ข่าวทั่วไป Monday March 23, 2009 12:51 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 มี.ค.--ดีซี คอนซัลแทนส์ แอนด์ มาร์เก็ตติ้ง คอมมูนิเคชั่นส์ กลุ่มศิลปินรวมใจจัดงาน ‘หยาดน้ำใจ จากปลายพู่กัน’ 3 เม.ย. - 26 พ.ค. ณ หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ อุทิศเพื่อ "พระเจดีย์พระธาตุผาซ่อนแก้ว” จังหวัดเพชรบูรณ์ คณะลูกศิษย์พระอาจารย์อำนาจ โอภาโส ร่วมด้วย กลุ่มเพื่อนศิลปิน เปิดงานแสดงศิลปะภาพเขียน "หยาดน้ำใจ จากปลายพู่กัน" โดยการอุทิศงานศิลปะภาพวาดของศิลปินผู้มีชื่อเสียงหลายท่าน นำมาจัดแสดงและเปิดโอกาสให้ผู้รักงานศิลปะและผู้มีจิตศรัทธาร่วมทำบุญด้วยการเป็นเจ้าของผลงานภาพวาด เพื่อนำรายได้ทั้งหมดโดยไม่หักค่าใช้จ่าย สมทบทุนในการจัดสร้าง “พระเจดีย์พระธาตุผาซ่อนแก้ว สิริราชย์ธรรมนฤมิตร” ณ พุทธธรรมสถานพระธาตุผาซ่อนแก้ว อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ งานแสดงศิลปะภาพเขียนครั้งนี้ จัดแสดงผลงานของ พระอาจารย์อำนาจ โอภาโส (อำนาจ กลั่นประชา) และการอุทิศผลงานเพื่อการกุศลของศิลปินผู้มีชื่อเสียงกว่า 20 ท่าน อาทิ ประเทือง เอมเจริญ บุญยิ่ง เอมเจริญ จรูญ บุญสวน สมชาย วัชรสมบัติ ดินป่า จีวัน มาโนชญ์ เพ็งทอง จิตตธานี รวิชญ์ เทิดวงศ์ ฯลฯ รวมทั้งสิ้นกว่า 200 ภาพ โดยมุ่งเน้นความเจริญงอกงามทางปัญญาในแง่มุมของพุทธศาสนา ไม่ว่าจะมาจากเนื้อหาธรรมะอันแฝงไว้อย่างแยบคายงดงามโดดเด่นในภาพเขียน ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้มีจิตศรัทธาที่รักงานศิลป์เข้าร่วมบุญโดยการจับจองเป็นเจ้าของผลงานเหล่านี้ โดยรายได้ทั้งหมดจะนำไปสนับสนุนโครงการก่อสร้าง "พระเจดีย์พระธาตุผาซ่อนแก้ว สิริราชย์ธรรมนฤมิตร" ดินป่า จีวัน ศิลปินวงจีวันแบนด์และกลุ่มศิลปะเปิดจิต หนึ่งในศิลปินผู้ร่วมจัดงาน กล่าวถึงจุดเริ่มต้นของการจัดงานครั้งนี้ว่า วันหนึ่งได้ไปพบพระอาจารย์อำนาจ โอภาโส โดยคิดว่าอยากทำบุญให้ท่านด้วยการทอดผ้าป่า ท่านจึงแนะนำมาว่า น่าจะทอดผ้าป่าเป็นศิลปะภาพเขียนของศิลปิน ซึ่งเป็นกุศโลบายของท่านที่อยากให้ศิลปินได้หันมาศึกษาธรรมะมากขึ้น ท่านจึงให้หมายเลขโทรศัพท์ติดต่อของศิลปินมา หลังจากนั้นตนก็รับประสานงานเพื่อรวบรวมศิลปะภาพเขียนมาจัดแสดง ซึ่งผลงานทั้งหมดล้วนแสดงให้เห็นว่า ธรรมะ ศิลปะและชีวิตเป็นสิ่งเดียวกัน สำหรับการก่อสร้างพระเจดีย์พระธาตุผาซ่อนแก้วสิริราชย์ธรรมนฤมิตร ดำเนินการโดยคณะกรรมการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในวโรกาสเฉลิมพระชนมายุครบ 80 พรรษา มูลนิธิดวงแก้วในพระสังฆราชูปถัมภ์ และคณะกรรมการจัดสร้างวัดพุทธธรรมสถานผาซ่อนแก้วและพระเจดีย์พระธาตุผาซ่อนแก้ว สิริราชย์ธรรมนฤมิตร มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ให้ประชาชนได้ถวายสักการะ เพื่อเป็นศิลปสถานที่ยั่งยืนเป็นที่เชิดหน้าชูตาของประเทศ เนื่องจากเป็นการก่อสร้างที่สะท้อนถึงปรัชญาทางศาสนาและภูมิปัญญาที่สอดผสานในงานศิลปกรรม และเป็นสถานที่ที่ใช้ประโยชน์ในการประกอบศาสนกิจ ปฏิบัติธรรม สอนธรรมะ ตลอดจนการจัดกิจกรรมที่เป็นสาธารณประโยชน์ต่อสังคมและศาสนา พระอาจารย์อำนาจ โอภาโส กล่าวถึงความเป็นมาของการจัดสร้าง "พระเจดีย์พระธาตุผาซ่อนแก้ว