TMB พลิกโฉมสู่แบงก์ชั้นนำ ชูกลยุทธ์ยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลาง มุ่งสร้างการเติบโตต่อเนื่อง

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday April 2, 2009 15:29 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 เม.ย.--ธนาคารทหารไทย TMB ประกาศวิสัยทัศน์การเป็นธนาคารไทยชั้นนำ ที่ให้บริการทางการเงินระดับโลก ภายใต้การนำของคณะผู้บริหารระดับสูงที่มีความรู้ความชำนาญ และประสบการณ์ในธุรกิจการธนาคารอย่างลึกซึ้ง เสริมทัพด้วยกลยุทธ์มุ่งสร้างการเติบโตโดยยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลาง ครอบคลุมถึงความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับความต้องการและรสนิยมของลูกค้า เพื่อเสริมสร้างสัมพันธภาพที่ดีและยั่งยืน ตลอดจนการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินที่เปี่ยมคุณภาพและมีความหลากหลาย ภายใต้มาตรฐานการให้บริการที่สะดวกและรวดเร็ว ผนวกกับกลยุทธ์มุ่งขยายการเติบโตทางด้านเงินฝาก และการสร้างความเป็นเลิศทางด้านบริการที่ธนาคารได้ยึดถือและปฏิบัติมาโดยตลอด นายบุญทักษ์ หวังเจริญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) หรือ TMB Bank กล่าวว่า การพลิกโฉม TMB ให้เป็นองค์กรที่ยึดลูกค้าเป็นสำคัญ จำเป็นต้องใช้ศักยภาพความเป็นผู้นำของคณะผู้บริหารระดับสูงในการชี้นำ และสร้างแรงจูงใจให้พนักงานสามารถปฏิบัติงานให้บรรลุเป้าหมายที่วางไว้ ดังนั้น ธนาคารจึงแต่งตั้งคณะผู้บริหารระดับสูงที่เปี่ยมด้วยทักษะ ความชำนาญและมากด้วยประสบการณ์ทางการเงินการธนาคาร เพื่อดูแลและบริหารองค์กรของเราให้เติบโตได้อย่างรวดเร็ว พร้อมทั้งสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์และบริการที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าและภาคธุรกิจได้อย่างตรงจุด ในอนาคต TMB มีแผนที่จะจัดให้มีการฝึกอบรมให้ความรู้แก่พนักงานทุกระดับ เพื่อพัฒนาทักษะในการทำงานและเป็นพลังขับเคลื่อนให้ TMB ก้าวขึ้นเป็นธนาคารชั้นนำในอนาคตได้อย่างเต็มภาคภูมิ ปัจจุบัน TMB ได้ดำเนินการปรับเปลี่ยนองค์กรตามแผนงานที่วางไว้ โดยยึดลูกค้าเป็นสำคัญ ซึ่งในระยะแรก ประกอบด้วย การปรับโครงสร้างองค์กรใหม่ การยกระดับมาตรฐานการดำเนินงานทุกด้านของสาขาต่างๆ เพื่อสร้างความเป็นเลิศทางด้านบริการ การพัฒนากระบวนการทำงาน การบริหารทรัพยากรบุคคล และการบริหารความเสี่ยง สำหรับภารกิจสำคัญของคณะผู้บริหาร คือ การศึกษาทำความเข้าใจความต้องการที่แท้จริงของลูกค้า เพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินที่เปี่ยมคุณภาพ และตรงตามความต้องการของลูกค้าแต่ละกลุ่ม โดยเฉพาะการเพิ่มมูลค่าให้แก่ผู้ถือหุ้นโดยสร้างผลตอบแทนการลงทุนที่เหมาะสมและยั่งยืน ให้ความไว้วางใจพนักงาน ตลอดจนเปิดโอกาสให้พนักงานได้พัฒนาทักษะและทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ พร้อมทั้งให้รางวัลตามผลการดำเนินงาน การสร้างคุณค่าทางสังคม และการบริหารธนาคารให้ดำเนินไป ตามหลักธรรมา- ภิบาลที่ดี และตรงตามมาตรฐานระดับโลก ปัจจุบัน คณะผู้บริหารระดับสูงของ TMB ประกอบด้วย นายบาร์ท เอ็ฟ.