ข่าวทั่วไป Friday March 20, 2009 16:28 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 มี.ค.--กลุ่มการประชาสัมพันธ์ สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง คณะรัฐมนตรีได้มีมติเมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2552 อนุมัติกรอบการเจรจากู้เงินเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและนำเสนอรัฐสภาเพื่อให้ความเห็นชอบตามมาตรา 190 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2550 รวมทั้งมอบหมายให้กระทรวงการคลังดำเนินการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนและผู้ที่เกี่ยวข้องกับสัญญาเงินกู้ดังกล่าวก่อนที่จะนำเสนอร่างสัญญาเงินกู้และเอกสารที่เกี่ยวข้องให้รัฐสภาพิจารณาให้ความเห็นชอบ ต่อไป กระทรวงการคลังได้จัดทำกรอบการเจรจากู้เงินเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน จำนวนประมาณ 2,000 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือเทียบเท่าประมาณ 70,000 ล้านบาท โดยจะขอกู้จากแหล่งเงินกู้ทางการ 3 แหล่ง ได้แก่ ธนาคารโลก ธนาคารพัฒนาเอเชีย (ADB) และองค์การความร่วมมือระหว่างประเทศของญี่ปุ่น (JICA) และได้กำหนดกรอบการเจรจากู้เงินซึ่งประกอบด้วย วัตถุประสงค์การกู้เงิน วงเงินกู้ ต้นทุนและระยะเวลาในการกู้เงิน การดำเนินการจัดซื้อจัดจ้าง ระยะเวลาในการเบิกจ่าย รวมทั้งการกำกับติดตามและการตรวจสอบการใช้เงิน กระทรวงการคลังจึงขอแจ้งให้ทราบและขอความร่วมมือจากสื่อมวลชนในการเผยแพร่รายละเอียดเกี่ยวกับกรอบการเจรจากู้เงินเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ให้ประชาชนได้รับทราบและให้ความเห็นอย่างกว้างขวาง เพื่อให้เป็นไปตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2550 ทั้งนี้ กระทรวงการคลังได้เผยแพร่ข้อมูลในเว็บไซด์ของกระทรวงการคลัง (www.mof.go.th) สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร (www.parliament.go.th) สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา (www.senate.go.th) และสำนักนายกรัฐมนตรี (www.opm.go.th) ด้วยแล้ว สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ สำนักบริหารการระดมทุนโครงการลงทุนภาครัฐ โทร. 02-2658050 ต่อ 5708