สิริราชย์ธรรมนฤมิตร" ว่า เมื่อปี 2547 หลวงพ่อปารมี สุรยุทโธ (หลวงพ่อยงยุทธ) และพระอาจารย์อำนาจ โอภาโส ได้ไปผาซ่อนแก้วเพื่อปฏิบัติธรรมกลางความวิเวก โดยมีเพียงกระต๊อบมุงจากเล็กๆ เป็นกุฏิ 2 หลังเท่านั้น หลังจากนั้นญาติธรรมก็มาช่วยกันพลิกผาซ่อนแก้วจากแล้งสู่ร่มรื่น เพียง 4 ปีผ่านไป กลายเป็นพุทธสถานที่ห่มคลุมด้วยไม้ต้น ไม้ดอกนานาพันธุ์จากผู้นำมาบริจาค ที่พักปฏิบัติธรรม 44 หลัง กุฏิ 19 หลัง ศาลาอเนกประสงค์ ศาลาปฏิบัติธรรม 4 ชั้น และเจดีย์พระธาตุ 9 ชั้น และเมื่อพิจารณาทำเลผาซ่อนแก้ว เห็นว่าเป็นชัยภูมิที่เหมาะสมในระยะยาว ญาติธรรมรวมทั้งครูบาอาจารย์เห็นด้วยและสนับสนุนให้สร้างเจดีย์ ณ บริเวณสูงสุดของวัดขึ้นเป็นพุทธบูชาและประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ธารศรัทธาจึงหลั่งไหลมาร่วมอุปถัมภ์งานสร้างพระเจดีย์พระธาตุผาซ่อนแก้วสิริราชย์ธรรมนฤมิตรอย่างไม่ขาดสาย ดังนั้นวัดนี้จึงนับได้ว่า เป็นร่องรอยของการเสียสละเพื่อให้เกิดความงามอย่างแท้จริง อาจารย์แนบ โสตถิพันธ์ ศิลปินอาวุโสระดับชาติ สาขาดนตรี ประติมากรรมและจิตรกรรม หนึ่งในศิลปินผู้ร่วมแสดงผลงาน กล่าวถึงความรู้สึกเมื่อได้สัมผัส "พระเจดีย์พระธาตุผาซ่อนแก้ว สิริราชย์ธรรมนฤมิตร" ว่า เมื่อเห็นพระเจดีย์ครั้งแรกก็สัมผัสได้ว่า เหมือนเราอยู่ใกล้เทวดา เป็นสถานที่ที่ศักดิ์สิทธิ์มาก ครั้นได้นั่งสนทนาธรรมกับพระอาจารย์อำนาจ ท่านก็บอกว่า มีเทวดามาฟังธรรมด้วย ส่วนอัญมณีที่ประดับบนพระเจดีย์นั้น ได้มาจากการบริจาคของญาติธรรมที่มีจิตศัทธามาช่วยสร้าง ถ้าบางชิ้นใหญ่มาก ก็ทุบให้แตกเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำมาร่วมทำบุญเพื่อสร้างวัด ซึ่งเป็นมิติใหม่ของงานศิลปะที่วิจิตรงดงามมาก งานแสดงศิลปะภาพเขียน "หยาดน้ำใจ จากปลายพู่กัน" จัดแสดง ณ หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน - 26 พฤษภาคม 2552 เวลา 10.00 — 19.00 น. ทุกวัน (ปิดวันพุธ) โดยมีคุณเมตตา อุทกะพันธุ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) เป็นประธานในพิธีเปิด ในวันที่ 3 เมษายน 2552 เวลา 16.30 น. ทั้งนี้ นอกจากการแสดงภาพของศิลปินท่านต่างๆ แล้ว ภายในงานยังได้จัดนิทรรศการของวัดพุทธธรรมสถานผาซ่อนแก้ว และกิจกรรมหลากหลายในทางศิลปะ รวม 4 ครั้ง ได้แก่ วันที่ 4 เมษายน เสวนาในหัวข้อ “ศิลปะการใช้ชีวิตกับธรรม” โดย พระอาจารย์อำนาจ โอภาโส วันที่ 9 พฤษภาคม สนุกกับ “ปั้นดินเป็นศิลป์สวย” โดย นายดี ช่างหม้อ วันที่ 16 พฤษภาคม เสวนาเรื่อง “สื่อกับศิลปะ” โดย ภัทราวดี มีชูธน มีสุข แจ้งมีสุข และตัวแทนจากสื่อสิ่งพิมพ์ศิลปะ และสุดท้ายวันที่ 23 พฤษภาคม พูดคุยกับศิลปินจาก “หยาดน้ำใจ จากปลายพู่กัน” สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติ่มได้ที่ คุณนรรัตน์ ลิ่มนรรัตน์ โทร. 081-643-0292 Pattama Vattanaparinton (Pan) Media Relations Supervisor DC Consultants and Marketing Communications Ltd Amarin Plaza, Level 22, 496-502 Ploenchit Road, Lumpini, Pathumwan, Bangkok 10330 Direct Line: (662) 610 2377 Mobile: (668) 9403 9931 Tel: (662) 610 2364-5 Fax: (662) 610 2345-6 http://www.dcconsultants.co.th