เขตหลักสี่สำรวจจุดเสี่ยงเพลิงไหม้เพื่อวางแผนป้องกันและระงับเหตุ

ข่าวทั่วไป Tuesday March 17, 2009 16:43 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 มี.ค.--สำนักงานเขตหลักสี่ นางสาวอมรรัตน์ กฤตยานวัช ผู้อำนวยการเขตหลักสี่ กทม. เปิดเผยว่า ผู้บริหารเขตหลักสี่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยสถานีดับเพลิงบางซ่อน และผู้แทนการประปานครหลวง สำรวจจุดเสี่ยงเกิดอุบัติภัยภัยเพลิงไหม้หญ้า เพื่อวางแผนป้องกันและบรรเทาอุบัติภัยดังกล่าว ซึ่งปัจจุบัน มักเกิดการณ์ขึ้นบ่อยครั้ง เนื่องจากอยู่ในช่วงฤดูแล้งทำให้หญ้าในบริเวณที่รกร้างแห้งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี รวมทั้งสภาพความชื้นในอากาศค่อนข้างต่ำและมักมีลมกระโชกแรง เมื่อเกิดเพลิงไหม้หญ้าจะส่งผลให้เพลิง รุกรามอย่างรวดเร็วยากต่อการควบคุม และอาจรุกรามไปเผาไหม้บ้านเรือนประชาชนบริเวณใกล้เคียงซึ่งอาจทำให้สูญเสียชีวิตและทรัพย์สินได้ โอกาสนี้สำนักงานเขตหลักสี่ได้เชิญผู้แทนสถานีดับเพลิงบางซ่อนซึ่งได้รับมอบหมายจากสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (สปภ.) ให้ดูแลการป้องกันและระงับอัคคีภัยในพื้นที่เขตหลักสี่ แต่ยังไม่คุ้นเคยกับพื้นที่เขตฯ มาร่วมสำรวจบริเวณที่มักเกิดเกิดเพลิงไหม้หญ้า เพื่อจัดทำแผนป้องกันและระงับเหตุเพลิงไหม้ รวมถึงให้ฝ่ายโยธาประสานสถานีดับเพลิงบางซ่อนจัดทำแผนที่จุดเสี่ยงภัย เพื่อให้รถดับเพลิงเพื่อเข้าถึงสถานที่เกิดเหตุโดยรวดเร็วยิ่งขึ้น นอกจากนี้เขตฯ ได้เชิญผู้แทนการประปานครหลวงมาเพื่อสำรวจจุดติดตั้งประปา หัวแดง ในบริเวณที่ห่างไกลแหล่งน้ำด้วย น.ส.อมรรัตน์ กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ดีขอให้ประชาชนหมั่นตรวจสอบบำรุงรักษาอุปกรณ์ดับเพลิงทุกชนิดให้มีสภาพพร้อมใช้งานได้ทันที นอกจากนี้ขอให้ช่วยกันดูแลถากถางหญ้าในบริเวณบ้านเพื่อเป็นแนวป้องกันไฟไหม้หญ้าลุกลามมาถึงบ้านเรือน และงดเว้นการจุดไฟเผาหญ้า ทั้งนี้หากพบเห็นเหตุเพลิงไหม้ขอให้แจ้งสำนักงานเขตหลักสี่ โทร 0 2 9822081-2 ต่อ 7446 หรือ แจ้งสน.ทุ่งสองห้อง โทร. 0 2576 1931-8 หรือโทร. 199 ตลอด 24 ชั่วโมง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ สำนักงานเขตหลักสี่ โทร. 0 2982 2081-2 โทรสาร 0 2576 1380