เอ็กโก กรุ๊ป ชูธงชัยคว้าหุ้น ‘จีพีไอ เควซอน’ ในฟิลิปปินส์ 100%

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday April 2, 2009 14:52 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 เม.ย.--เอ็กโก กรุ๊ป เอ็กโก อินเตอร์เนชชั่นแนล (บีวีไอ) หรือเอ็กโกบีวีไอ ในเครือเอ็กโก ประสบความสำเร็จในการซื้อหุ้นของบริษัท จีพีไอ เควซอน ครบถ้วนทั้ง 100% ส่งผลให้เอ็กโกบีวีไอเป็นผู้ถือหุ้นในบริษัทเควซอน เพาเวอร์ (ฟิลิปปินส์) ซึ่งดำเนินธุรกิจโรงไฟฟ้าถ่านหินเควซอน ขนาดกำลังการผลิต 460 เมกะวัตต์ ในสัดส่วนร้อยละ 26 ทั้งนี้การลงทุนดังกล่าวเป็นผลให้กำลังผลิตรวมของเอ็กโก กรุ๊ป ในโรงไฟฟ้าเควซอนเพิ่มขึ้นจาก 107.64 เมกะวัตต์ เป็น 119.6 เมกะวัตต์ นอกจากนี้ ยังได้เป็นผู้ถือหุ้นในบริษัท Northern Mindanao Power Corporation.(NMPC) ร้อยละ 13.72 จึงนับเป็นการลงทุนต่อยอดในเชิงรุกของเอ็กโก กรุ๊ปในภูมิภาคอาเซียน นายวินิจ แตงน้อย กรรมการผู้จัดการใหญ่ เอ็กโก กรุ๊ป เปิดเผยว่า การซื้อหุ้นจีพีไอ เควซอน สอดคล้องกับแผนธุรกิจของเอ็กโกในการลงทุนในธุรกิจไฟฟ้าในภูมิภาคอาเซียน นอกเหนือจากการลงทุนในโครงการ ไอพีพีในประเทศไทย เนื่องจากสินทรัพย์ดังกล่าวเป็นสินทรัพย์ที่เดินเครื่องแล้ว จึงมีความเสี่ยงน้อยและสามารถสร้างรายได้ให้เอ็กโก กรุ๊ปในทันที โดยกลยุทธ์ในการเลือกสินทรัพย์ที่จะลงทุนนั้น เอ็กโก กรุ๊ป จะให้ความสำคัญกับสินทรัพย์ที่สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มแก่ผู้ถือหุ้นในระยะยาว และมีแนวปฏิบัติที่ดีด้านสังคมและสิ่งแวดล้อม บริษัทเควซอน เพาเวอร์ (ฟิลิปปินส์) ดำเนินธุรกิจโรงไฟฟ้าถ่านหินเควซอน ซึ่งมีกำลังการผลิตสุทธิ 460 เมกะวัตต์ ตั้งอยู่ในเมืองเควซอน บนเกาะลูซอน ซึ่งมีจำนวนประชากรมากที่สุดและมีระบบไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในประเทศฟิลิปปินส์ โดยเริ่มเดินเครื่องจ่ายกระแสไฟฟ้าในลักษณะ base load ตั้งแต่ปี 2544 เป็นต้นมา นอกจากโรงไฟฟ้าเควซอนจะมีสถิติการเดินเครื่องและความปลอดภัยที่ดีและมีสัญญาเชิงพาณิชย์ที่มั่นคงแล้ว ยังได้รับรางวัลและการยกย่องจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในเรื่องความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมและสังคมด้วย อาทิ Asian Power Award 2549 ด้านการเดินเครื่องและบำรุงรักษาดีเด่นในเอเชีย Asian Power Award 2550 ด้านการดูแลสิ่งแวดล้อมดีเด่นแห่งปี และเป็นโรงไฟฟ้าที่มีความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมดีเด่นสำหรับปี 2550 จาก American Chamber of Commerce ซึ่งสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ในการดำเนินธุรกิจของเอ็กโก กรุ๊ป สำหรับบริษัท Northern Mindanao Power Corporation (NMPC) ดำเนินธุรกิจผลิตไฟฟ้าอิสระ ซึ่งเคยมีสัญญาขายไฟฟ้ากับรัฐบาลฟิลิปปินส์ผ่าน The National Power Corporation โดยเอ็กโกบีวีไอได้ถือหุ้นโดยอ้อมใน NMPC ในสัดส่วนร้อยละ 25.8 ผ่านทางบริษัทร่วมทุน Conal Holdings Corporation (Conal) ซึ่งเป็นบริษัทที่เอ็กโกบีวีไอถือหุ้นอยู่ในสัดส่วนร้อยละ 40 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ: ศิริวรรณ จิรวิสิฐกุล วิไลพร สุอังคะ ฝ่ายสื่อสารองค์กร เอ็กโก กรุ๊ป ที่ปรึกษาประชาสัมพันธ์ โทรสาร: 0 2955 0956 ต่อ 5137