บลจ.แอสเซท พลัส เปิดขายกองทุนเปิดแอสเซทพลัสพรีเมี่ยมตราสารหนี้ 2Y (ASP-P2Y) IPO วันที่ 1-7 เมษายน นี้

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday April 2, 2009 16:40 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 เม.ย.--บลจ.แอสเซท พลัส ผลตอบแทน 3.1%* ลงทุนในหุ้นกู้เอกชน อายุ 2 ปี รับซื้อคืนผลตอบแทนอัตโนมัติทุก 6 เดือน บลจ.แอสเซท พลัส เปิดเสนอขาย IPO กองทุนเปิดแอสเซทพลัสพรีเมี่ยมตรสารหนี้ 2Y (ASP-P2Y) ลงทุนในหุ้นกู้เอกชน อายุ 2 ปี ผลตอบแทน 3.1%* ต่อปี จ่ายคืนผลตอบแทนอัตโนมัติ ทุก 6 เดือน เปิดเสนอขายครั้งเดียวระหว่างวันที่ วันที่ 1 -7 เมษายน นี้ ดร.วิน อุดมรัชตวนิชย์ ผู้จัดการกองทุนอาวุโส บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน แอสเซทพลัส จำกัด เปิดเผยว่า จากสภาวะเศรษฐกิจถดถอยทำให้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ยังคงใช้นโยบายการเงินในการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย เพื่อเพิ่มสภาพคล่องในระบบ ทำให้อัตราผลตอบแทนของพันธบัตรรัฐบาลโดยเฉพาะอย่างยิ่ง พันธบัตรระยะสั้นปรับตัวลดลงค่อนข้างมาก และ ทำให้ปัจจุบันส่วนต่างผลตอบแทนระหว่างพันธบัตรรัฐบาลและหุ้นกู้เอกชนปรับสูงขึ้น ซึ่งในส่วนของการบริหารพอร์ตการลงทุนในกองทุนเปิดตราสารหนี้ได้มีการปรับสัดส่วนการลงทุนบ้างในจังหวะที่กองทุนสามารถสร้างผลตอบแทนส่วนเพิ่ม (Yield pick up) จากภาวะตลาดดังกล่าว เนื่องจาก บริษัทผู้ออกหุ้นกู้ไทยส่วนใหญ่ยังมีความมั่นคงทางด้านการเงินค่อนข้างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเปรียบเทียบกับช่วงปี 2540 “สำหรับแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยนั้น น่าจะปรับต่ำสุดในช่วง ไตรมาส 3 ปี 2552 และน่าจะอยู่ในระดับที่ต่ำต่อเนื่องตลอดช่วงครึ่งแรกของปี 2553 จากแนวโน้มเศรษฐกิจ และ อัตราเงินเฟ้อ ซึ่งในด้านการลงทุนแล้ว การลงทุนในตราสารหนี้ระยะสั้นที่ยังไม่พ้นรอบอัตราดอกเบี้ยขาลง อาจจะทำให้มีความเสี่ยงที่อัตราผลตอบแทนจากการ reinvestment ที่ต่ำลงเมื่อตราสารครบอายุ ดังนั้น สำหรับผู้ลงทุนที่สามารถลงทุนระยะยาว และรับความเสี่ยงทางด้าน Credit ได้ จะแนะนำให้ลงทุนในหุ้นกู้เพื่อสร้างผลตอบแทน เนื่องจากบริษัทเอกชนที่มีฐานะทางการเงินแข็งแกร่งจะออกหุ้นกู้ในช่วงนี้ และให้ผลตอบแทนสูงกว่า เมื่อเปรียบเทียบกับพันธบัตรรัฐบาลอายุคงเหลือใกล้เคียงกันค่อนข้างมาก” ดร.วินกล่าว นางสาวจารุลักษณ์ เรืองสุวรรณ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน แอสเซทพลัส จำกัด เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 1-7 เมษายน นี้ บริษัทฯ จึงเปิดขาย IPO กองทุนเปิดแอสเซทพลัสพรีเมี่ยมตราสารหนี้ 2Y (ASP-P2Y) อายุโครงการ 2 ปี ผลตอบแทน 3.1%* ต่อปี เน้นลงทุนในหุ้นกู้เอกชน ที่มีอายุคงเหลือใกล้เคียงกับอายุของกองทุน เช่น ธนาคารเกียรตินาคิน (KK) บมจ.