กระทรวงการคลังพัฒนาระบบ GFMIS ผ่าน Web Online ให้ อบจ.ทั่วประเทศ

ข่าวทั่วไป Friday March 20, 2009 11:26 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 มี.ค.--กรมบัญชีกลาง นายพฤฒิชัย ดำรงรัตน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดการประชุมชี้แจงให้ อบจ. 75 จังหวัด นำร่องการเบิกจ่ายเงินในระบบ GFMIS ผ่าน Web Online นายพฤฒิชัย ดำรงรัตน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดการประชุมชี้แจงโครงการพัฒนาการปฏิบัติงานในระบบ GFMIS ผ่าน Web Online สำหรับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในวันนี้ (20 มี.ค.) ว่า ตั้งแต่ปีงบประมาณ พ.ศ. 2548 กระทรวงการคลังได้พัฒนาการเบิกจ่ายงบประมาณโดยผ่านระบบ GFMIS โดยรัฐบาลได้กำหนดให้ส่วนราชการทุกแห่งเบิกจ่ายเงินผ่านระบบ GFMIS และติดตั้งเครื่อง GFMIS Terminal ให้ หน่วยงานใดไม่มีก็ใช้วิธี Exel Loader และก็พัฒนามาจนถึงการบันทึกข้อมูลผ่านช่องทาง Internet บน Web Online แต่ยังไม่ครอบคลุมถึงองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และในปีงบประมาณ พ.ศ. 2552 นี้ ได้พัฒนาระบบ GFMIS ให้รองรับการนำส่งข้อมูลผ่านช่องทาง Internet บน Web Online ซึ่งกระทรวงการคลังโดยกรมบัญชีกลางจะนำร่องวิธีปฏิบัติงานกับ องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ทั้ง 75 จังหวัด ก่อน วันนี้จึงได้เชิญผู้อำนวยการกองคลัง และเจ้าหน้าที่ของ (อบจ.) และผู้ที่เกี่ยวข้อง กว่า 200 คน มาประชุมเพื่อชี้แจงให้ทราบว่าการบันทึกข้อมูลผ่าน Web Online เป็นวิธีการที่ง่ายและทราบผลการปฏิบัติงานได้ทันทีเช่นเดียวกับการใช้ GFMIS Terminal ที่สามารถบันทึกและอนุมัติรายการได้แบบ Online Realtime นายพฤฒิชัย ดำรงรัตน์ กล่าวเพิ่มว่า ตามระบบ นี้ อบจ. สามารถเบิกเงินที่เป็นรายได้จากการจัดสรรเงินภาษีและค่าธรรมเนียมรถยนต์ จากบัญชีเงินฝากคลังของ อบจ. ในระบบ GFMIS ได้โดยตรง ซึ่งเงินดังกล่าว เดิมสำนักงานขนส่งจังหวัดจัดเก็บแล้วนำฝากคลังไว้ในบัญชีของสำนักงานท้องถิ่นจังหวัดก่อน จากนั้นจึงเบิกเงินเพื่อโอนให้ อบจ. ต่อไป ทั้งนี้ เนื่องมาจากประกาศคณะกรรมการการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นให้จัดสรรเงินภาษีและค่าธรรมเนียมรถยนต์ที่กรมการขนส่งทางบกจัดเก็บในเขตกรุงเทพมหานคร และจังหวัดให้แก่กรุงเทพมหานครและองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) โดยตรง ตั้งแต่ปีงบประมาณ พ.ศ. 2552 เป็นต้นไป จึงทำให้ อบจ. สามารถเบิกเงินออกไปใช้ได้เอง จากประมาณการรายได้ประเภทเงินภาษีและค่าธรรมเนียมรถยนต์ดังกล่าวในปีงบประมาณ พ.ศ. 2551 ของ อบจ. จำนวนกว่า 14,000 ล้านบาท “การเพิ่มช่องทางดังกล่าว จะทำให้องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ทั้ง 75 จังหวัด ได้รับงบประมาณรวดเร็วขึ้น สามารถนำไปพัฒนาในเขตพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เกิดความเจริญในชุมชนและประชากรได้รับความสะดวกสบายขึ้น” นายพฤฒิชัย ดำรงรัตน์ กล่าว