KTAMเปิดขายตราสารแบงก์เกาหลีใต้ อายุโครงการ1ปีชูผลตอบแทน4.30%

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday March 31, 2009 15:02 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--31 มี.ค.--กรุงไทย นายสมชัย บุญนำศิริ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทเปิดจำหน่าย กองทุนรวมกรุงไทยตราสารภาครัฐต่างประเทศ 12 เดือน 5 (KTGF12M5 ) ในระหว่างวันที่ 31 มีนาคม -7 เมษายน อายุโครงการ 1 ปี มูลค่า 3,000 ล้านบาท เป็นกองทุนที่เน้นการลงทุนในตราสารการเงินในประเทศเกาหลีใต้ ประเภท Euro Commercial Paper (ECP) /Euro Medium Term Note (EMTN) ที่ออกโดยสถาบันการเงินภาครัฐของประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นตราสารที่ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือระยะสั้นในอันดับสูงสุด คือ A1 โดย S&P และ F1 โดย Fitch โดยกองทุนจะลงทุนใน Export - Import Bank of Korea และ Korea Development Bank ในสัดส่วนสถาบันการเงินละ 50 % ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุน ส่งผลให้กองทุนได้รับผลตอบแทนประมาณการที่ 4.30 %ต่อปี ซึ่งเป็นอัตราผลตอบแทนที่หักค่าใช้จ่ายในการดำเนินการแล้ว รวมถึงเงินลงทุนจะมีการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนทั้งจำนวน นายสมชัย กล่าวต่อไปว่า สถาบันการเงินทั้ง 2 แห่ง ที่กองทุนลงทุนจัดตั้งขึ้นตามกฎหมายเฉพาะ เป็นกลไกที่สำคัญของรัฐบาลเกาหลีใต้ในการดำเนินนโยบายต่างๆ ( Policy Bank ) โดยปัจจุบันรัฐบาลเกาหลีใต้ถือหุ้นใน Export - Import Bank of Korea และ Korea Development Bank ทั้ง100% สำหรับแนวโน้มอัตราผลตอบแทนการลงทุนตราสารหนี้ในต่างประเทศมีแนวโน้มลดลง เนื่องจากความเสี่ยงด้านเครดิตลดลง และการแข็งค่าของเงินบาทในตลาดล่วงหน้า ทำให้ผลตอบแทนเมื่อแปลงกลับเป็นสกุลบาทปรับลดลง อย่างไรก็ตาม ผลตอบแทนกองทุนตราสารหนี้ที่ลงทุนในประเทศเกาหลีใต้ สูงกว่าการลงทุนตราสารหนี้ในประเทศที่มีระดับความเสี่ยงใกล้เคียงกัน และหากคณะกรรมการนโยบายการเงินปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายในการประชุมครั้งหน้านี้ จะส่งผลให้อัตราผลตอบแทนกองทุนตราสารหนี้ในประเทศปรับตัวลดลงอีกเช่นกัน