เอ็ม. เฮลเลแมนส์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านบริหารความเสี่ยง นายบาร์ท ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2551 ก่อนหน้านี้ เขาเคยร่วมงานกับไอเอ็นจีกรุ๊ป โดยได้รับตำแหน่ง Managing Director, Head of Credit Capital ของ ING Bank ที่อัมสเตอร์ดัม เนเธอร์แลนด์ และเคยดำรงตำแหน่ง Managing Director ของ ING Bank ที่อินเดีย นายถนอมศักดิ์ โชติกประกาย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงิน นายถนอมศักดิ์ เข้าดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงิน ของ TMB ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2552 รับผิดชอบกำกับดูแลงานด้านสายงานการเงิน สายงานบริหารเงิน สายงานบัญชีบริหาร ก่อนหน้านี้ เขาเคยดำรงตำแหน่งเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงิน ของ Standard Chartered Bank (Thai) และเคยร่วมงานในฝ่ายการเงินและวางแผนของ American Express (Thai) ด้วย นายมิฮาล ซูเร็ค ประธานเจ้าหน้าที่บริหารลูกค้ารายย่อย นายมิฮาล เข้าดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารลูกค้ารายย่อย ของ TMB ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2552 ก่อนหน้านี้ เขาเคยดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ING Nationale - Nederlanden Poland นายสยาม ประสิทธิศิริกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม นายสยาม เข้าดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ของ TMB ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2551 เขาเป็นนักการธนาคารที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญด้านลูกค้าธุรกิจ และ transactional banking จากธนาคารแสตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) และธนาคารกสิกรไทย ดร.ปิติ ตัณฑเกษม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารธุรกิจขนาดใหญ่ ดร.ปิติ เข้าร่วมงานกับ TMB เมื่อปลายปี 2551 ในตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารธุรกิจขนาดใหญ่ รับผิดชอบกำกับบริหารงานในกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่ เขาเป็นผู้บริหารระดับสูงที่มีประสบการณ์ในการทำงานด้านการเงินการธนาคารกับธนาคารพาณิชย์ชั้นนำของประเทศไทย ทั้งในส่วนงานบริหารงานลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่และรายย่อย งานด้านวาณิชธนกิจและตลาดทุน การให้คำปรึกษากับองค์กรภาครัฐและเอกชนในการระดมทุนและการจัดโครงสร้างของเงินทุน นายไซมอน แอนดรูวส์ ประธานเจ้าหน้าที่ด้านปฏิบัติการ นายไซมอน เข้ารับตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านปฏิบัติการของ TMB ตั้งแต่เดือนเมษายน 2552 ก่อนร่วมงานกับ TMB เขาเคยดำรงตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงที่ ING Direct ทั้งในสหราชอาณาจักร และ ออสเตรเลีย โดยมีประสบการณ์ในการดูแลกำกับงานด้านปฏิบัติการมายาวนานกว่า 11 ปี ซึ่งรวมถึงด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ และบริการด้านเทคนิค ไซมอนเริ่มทำงานด้านการธนาคารในฐานะเจ้าหน้าที่ห้องค้าของธนาคาร NatWest Australia Bank และที่ TMB ไซมอนจะรับผิดชอบงานแทนคุณโดนัล คุกซ์ ซึ่งจะไปรับผิดชอบงานด้านอื่นของ ING ในปลายเดือนเมษายนนี้ “ด้วยศักยภาพอันโดดเด่นและปณิธานอันแน่วแน่ของทีมผู้บริหารระดับสูงทั้งหมดนี้ ทำให้ผมมั่นใจว่า TMB จะสามารถปรับเปลี่ยนเป็นองค์กรที่ยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลาง ภายใต้การนำของคณะผู้บริหารที่มีความชำนาญอย่างลึกซึ้งในการสร้างแรงบันดาลใจ ให้คำแนะนำ และให้กำลังใจแก่พนักงาน รวมทั้งปรับเปลี่ยนแนวทางการทำงาน เพื่อขับเคลื่อนให้ธนาคารฯ ก้าวขึ้นเป็นธนาคารไทยชั้นนำที่ให้บริการทาง การเงินระดับเลิศของโลกได้ตรงตามเป้าหมายและกรอบระยะเวลาที่วางไว้ได้อย่างแน่นอน” นายบุญทักษ์ กล่าวปิดท้าย สำนักสื่อสารและภาพลักษณ์องค์กร โทร. 02 299 1953 / 02 242 3253 / 02 242 3260