สอ.ดันนโยบายกระตุ้นตลาดอาหาร จัด THAIFEX-World of food ASIA 2009 หนุนส่งออกโต

ข่าวทั่วไป Monday March 23, 2009 11:55 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 มี.ค.--อินทิเกรเต็ด คอมมูนิเคชั่น กรมส่งเสริมการส่งออก ขานรับนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ จับมือ หอการค้าไทย และโคโลญ เมสเซ เปิดเวทีแสดงสินค้าอาหารครั้งใหญ่ THAIFEX — World of food ASIA 2009 มุ่งโชว์ศักยภาพความเป็นศูนย์กลางการจัดงานแสดงสินค้าอาหาร เครื่องดื่ม เทคโนโลยีและบริการที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมอาหาร เร่งเจาะตลาดใหม่เสริมทัพส่งออก ควบกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศ นายราเชนทร์ พจนสุนทร อธิบดีกรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงการจัดงาน THAIFEX — World of Food ASIA 2009 ว่า งานดังกล่าวจะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 13-17 พฤษภาคม 2552 บนพื้นที่ 40,000 ตาราง-เมตร ของอาคารชาเลนเจอร์ 2-3 เมืองทองธานี ภายใต้ความร่วมมือระหว่าง 3 หน่วยงานหลักๆ ได้แก่ กรมส่งเสริมการส่งออก หอการค้าไทย และโคโลญ เมสเซ ผู้จัดงานแสดงอาหารระดับโลกจากประเทศเยอรมนี โดยมีวัตถุประสงค์สำคัญเพื่อแสดงศักยภาพอุตสาหกรรมไทยในด้านการเป็นแหล่งผลิตอาหารที่สำคัญที่สุดในโลก ส่งเสริมด้านการส่งออกและผลักดันให้ไทยกลายเป็นศูนย์กลางการจัดงานแสดงสินค้าอาหาร เทคโนโลยีและบริการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมอาหารของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค นายราเชนทร์ กล่าวเพิ่มเติมว่า แม้สถานการณ์วิกฤติเศรษฐกิจโลกถดถอยจะส่งผลกระทบต่อภาคการส่งออกโดยรวมของประเทศ แต่ในแง่ของอุตสาหกรรมอาหารถือว่าได้รับผลกระทบในระดับที่ไม่รุนแรงมากนัก เนื่องจากผลิตภัณฑ์อาหารเป็นปัจจัย 4 ที่มีความสำคัญต่อการดำรงชีวิต ส่งผลให้อุตสาหกรรมอาหารยังสามารถดำเนินต่อไปได้ แม้ในภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว ทั้งนี้ หากพิจารณาตัวเลขการส่งออกของไทยไปยังตลาดหลัก คือ สหรัฐฯ สหภาพยุโรป และญี่ปุ่น จะพบว่า การส่งออกในหมวดอาหารสามารถขยายตัวได้ถึงร้อยละ 2.63 สูงกว่าการขยายตัวของมูลค่าการส่งออกโดยรวมไปยัง 3 ตลาดหลักดังกล่าวซึ่งเติบโตลดลงร้อยละ 26.27 สะท้อนให้เห็นถึงโอกาสในการส่งออกสินค้าประเภทอาหารของไทยที่ยังคงมีแนวโน้มเติบโตได้ดี โดยคาดว่าภาพรวมอุตสาหกรรมอาหารในปีนี้จะมีมูลค่าการส่งออกประมาณ 20,285 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 699,630 ล้านบาท “งาน THAIFEX — World of food ASIA 2009 ถือเป็น One Stop Shopping ที่ผู้ซื้อ ผู้นำเข้า ผู้ส่งออก ผู้ค้าส่ง ผู้ค้าปลีก ผู้ผลิต และนักธุรกิจในอุตสาหกรรมอาหารไม่ควรพลาด โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการเจรจาการค้ากับผู้ประกอบการด้านอาหารที่มีศักยภาพ มีชื่อเสียงและเป็นที่ยอมรับจากทั่วโลก อีกทั้งยังเป็นโอกาสอันดีที่จะได้เปิดตัวสินค้าอาหารไทยไปยังตลาดใหม่ อาทิ บราซิล รัสเซีย อินเดีย และจีน ที่มีความต้องการสั่งซื้ออาหารเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง สอดคล้องกับจำนวนประชากรที่เพิ่มปริมาณขึ้น ขณะที่ผู้บริโภคภายในประเทศก็จะได้ซื้อสินค้าอาหารคุณภาพส่งออกที่มีให้เลือกอย่างหลากหลายอีกด้วย” นายราเชนทร์ กล่าว สำหรับสินค้าและบริการซึ่งนำมาจัดแสดง ได้แก่ อาหารและเครื่องดื่มทุกประเภท, Food Catering ธุรกิจบริการของอุตสาหกรรมอาหาร, Food Technology ที่ใช้ในการผลิตอาหาร, Hospitality Services อุปกรณ์ที่ใช้ในโรงแรม การให้คำปรึกษาเกี่ยวกับธุรกิจโรงแรม, Retail and Franchise เทคโนโลยีด้านค้าปลีกและการเปิดสาขาร้านอาหารในต่างประเทศ รวมกว่า 2,100 คูหา จาก 1,100 บริษัท แบ่งเป็นผู้ผลิต ผู้ส่งออกสินค้าในอุตสาหกรรมอาหารทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงผู้นำเข้าและตัวแทนจำหน่ายสินค้าในอุตสาหกรรมอาหารของไทย นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมพิเศษที่เป็นประโยชน์กับผู้ที่อยู่ในแวดวงอาหาร เช่น นิทรรศการอาหารฮาลาล นิทรรศการเกษตรอินทรีย์ นิทรรศการ Food Safety from Thailand ที่เน้นแนวคิดเรื่องความปลอดภัยของอาหารประเภท Convenience Food, นิทรรศการ Design in Thailand ที่จัดแสดงผลงานบรรจุภัณฑ์สินค้าอาหาร และยังมีการสัมมนาอีกหลายหัวข้อ อาทิ การสัมมนาเกี่ยวกับการค้าในสถานการณ์โลกปัจจุบัน เทคโนโลยีการผลิตและบรรจุอาหาร และเทรนด์ของอาหารสุขภาพ รวมทั้งกิจกรรมพิเศษอื่นๆ อาทิ การประกวดแข่งขันการปรุงอาหาร การประกวด Coffee Barista เป็นต้น ข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ อุษณีย์ ถาวรกาญจน์ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อมวลชนสัมพันธ์ บริษัท อินทิเกรเต็ด คอมมูนิเคชั่น จำกัด โทร.0 2354 3588 โทรสาร 0 2354 3589 ,Email : usanee@incom.co.th