แพลตตินั่มฯ แนะนำอัลบั้มใหม่: Major Deluxe : “Skyline Society”

ข่าวบันเทิง Tuesday March 17, 2009 12:25 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 มี.ค.--แพลตตินั่ม มาร์เก็ตติ้ง แอนด์ ดิสทริบิวชั่น เกริ่นนำมาในย่อหน้าข้างต้นก็เพื่อแนะนำให้รู้จักแนวทางสร้างสรรค์งานของวงดนตรีอินดี้แนวนีโอ-โฟล์คจากเบลเยี่ยมแต่มาดังในฝรั่งเศสที่ชื่อ “Major Deluxe” กับอัลบั้มแรกของพวกเขา “Skyline Society” ที่จะเรียกว่าเป็นอัลบั้มใหม่ก็คงจะไม่ถูกต้องนักเพราะออกมาตั้งแต่ปี 2005 แต่ทางค่าย Panda Records เพิ่งจะนำเข้ามาโปรโมตในเมืองไทยเมื่อปลายปีนี้เอง (2008) แม้ว่าจะมีนีโอ-โฟล์คเป็นแกนหลักแต่ “Skyline Society” ก็มีสัดส่วนของโฟล์คมิวสิคมากน้อยลดหลั่นกันไปในแต่ละเพลง แต่ที่แน่นอนสำหรับทุกเพลงก็คือความละเอียดประณีตของภาคดนตรีที่มีการนำเอาเสียงเครื่องดนตรีทั้งแบบดั้งเดิม (ฮาร์พซิคอร์ด ออร์แกน โอโบ ฟลุต ฯลฯ) และเสียงสังเคราะห์จากซินธิไซเซอร์มาผสมผสานกันอย่างงดงามและลงตัว นอกจากนี้ยังมีแนวดนตรีที่หลากหลายมาร่วมแจมตั้งแต่แจ๊ส ร็อก อาร์แอนด์บี ฟังก์ ไปจนถึงอิเลกทรอนิก้า แทร็คโปรโมท “Meanwhile” เป็นบัลลาดในแนวโฟล์คมิวสิคอารมณ์หม่นๆ ที่มีเมโลดี้ไพเราะนุ่มนวล ยืนพื้นด้วยกีต้าร์โปร่งและกีต้าร์เบส เพิ่มความหรูหราของท่วงทำนองด้วยหลากหลายเครื่องดนตรีทั้งเปียโน ฟลุต และแซ็กโซโฟน “Goodbye” และ “Golden” เป็นยูโรเปียนป็อป มีกลิ่นอายแจ๊สบางๆ อิงอยู่กับไลน์กีต้าร์เบสผสานไปกับเสียงสังเคราะห์จากซินธิไซเซอร์และเสียงฟลุต แซ็กโซโฟนที่ล่องลอยอยู่ในฉากหลัง ต่อด้วย “She's a hero” ที่ใช้สไตล์บลูส์และฟังก์มาเพิ่มจังหวะสนุกๆ ตามด้วยชิลเอาท์ของ “(Jumpin' over) the fence” จากนั้นเพลิน..ลืมโลกกับ “It's important to me” สำหรับแทร็คนี้คุณจะได้ฟังเสียงเครื่องดนตรีที่หลากหลายนับได้กว่า 20 ชนิด ผสมผสานร้อยเรียงอย่างสวยงาม บนความยาวกว่า 10 นาทีที่ยาวเพียงพอในการนำเสนอสไตล์ที่หลากหลายครอบคลุมตั้งแต่ป็อปในช่วงต้น จนถึงอินดัสเทรียล-อิเลกโทรนิก้าในตอนท้าย “Satellite Life” เพลงนี้ทำให้นึกถึงงานชิ้นหลังๆ ของ The Beatles ที่มีแนวทางคล้ายๆ กัน ต่อด้วย เสียงกีต้าร์โปร่งใสๆ เรียบง่ายแต่ไพเราะของ “Winter Grey” และ “Tired wings” ส่วนผสม เบาๆ สบายๆ ของ ป็อป ฟังก์ และแจ๊ส สำหรับปิด 9 นาทีสุดท้าย สำหรับเนื้อหาของเพลงโดยรวมก็ผูกกันเป็นโครงเรื่องอย่างหลวมๆที่วนเวียนอยู่กับการเล่าเรื่องประสบการณ์ที่ผ่านมาในชีวิต รวมถึงโลกทัศน์ ต่อสิ่งต่างๆ รอบตัว ความคิดทั้งหมดถูกถ่ายทอดแบบเล่าเรื่องผ่านเนื้อร้องที่เนิบช้า เรียบง่าย สอดแทรกด้วยอารมณ์เศร้าหม่นและสดใสเป็นระยะๆ ในระดับพอดีๆ สำหรับคนชอบความหลากหลายและไม่ยึดติดกับขนบหรือสไตล์ต่างๆ มากนัก รวมทั้งที่นิยมความละเอียดในการสร้างสรรค์โดยเฉพาะในส่วนของภาคดนตรี และคนที่เริ่มหัดฟังยูโรเปียน ป็อป มิวสิค อัลบั้มนี้ไม่น่าจะทำให้ผิดหวัง นอกจากนี้ ทราบมาว่า “Major Deluxe” กำลังซุ่มทำอัลบั้มใหม่หลังเสร็จสิ้นการทัวร์ยุโรปกว่า 1 ปีเต็ม ข่าวแว่วมาว่าทางแพนด้า เรคคอร์ดส์มีแผนจะเชิญ 5 หนุ่มเบลเยี่ยมวงนี้มาโชว์ในประเทศไทยช่วงต้นปีหน้า TrackListing: 1. Goodbye 2. Meanwhile 3. Golden 4. She’s a hero 5. (jumpin’ over) The fence 6. it’s impostant to me 7. satellites life 8. winter grey 9. tised wings ข้อมูลเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ http://pandarecs.blogspot.com/2008/10/when-i-meet-major-deluxe.html http://www.majordeluxe.com http://www.pandarecords.com/majordeluxe.html http://www.myspace.com/majordeluxe http://www.you2play.com/majordeluxe บริษัท แพลตตินั่ม มาร์เก็ตติ้ง แอนด์ ดิสทริบิวชั่น จำกัด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ 02-650-7870 www.platinum.co.th, www.d-platinum.com, www.you2play.com