สรรพสามิตจับผู้ค้าบุหรี่เถื่อนรายใหญ่กลางกรุง

ข่าวทั่วไป Tuesday September 26, 2006 15:46 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ก.ย.--กรมสรรพสามิต
สรรพสามิตระดมกำลังปราบปรามบุหรี่เถื่อน บุกจับผู้ค้าบุหรี่เถื่อนรายใหญ่กลางกรุง ได้ของกลางเป็นบุหรี่ต่างประเทศร่วม 20,000 ซอง เปรียบเทียบปรับเป็นเงิน 9.5 ล้านบาท
นายอุทิศ ธรรมวาทิน อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่ากรมสรรพสามิตได้ ดำเนินงานตามมาตรการเชิงรุกในการป้องกันและปราบปรามบุหรี่และสุราเถื่อน และได้สั่งการให้ชุดเฉพาะกิจของสำนักตรวจสอบ ป้องกันและปราบปราม ดำเนินการร่วมกับเจ้าหน้าที่สรรพสามิต ทั่วประเทศออกกวาดล้างบุหรี่และสุราเถื่อนอย่างจริงจังและต่อเนื่อง อันจะนำไปสู่การบริหารการจัดเก็บภาษีที่เป็นธรรม ทั่วถึง และโปร่งใส
เมื่อวันที่ 25 กันยายน 2549 เจ้าหน้าที่สรรพสามิตได้รับแจ้งจากสายลับ(ขอปิดนาม)ว่ามีการกระทำผิด พ.ร.บ.ยาสูบ พ.ศ. 2509 ซึ่งเป็นร้านรับอนุญาตขายยาสูบประเภท 1 จึงได้เข้า ตรวจสอบบริษัท ดี.ไอ.ซี.คา เทรดดิ้ง (ประเทศไทย) จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 4/34 ชั้น 14 ถนนรัชดาภิเษก แขวงบุคคโล เขตธนบุรี กรุงเทพฯ พบนายพิชัย ตั้งติดธรรม ซึ่งเป็นเจ้าของ มียาสูบ ดังนี้
1) ยาสูบต่างประเทศตรา KALIMAYA จำนวน 6,320 ซอง
2) ยาสูบต่างประเทศตรา SAHARA จำนวน 6,780 ซอง
3) ยาสูบต่างประเทศตรา MARLBORO จำนวน 5,910 ซอง
4) ยาสูบต่างประเทศตรา B POWER จำนวน 30 ซอง
5) ยาสูบต่างประเทศตรา NEW HORSE จำนวน 10 ซอง
6) ยาสูบต่างประเทศตรา RAVE จำนวน 20 ซอง
7) ยาสูบต่างประเทศตรา CHUNGHWA จำนวน 10 ซอง
8) ยาสูบต่างประเทศตรา SKY DANCER จำนวน 10 ซอง
9) ยาสูบต่างประเทศตรา DOUBLE HAPPINESS จำนวน 10 ซอง
รวมจำนวนทั้งสิ้น 19,100 ซอง เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อหามีไว้เพื่อขายยาสูบที่มิได้ปิดแสตมป์ยาสูบ และคิดเป็นค่าเปรียบเทียบปรับเป็นเงินจำนวน 9,511,047 บาท และคิดเป็นมูลค่าความเสียหาย ทางภาษีจำนวน 634,069.80 บาท
อธิบดีกรมสรรพสามิตกล่าวต่ออีกว่าบุหรี่เถื่อนที่เจ้าหน้าที่จับกุมและได้ตรวจในเบื้องต้นขณะที่ขนบุหรี่เข้ามากรมสรรพสามิตมีกลิ่นเหม็นอับ และมีจุดด่างดำอยู่ที่มวนบุหรี่ซึ่งอาจจะเป็นอันตรายกับผู้บริโภคได้ ส่วนผู้ต้องหาได้นำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีที่ สน. บุคคโล เขตธนบุรี
ซึ่งนอกจากมาตรการทางด้านการปราบปรามที่ดำเนินการอย่างจริงจังและต่อเนื่องแล้ว กรมสรรพสามิตยังใช้มาตรการด้านสังคม โดยร่วมกับหน่วยงาน และองค์กรสาธารณกุศลที่เกี่ยวข้องดำเนินกิจกรรมเพื่อรณรงค์ลด ละ เลิกบุหรี่อย่างต่อเนื่อง อาทิ โครงการสรรพสามิตรวมใจต้านภัยบุหรี่และสุรา และโครงการรณรงค์เด็กและเยาวชนไม่สูบบุหรี่ เป็นต้น
สำหรับผลการปราบปรามการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.ยาสูบ พ.ศ. 2509 ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2548 — วันที่ 25 กันยายน 2549 สามารถจับกุมผู้กระทำผิดในคดียาสูบทั่วประเทศได้จำนวน 7,624 ราย คิดเป็นค่าปรับจำนวน 202,725,558.90 บาท โดยของกลางมีดังนี้
1) ยาสูบต่างประเทศ จำนวน 405,805 ซอง
2) ยาสูบในประเทศ จำนวน 176,977 ซอง
- บุหรี่กรองทิพย์ จำนวน 146,289 ซอง
- บุหรี่สายฝน จำนวน 30,688 ซอง
3) ยาเส้นอื่น จำนวน 20,755 กิโลกรัม
ตามระเบียบกรมสรรพสามิตร้านค้าที่จำหน่ายบุหรี่และสุราว่าหากพบการกระทำผิดจะดำเนินการตามกฎหมายและเพิกถอนใบอนุญาตทันที ส่วนในกรณีที่เป็นเอเย่นต์เมื่อกระทำผิดสรรพสามิตพื้นที่จะดำเนินการเพิกถอนใบอนุญาต และแจ้งการเพิกถอนใบอนุญาตดังกล่าวให้โรงงานยาสูบทราบ ทันที เพื่อดำเนิการเพิกถอนการเป็นเอเย่นต์ต่อไป
“หากทราบเบาะแสการกระทำความผิดเกี่ยวกับสินค้าที่ต้องเสียภาษีสรรพสามิต สามารถแจ้งโดยตรงได้ที่กรมสรรพสามิต หรือสำนักงานสรรพสามิตทั่วประเทศ หรือที่ศูนย์ประสานงานกรมสรรพสามิต hot line 1713 หรือที่ www.excise.go.th หรือแจ้งที่ตู้ ป.ณ. 10 เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร 10300” อธิบดีกรมสรรพสามิตกล่าวในตอนท้าย
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักงานเลขานุการกรม กรมสรรพสามิต
โทร. 0 2668 6619 โทรสาร 0 2241 4778
Website: www.excise.go.th e-mail: public@excise.go.th