่ง่ายดายให้แก่ผู้บริโภค เช่น ระบบค้นหาภาพถ่ายอัจฉริยะสมาร์ทอัลบั้ม (Smart Album) โปรแกรมเช็ทมุมถ่ายภาพอัตโนมัติ (Frame Guide) และเมนูการใช้งานที่สามารถใช้ได้ง่ายยิ่งขึ้น ซึ่งจะกลายเป็นมาตรฐานใหม่ในกล้องซัมซุงของปีนี้ และจะช่วยเปลี่ยนโลกทัศน์ของผู้ใช้งานด้วยความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองความต้องการของทุกไลฟ์สไตล์ เพื่อเข้าถึงความต้องการของผู้บริโภคให้ได้มากที่สุด ซัมซุงได้จำแนกผลิตภัณฑ์กล้องดิจิตอลออกเป็น 5 กลุ่มหลักตามไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภค คือ 1) กล้องดิจิตอลซัมซุงดับบลิวบีซีรีส์ (WB) สำหรับผู้บริโภคกลุ่ม Wannabe คือผู้รักการถ่ายภาพเป็นชีวิตจิตใจหรือมีงานอดิเรกคือการออกไปถ่ายภาพโดยเฉพาะ ต้องการกล้องที่มีคุณภาพระดับมืออาชีพ เพียบพร้อมไปด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัย อัพเดตเทรนด์นวัตกรรมอยู่ตลอดเวลา 2) กล้องดิจิตอลซัมซุงเอสทีซีรีส์ (ST) สำหรับผู้บริโภคกลุ่ม Style ที่ถ่ายรูปเพื่อความสนุกสนาน ชอบสีสันและความทันสมัย มองหากล้องที่มีดีไซน์สวยงาม แตกต่าง และมีประสิทธิภาพครบครันในหนึ่งเดียว 3) กล้องดิจิตอลซัมซุงไอทีซีรีส์ (IT) สำหรับผู้บริโภคกลุ่ม Intelligence ซึ่งชอบฟังก์ชันที่ให้การใช้งานแบบอัจฉริยะ คุณภาพสูง ดีไซน์สวยงาม มีปุ่มกดและระบบควบคุมที่ใช้งานได้ง่าย 4) กล้องดิจิตอลซัมซุงพีแอลซีรีส์ (PL) สำหรับผู้บริโภคกลุ่ม Plus One เป็นกลุ่มที่ชอบคุณภาพบนความง่าย ตามเทรนด์ตลาดและแฟชั่นอยู่ตลอดเวลา มองหากล้องที่มีคุณสมบัติครบครันและสามารถรองรับการใช้งานด้านมัลติมีเดียเพื่อความบันเทิงอย่างสมบูรณ์แบบ และ 5) กล้องดิจิตอลซัมซุงอีเอส (ES) สำหรับผู้บริโภคกลุ่ม Essential ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ใช้งานพื้นฐานทั่วไป นิยมถ่ายภาพบุคคล ต้องการประสิทธิภาพที่คมชัด สีสวยสดใสและการใช้งานที่เข้าใจได้ง่าย “ในการทำตลาดกล้องดิจิตอลในปีนี้ ซัมซุงได้วางเป้าหมายเพิ่มส่วนแบ่งตลาดขึ้นมาให้ได้เป็น 18% โดยซัมซุงจะยังคงใช้กลยุทธ์หลักด้วยการใช้จุดแข็งทางด้านช่องทางการจัดจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เรามีอยู่เดิม รวมไปถึงการทำกิจกรรมร่วมกับคู่ค้าและการสื่อสารการตลาดที่เป็นการสร้างกระแสรับรู้เกี่ยวกับจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ มอบโอกาสให้ลูกค้าได้ทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ของจริงที่ซัมซุงช็อปเพื่อสร้างประสบการณ์ตรงในการใช้งาน โดยจะใช้งบการตลาดของกล้องดิจิตอลในปีนี้ประมาณ 50 ล้านบาท เพื่อการทำสื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์ตลอดทั้งปีผ่านทั้งช่องทาง Above-the-Line และ Below-the-Line เพื่อเข้าถึงช่องทางจำหน่ายและผู้บริโภคในทุกกลุ่มได้สูงสุด ปีนี้ซัมซุงตั้งเป้ายอดขายรวมกล้องดิจิตอลไว้ประมาณ 200,000 เครื่อง และยังคงตอกย้ำเป้าหมายเดิมในการก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งผู้นำตลาดกล้องดิจิตอล ในประเทศไทยให้ได้ภายในปี พ.ศ. 2553” นายบุญเลิศ กล่าวปิดท้าย เกี่ยวกับ ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ บริษัท ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด คือ ผู้นำระดับโลกด้านเซมิคอนดักเตอร์ โทรคมนาคม สื่อดิจิตอล และเทคโนโลยีการควบรวมดิจิตอล ในปี พ.ศ. 2550 บริษัทมียอดขายรวม 105 พันล้านเหรียญสหรัฐ มีพนักงานประมาณ 150,000 คน ประจำอยู่ที่สำนักงานกว่า 134 แห่งใน 62 ประเทศ และประกอบด้วยหน่วยธุรกิจหลัก 2 หน่วย คือ ธุรกิจสื่อดิจิตอลและการสื่อสาร และธุรกิจอุปกรณ์โซลูชั่น นอกจากจะได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในแบรนด์ระดับโลกที่เติบโตเร็วที่สุดแล้ว ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ ยังเป็นผู้ผลิตโทรทัศน์ดิจิตอล หน่วยความจำ โทรศัพท์มือถือ และจอทีเอฟทีแอลซีดีชั้นนำอีกด้วย สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาเยี่ยมชมที่เว็บไซต์ http://www.samsung.com เกี่ยวกับ ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด คือ ผู้นำด้านเครื่องใช้ไฟฟ้า ไอที โทรศัพท์มือถือ และอุปกรณ์เซมิคอน ดักเตอร์ในประเทศไทย ปี พ.ศ. 2550 บริษัทมียอดขายกว่า 55,000 ล้านบาท แบ่งเป็นยอดขายสำหรับการส่งออก 33,000 ล้านบาท และยอดขายในประเทศ 22,600 ล้านบาท ด้วยส่วนแบ่งทางการตลาดอันดับหนึ่งในผลิตภัณฑ์แอลซีดีทีวี ทีวีสีจอแบน ทีวีสีรวมทุกประเภท ตู้เย็นแบบไซด์บายไซด์ ตู้เย็น 2 ประตู เครื่องซักผ้าอัตโนมัติ เตาอบไมโครเวฟ จอแอลซีดีมอนิเตอร์ และเครื่องพิมพ์เลเซอร์แบบมัลติฟังก์ชัน บริษัทมีพนักงานประมาณ 2,500 คน ในส่วนการขาย การตลาด และการผลิต สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเยี่ยมชมได้ที่เว็บไซต์ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ เวิรฟ มนธกานต์ ชัทท์ (แพร) โทร 0-2204-8154 , 081-019-1129 อีเมล์ montakarn.shutt@vervethailand.com ศรุตยา มหากายี (โอ๋) โทร. 0-2204-8224 , 089-665-6819 อีเมล์ บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด ปริญดา นิลทจันทร์ โทร 0-2695-9169 อีเมล์ prinda.n@samsung.com