ข่าวเศรษฐกิจ Monday March 30, 2009 17:46 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 มี.ค.--กรมตรวจบัญชีสหกรณ์ กรมตรวจบัญชีสหกรณ์จับมือ 3 หน่วยงานพันธมิตร “พัฒนาคุณภาพผู้ตรวจสอบกิจการ” โดยหวังเป็นกลไกขับเคลื่อนให้สหกรณ์เป็นองค์กรที่มีการบริหารจัดการที่ดี มีธรรมาภิบาล มีความเข้มแข็ง และสามารถพึ่งพาตนเองได้ นายเกรียงศักดิ์ บุณยะสุต รองอธิบดีกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ ในฐานะโฆษกกรมตรวจบัญชีสหกรณ์เปิดเผยว่า รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2550 ให้ความสำคัญกับระบบสหกรณ์เป็นอย่างมาก ด้วยการเสริมสร้างให้สหกรณ์มีความเข้มแข็ง ดังจะเห็นได้จากมาตรา 84(9) และมาตรา 84(13) และการที่สหกรณ์จะมีความเป็นอิสระได้นั้นต้องมีความเข้มแข็งและสามารถพึ่งพาตนเองได้ ซึ่งกลไกในการสร้างความเข้มแข็ง มีอยู่หลายกลไก ผู้ตรวจสอบกิจการก็เป็นกลไกหนึ่งที่จะช่วยพัฒนาสหกรณ์ให้มีความเข้มแข็งและเป็นอิสระ ประกอบกับแผนพัฒนาการสหกรณ์ ฉบับที่ 2 (พ.ศ. 2550 - 2554) ได้กำหนดยุทธศาสตร์ในการพัฒนาขีดความสามารถของสหกรณ์ให้เป็นองค์กรที่มีประสิทธิภาพ ประสิทธิผลและมีธรรมาภิบาล โดยพัฒนาคุณภาพผู้ตรวจสอบกิจการ เพื่อส่งเสริมให้สหกรณ์มีผู้ตรวจสอบกิจการที่มีความรู้และมีประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน อันจะช่วยเสริมสร้างระบบการควบคุมภายในที่ดี และสหกรณ์มีการตรวจสอบกิจการที่ดี ดังนั้น เพื่อเป็นการพัฒนาบุคลากรให้มีความรู้และทักษะในการปฏิบัติงานด้านการตรวจสอบกิจการ สามารถปฏิบัติงานได้อย่างมีผลสัมฤทธิ์ กรมตรวจบัญชีสหกรณ์ ร่วมกับกรมส่งเสริมสหกรณ์ สันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทย และสถาบันวิชาการด้านสหกรณ์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จึงได้จัดทำโครงการ “พัฒนาสมรรถนะผู้ตรวจสอบกิจการ” ขึ้น เพื่อสร้างเครือข่ายในการขับเคลื่อนกระบวนการพัฒนาสมรรถนะด้านการตรวจสอบให้กับผู้ตรวจสอบกิจการ ด้วยการส่งเสริมและสนับสนุนให้ผู้ตรวจสอบกิจการได้รับการพัฒนาความรู้ และทักษะการปฏิบัติงาน เพิ่มขีดความสามารถในการ ให้คำแนะนำและสามารถแก้ไขปัญหาให้กับสหกรณ์ได้ โดยจะจัดให้มีพิธีลงนามการจัดทำบันทึกข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือตามโครงการพัฒนาคุณภาพ ผู้ตรวจสอบกิจการ ระหว่าง 4 หน่วยงาน ในวันศุกร์ที่ 3 เมษายน 2552 เวลา 16.00 น. ณ อาคาร K.U. Home มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน กทม. โดยมีท่านรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวง เกษตรและสหกรณ์ (ดร. ชาติชาย พุคยาภรณ์) เป็นประธานในพิธี พร้อมกันนี้ ได้เรียนเชิญดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ กรรมการผู้จัดการ หัวหน้าสายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ภัทร จำกัด (มหาชน) ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ คณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการ ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ดร.สาโรช อังสุมาลิน คณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ดร.ทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการ ก.พ.ร. ร่วมเป็นเกียรติในพิธีลงนามดังกล่าวด้วย นายเกรียงศักดิ์ กล่าวต่อไปว่า กรมตรวจบัญชีสหกรณ์ได้เล็งเห็นความสำคัญของผู้ตรวจสอบกิจการ โดยที่ผ่านมา ได้จัดให้มีโครงการเสริมสร้างความเข้มแข็งและเป็นอิสระให้กับระบบสหกรณ์เพื่อสร้างบุคลากร ให้มีความรู้และมีสมรรถนะด้านการตรวจสอบ เพื่อให้สามารถเป็นผู้ตรวจสอบกิจการสหกรณ์ได้ โดยได้ดำเนินการตามโครงการเสริมสร้างความเข้มแข็งและเป็นอิสระให้กับระบบสหกรณ์ไปแล้วในปีงบประมาณ 2552และเชื่อว่า การดำเนินการเสริมสร้างความเข้มแข็งและเป็นอิสระให้กับระบบสหกรณ์ และความร่วมมือของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการพัฒนาคุณภาพผู้ตรวจสอบกิจการในครั้งนี้ จะเป็นกลไกขับเคลื่อนให้สหกรณ์เป็นองค์กรที่มีการบริหารจัดการที่ดี มีธรรมาภิบาล มีความเข้มแข็ง และสามารถพึ่งพาตนเองได้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 081-3631793 กรมตรวจบัญชีสหกรณ์