สกว. จัดเสวนาเรื่อง “การสร้างความยั่งยืนในธุรกิจด้วยซีเอสอาร์”

ข่าวทั่วไป Thursday June 22, 2006 10:06 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 มิ.ย.--สกว.
กระแสธุรกิจกับความรับผิดชอบต่อสังคม หรือ Corporate Social Responsibility (CSR) ได้เข้ามีบทบาทต่อการกำหนดนโยบายและท่าทีขององค์กรธุรกิจต่อผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ซึ่งไม่จำกัดอยู่เพียงเฉพาะผู้ถือหุ้นเท่านั้น แต่ยังรวมถึงพนักงาน ครอบครัวของพนักงาน ลูกค้า คู่ค้า ชุมชน และประชาสังคมด้วย แต่องค์กรธุรกิจหลายแห่งเข้าใจว่า การดำเนินกิจกรรมซีเอสอาร์ ถือเป็นต้นทุนค่าใช้จ่ายที่องค์กรต้องจ่ายเพิ่ม โดยไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์ทางธุรกิจแต่อย่างใด ส่งผลให้องค์กรส่วนใหญ่มักจะดำเนินกิจกรรมทางซีเอสอาร์ก็ต่อเมื่อถึงคราวที่จำเป็นจริงๆ หรือเห็นถึงประโยชน์ที่องค์กรจะได้รับเท่านั้น
ทั้งนี้จากการค้นหาความสัมพันธ์ของกิจกรรมทางซีเอสอาร์กับผลประโยชน์ที่องค์กรได้รับ พบว่า การออกแบบและพัฒนากิจกรรมซีเอสอาร์ที่มีประสิทธิภาพ กลับทำให้องค์กรธุรกิจนั้นๆ ได้รับประโยชน์ทั้งที่เป็นรูปธรรมและที่เป็นนามธรรม อาทิ การมีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้น ค่าใช้จ่ายการดำเนินงานที่ลดลง การเข้าถึงแหล่งทุนได้เพิ่มมากขึ้น พนักงานมีความภักดีต่อองค์กร ภาพลักษณ์ขององค์กร และการยอมรับในตราผลิตภัณฑ์ เป็นต้น
แนวคิดในเรื่องซีเอสอาร์ มุ่งเน้นที่การพัฒนาองค์กรเพื่อให้เป็นองค์กรที่ “ดี” ซึ่งมีส่วนสัมพันธ์กับความยั่งยืน (Sustainability) ของธุรกิจ ในขณะที่การมุ่งพัฒนาองค์กรให้มีความ “เก่ง” จะมีส่วนไปเสริมสร้างให้เกิดการเจริญเติบโต (Growth) ในธุรกิจ ด้วยเหตุนี้ การดำเนินกิจกรรมซีเอสอาร์จากจิตสำนึกโดยความสมัครใจยินดี ปราศจากการบังคับ หรือทำไปตามหน้าที่ หรือตามระเบียบกฎเกณฑ์ทางกฎหมาย จะสามารถนำไปสู่การสร้างความยั่งยืนให้เกิดขึ้นในธุรกิจได้ทางหนึ่ง และเพื่อให้สังคมไทยได้รับรู้และเข้าใจในเรื่องดังกล่าว สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ร่วมกับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กำหนดจัดงานเสวนาเรื่อง “ การสร้างความยั่งยืนในธุรกิจด้วยซีเอสอาร์” ขึ้นในวันศุกร์ที่ 23 มิถุนายน 2549 เวลา 13.00 — 16.00 น. ณ ห้องประชุม 1101 ชั้น 11 อาคารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (รายละเอียดตามกำหนดการ)
ในฐานะที่ท่านเป็นส่วนหนึ่งในการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารต่างๆ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย(สกว.) จึงขอเรียนเชิญท่านร่วมงานสัมมนาตามวันและเวลาดังกล่าว
กำหนดการเสวนา
13.00 — 13.30 น. ลงทะเบียน
13.00 — 13.40 น. กล่าวต้อนรับและเปิดการเสวนา
โดย ศ.หิรัญ รดีศรี ประธานที่ปรึกษาศูนย์พัฒนาการกำกับดูแลกิจการ
บริษัทจดทะเบียนตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
13.40 — 13.50 น. วัตถุประสงค์/บทบาทของ สกว.ในการสนับสนุนการวิจัยด้าน CSR
โดย รศ.สุชาตา ชินะจิตร ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สกว.
13.50 — 14.35 น. นำเสนอมุมมองจากผลการวิจัย “CSR แท้ CSR เทียม ตัดสินอย่างไร”
โดย คุณพิพัฒน์ ยอดพฤติการณ์ ผู้อำนวยการสถาบันไทยพัฒน์
14.35 — 14.50 น. รับประทานอาหารว่าง
14.50 — 16.10 น. เสวนาเรื่อง “ธุรกิจได้อะไรจาก...CSR”
โดย คุณปรีดี ขวัญงาม ผู้บริหารบริษัทในกลุ่มไทยประกันชีวิต
บริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด
คุณนภดล ศิวะบุตร ผู้อำนวยการบริหารบริษัท เนสท์เล่(ไทย) จำกัด
คุณพรทิพา ประดิษฐ์สุขถาวร ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายบริหาร
บริษัท พานาโซนิค อิเล็คทริก เวิร์คส์(ไทยแลนด์) จำกัด
คุณระริน อุทกะพันธุ์ บริษัท อมรินทร์ พริ้นติ้ง แอนพับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)
คุณพิพัฒน์ ยอดพฤติการ ผู้อำนวยการสถาบันไทยพัฒน์
(ดำเนินรายการโดย คุณยุทธนา กระบวนแสง )
16.10 — 16.30 น. ถาม-ตอบและปิดการเสวนา
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ประชาสัมพันธ์ สกว.