ทอท.ได้รับการประเมิน “ดีมาก” จากโครงการสำรวจการกำกับดูแลกิจการบริษัทจดทะเบียน ประจำปี 2551

ข่าวท่องเที่ยว Tuesday March 24, 2009 07:59 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 มี.ค.--ทอท. บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) ได้รับการประเมินผลการสำรวจการกำกับดูแลกิจการบริษัทจดทะเบียนประจำปี 2551 มีคะแนนในภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ “ดีมาก” จากสมาคมส่งเสริมสถาบันกรรมการบริษัทไทย หรือ IOD โดยได้รับคะแนนภาพรวมและรายหมวดทุกหมวดสูงกว่าคะแนนเฉลี่ยของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ที่ได้รับการสำรวจทั้งหมด 448 บริษัท นายเสรีรัตน์ ประสุตานนท์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท.เปิดเผยว่า จากโครงการสำรวจการกำกับดูแลกิจการบริษัทจดทะเบียนประจำปี 2551 ของสมาคมส่งเสริมสถาบันกรรมการบริษัทไทย หรือ IOD ได้ประกาศในรายงานผลการสำรวจการกำกับดูแลกิจการเฉพาะบริษัท ประจำปี 2551 (Company Corporate Governance Assessment Report 2008) เปรียบเทียบคะแนนระหว่าง ปี 2549 และ ปี 2551 โดยในปี 2551 ทอท. ได้รับคะแนนเฉลี่ยภาพรวม และรายหมวดทุกหมวดสูงขึ้นกว่าปี 2549 โดยเฉพาะอย่างยิ่งได้รับคะแนนสูงสุดอยู่ในเกณฑ์ “ดีเลิศ” ในหมวดสิทธิของผู้ถือหุ้น หมวดการปฏิบัติต่อผู้ถือหุ้นอย่างเท่าเทียมกัน และหมวดการคำนึงถึงบทบาทของผู้มีส่วนได้เสีย เป็นต้น แม้ IOD จะมีการปรับมาตรฐานการสำรวจสูงขึ้นหรือเพิ่มจำนวนหลักเกณฑ์การสำรวจมากขึ้นก็ตาม ซึ่งถือเป็นตัวชี้วัดสำคัญของพัฒนาการด้านการกำกับดูแลกิจการที่ดีของ ทอท. อย่างไรก็ตาม ทอท.จะยังคงมุ่งมั่นปรับปรุงและพัฒนาการกำกับดูแลกิจการที่ดีของ ทอท.ให้ดียิ่งขึ้นต่อไป