ภัทรลิสซิ่ง (PL) บมจ. บัตรกรุงไทย (KTC) ธนาคารกรุงศรีอยุธยา (BAY) และบมจ.กรุงเทพดุสิตเวชการ (BGH) ทั้งนี้ กองทุนจะจ่ายคืนผลตอบแทนอัตโนมัติให้กับผู้ถือหน่วยลงทุนทุกๆ 6 เดือน เพื่อสร้างกระแสเงินสดคืนให้กับลูกค้าระหว่างทาง โดยกองทุนนี้ถือว่าเป็นกองทุนที่เปิดโอกาสให้นักลงทุนได้รับผลตอบแทนสูงกว่าอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก โดยไม่ต้องเสียภาษี ทั้งนี้ เกณฑ์ในการคัดเลือกหุ้นกู้ที่บริษัทฯ จะลงทุนนั้น จะต้องเป็นหุ้นกู้ที่ออกโดยบริษัทที่มีฐานะทางการเงินแข็งแกร่ง มีความสามารถในการจ่ายคืนเงินต้นและดอกเบี้ยสูง (Strong Balance Sheet) ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือ (Credit Rating) ไม่ต่ำกว่าระดับ A- ณ วันที่ลงทุน มีกระแสเงินสดจากการดำเนินสูง (High Cash Flow from Operation) มีความสามารถในการระดมทุนได้หลายช่องทาง (Flexibility in Financing) และมีกระบวนการทำงานที่โปร่งใส และมีบรรษัทภิบาลที่ดี (Transparency and Good Corporate Governance) *รายละเอียดพอร์ตการลงทุนกองทุนเปิดแอสเซทพลัสพรีเมี่ยมตราสารหนี้ 2Y (ASP-P2Y) ชื่อหุ้นกู้ อันดับความน่าเชื่อถือโดยTRIS Rating สัดส่วนการลงทุน(โดยประมาณ) ผลตอบแทนของตราสาร (%ต่อปี) ผลตอบแทนการลงทุน (%ต่อปี) ค่าใช้จ่ายกองทุน (%ต่อปี) ผลตอบแทนของกองทุน (%ต่อปี) ธนาคารเกียรตินาคิน (KK) A- 24.00% 4.20 1.01 บมจ.ภัทรลิสซิ่ง (PL) A- 21.00% 4.00 0.84 บมจ. บัตรกรุงไทย (KTC) A- 25.00% 4.50 1.13 ธนาคารกรุงศรีอยุธยา (BAY) A+ 25.00% 2.90 0.73 บมจ.กรุงเทพดุสิตเวชการ (BGH) A 5.00% 3.30 0.17 3.86 0.76 3.10 ที่มา: ผู้ขายตราสาร ณ 31 มีนาคม 2552 หากสภาวะตลาดมีการเปลี่ยนแปลงไป ผู้ลงทุนอาจไม่ได้รับผลตอบแทนตามที่ระบุไว้ ทั้งนี้ ตราสารที่จะลงทุนอาจมีการเปลี่ยนแปลง หรือเพิ่มเติมตราสารที่มีเสนอขายในขณะนั้นหรือตามที่ผู้จัดการกองทุนเห็นว่าเหมาะสม โดยจะพิจารณาลงทุนในตราสารที่มี Credit Rating ไม่ต่ำกว่า A- เช่น บมจ.เจริญโภคภัณฑ์ (CPF) บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา (CPN) และบมจ. ไทยยูเนี่ยน โฟรเซ่น โปรดักส์ ข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อ : ส่วนประชาสัมพันธ์ ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ นิตยา เลิศแสงเพชร โทร. 02-672-1000 ต่อ 3314 อีเมล์: nittaya_le@assetfund.co.th มุกพิม จุลพงศธร โทร. 02-672-1000 ต่อ 3308 อีเมล์: mookpim_ch@assetfud.co.th